14:48 18/10/2016

Xem xét thí điểm cấp thị thực điện tử

Nguyễn Lê

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đồng ý để Chính phủ trình Quốc hội việc thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc phiên họp thứ tư của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc phiên họp thứ tư của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.
Dù còn băn khoăn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn đồng ý để Chính phủ trình Quốc hội việc thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội nội dung này vào sáng 18/10, Chính phủ cho biết đã ban hành nghị quyết với chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách hành chính, trong đó có việc xây dựng và triển khai cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Theo đó, toàn bộ quá trình từ nộp hồ sơ, xem xét giải quyết và thông báo kết quả cấp thị thực cho người nước ngoài đều thực hiện bằng phương tiện điện tử.

Đồng thời, người nước ngoài được giải quyết cấp thị thực sẽ được cung cấp mã khóa để truy cập cổng thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực để nhận kết quả xin thị thực điện tử, thanh toán lệ phí thị thực qua tài khoản và tự in thị thực điện tử.

Theo Chính phủ, quy định cấp thị thực điện tử như trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian cho người nước ngoài, cơ quan kiểm soát xuất nhập cảnh.

Tuy nhiên, việc cho phép người nước ngoài tự in thị thực điện tử không phù hợp với quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Do vậy, để tạo cơ sở pháp lý cho việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam, việc xây dựng, ban hành nghị quyết của Quốc hội để thực hiện thí điểm chủ trương này là cần thiết.

Thẩm tra đề nghị của Chính phủ, Ủy ban Quốc phòng - an ninh của Quốc hội cho rằng, cần phải xem xét kỹ việc áp dụng thí điểm cấp thị thực điện tử cho tất cả người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Nhất là trong điều kiện tình hình thế giới hiện nay đang có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Các tổ chức khủng bố thường lợi dụng sơ hở trong hoạt động quản lý nhập cảnh của quốc  gia để thực hiện khủng bố.

Cơ quan thẩm tra đề nghị trước mắt chỉ thí điểm áp dụng việc cấp thị thực đối với người nước ngoài ở một số quốc gia có quan hệ truyền thống với Việt Nam và các quốc gia đã ký các công ước về ngoại giao liên quan đến vấn đề này trên cơ sở có đi có lại.

Xem xét toàn diện hồ sơ, cơ quan thẩm tra nhấn mạnh, báo cáo đánh giá tác động của Chính phủ còn chung chung, chủ yếu đánh giá các mặt tích cực mà chưa đánh giá tác động tiêu cực đến lĩnh vực quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Những vấn đề cơ quan thẩm tra chỉ ra cũng là nỗi lo của các ý kiến tại phiên thảo luận, nhất là nỗi lo về an ninh.

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn đồng ý để cơ quan soạn thảo hoàn thiện hồ sơ, xin ý kiến Quốc hội tại kỳ họp thứ hai, khai mạc vào ngày 20/10 tới.