10:05 06/02/2017

Xếp hàng mua vàng ngày Thần Tài

Diệp Vũ

Từ lúc chưa đến 9h sáng, cảnh xếp hàng chờ đến lượt mua vàng đã xuất hiện trên phố Trần Nhân Tông ở Hà Nội

Người dân xếp hàng chờ đến lượt mua vàng trên một con phố ở Hà Nội - Ảnh: Tiền Phong.<br>
Người dân xếp hàng chờ đến lượt mua vàng trên một con phố ở Hà Nội - Ảnh: Tiền Phong.<br>
Dù nhu cầu vàng được dự báo tăng mạnh trong ngày Thần Tài 10/1 âm lịch, giá vàng miếng trong nước sáng nay gần như đi ngang. Giá USD tự do và ngân hàng cùng giảm.

Lúc hơn 9h sáng nay (6/2, tức ngày Thần Tài), giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI đứng ở mức 36,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,45 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 150.000 đồng/lượng ở chiều mua và 50.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty PNJ báo giá vàng miếng SJC ở mức 36,8 triệu đồng/lượng và 37,55 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Nhiều tiệm vàng lớn tại Hà Nội sáng nay mở cửa sớm hơn ngày thường để đón khách tới mua vàng cầu may. Theo quan niệm dân gian, mua vàng vào ngày Thần Tài sẽ mang lại tài lộc, may mắn cho cả năm.

Một số tiệm kim hoàn trên phố Trần Nhân Tông của Hà Nội đã tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi số nhân viên giao dịch và bảo vệ để phục vụ ngày Thần Tài. Với tâm lý không muốn lặp lại cảnh xếp hàng chờ mua vàng như ngày này năm trước, nhiều người đã đi mua vàng từ mấy ngày trước, hoặc đặt qua mạng để các cửa hàng kim hoàn mang vàng giao tận nhà.

Tuy nhiên, từ lúc chưa đến 9h sáng, cảnh xếp hàng chờ đến lượt mua vàng đã xuất hiện trên phố Trần Nhân Tông.

Do ảnh hưởng của nhu cầu trước ngày Thần Tài, giá vàng trong nước từ sau kỳ nghỉ Tết âm lịch đã không còn theo sát giá vàng thế giới.

Tuần trước, có lúc giá vàng SJC bán ra tăng vọt lên 38 triệu đồng/lượng, cao nhất trong 7 tháng. Khoảng cách giá mua-bán vàng bị kéo giãn rộng, chênh lệc giữa giá vàng trong nước với thế giới cũng ở mức cao.

Cụ thể, chênh giữa giá mua và bán vàng miếng SJC sáng nay dao động từ 500.000-600.000 đồng/lượng, so với chỉ chênh 100.000 đồng/lượng vào thời điểm bình thường. Giá vàng trong nước cũng đang cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi khoảng 3,5 triệu đồng/lượng.

Giới kinh doanh vàng cho biết bán chạy nhất trong dịp ngày Thần Tài năm nay vẫn là vàng miếng trọng lượng nhỏ từ 5 chỉ trở xuống, nhẫn tròn trơn ép vỉ, và một số sản phẩm mới như đồng xu con giáp…

Trên thị trường thế giới, giá vàng đang duy trì đà tăng nhẹ. Lúc hơn 9h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trong phiên châu Á tăng 4,2 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York, lên 1.224,7 USD/oz.

Phiên ngày thứ Sáu tại Mỹ, giá vàng tăng 4,1 USD/oz, chốt ở 1.220,5 USD/oz.

Giá vàng tiếp tục được hỗ trợ bởi xu hướng suy yếu của đồng USD từ đầu năm đến nay. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với một rổ tiền tệ vẫn đang ở mức dưới 100 điểm so với mức hơn 100 điểm trước kỳ nghỉ Tết âm lịch. Đầu giờ sáng nay trong phiên châu Á, chỉ số này ở mức 99,727 điểm.

Đồng USD đã giảm giá kể từ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump phát tín hiệu ủng hộ một đồng nội tệ yếu hơn.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.900 đồng (mua vào) và 23.000 đồng (bán ra). So với sáng thứ Bảy, giá USD tự do hiện giảm 90 đồng ở chiều mua và 40 đồng ở chiều bán.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết cũng giảm khá mạnh. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.585 đồng (mua vào) và 22.655 đồng (bán ra), giảm 20 đồng so với hôm thứ Sáu. Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.540 đồng và 22.640 đồng.