11:28 22/02/2021

Xét nghiệm tại nhà giúp tầm soát ung thư cổ tử cung chính xác hơn 90%

Hoài Phương

Việc tầm soát bệnh hiện tại được thực hiện thông qua một thủ thuật xâm lấn cao được gọi là nội soi tử cung, thường gây đau đớn cho phụ nữ. Một xét nghiệm đơn giản có thể tự lấy mẫu vừa được phát triển giúp phát hiện ung thư tử cung từ nước tiểu và mẫu gạc. Các dấu hiệu của bệnh ung thư có thể được nhìn thấy qua kính hiển vi khi các tế bào ác tính được bắt bởi mẫu xét nghiệm.
Các nhà phát triển phương pháp mới cho biết phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung qua nước tiểu ít tốn kém, nhanh chóng và không gây đau đớn. Trong nghiên cứu chứng minh phương pháp mới, các nhà nghiên cứu đã xác định 98 trong số 103 trường hợp phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh. Nó cũng có thể xác định chính xác thời điểm một bệnh nhân không bị ung thư tử cung 88,9%.Các nhà nghiên cứu ĐH Manchester hy vọng nó có thể được đưa vào thực hành lâm sàng sau khi các thử nghiệm quy mô lớn được thực hiện. GS. Crosbie cho biết: "Kết quả của chúng tôi cho thấy các tế bào ung thư tử cung có thể được phát hiện trong nước tiểu và mẫu gạc âm đạo bằng kính hiển vi. Những phụ nữ có kết quả dương tính với xét nghiệm này có thể được giới thiệu chẩn đoán trong khi những phụ nữ có kết quả âm tính yên tâm an toàn mà không cần đến các thủ thuật khó chịu, xâm lấn, gây lo lắng và tốn kém".
Xét nghiệm tại nhà giúp tầm soát ung thư cổ tử cung chính xác hơn 90% - Ảnh 1.
Trước đó, vào năm 2019, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Queen Mary, London cũng đã thử nghiệm, không mang tính xâm lấn, có khả năng nhận diện những ADN khó phát hiện, từ đó kết luận một người có nhiễm virus HPV không. HPV là virus gây ra 95% các ca ung thư cổ tử cung hàng năm.Nhóm thu thập, phân tích mẫu nước tiểu của 620 phụ nữ dương tính với virus HPV. Kết quả phân tích mẫu nước tiểu phát hiện các tế bào có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư ở 96% mẫu nước tiểu, trong khi đó phương pháp hiện tại phát hiện 73%. Nghiên cứu cũng phát hiện phụ nữ thích tự làm xét nghiệm tại nhà hơn tới phòng khám, giúp nhiều phụ nữ được tầm soát ung thư cổ tử cung hơn trong tương lai.Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2018 thế giới ghi nhận 570.000 ca ung thư cổ tử cung. Mỗi năm, căn bệnh này cướp đi sinh mạng của trên 300.000 phụ nữ. Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung phổ biến thứ ba trong các loại ung thư. Mỗi năm khoảng 4.200 ca mắc mới và 2.400 ca tử vong, tức mỗi ngày có 7 phụ nữ Việt chết do bệnh này, theo báo cáo của HPV Information Center.
Hàng triệu phụ nữ vì xấu hổ mà không đến bệnh viện tầm soát ung thư, số lượng xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung của Dịch vụ Y tế Quốc gia ở mức thấp trong 21 năm. Tại Anh, khoảng 5 triệu phụ nữ không xuất hiện trong lần tầm soát ung thư cổ tử cung gần đây nhất.
Xét nghiệm tại nhà giúp tầm soát ung thư cổ tử cung chính xác hơn 90% - Ảnh 2.
Phát biểu tại Hội nghị Ung thư NCRI ở Glasgow, Tiến sĩ Belinda Nedjai đến từ Đại học Queen Mary, London cho biết: "Tôi nghĩ xét nghiệm nước tiểu tại nhà có thể thay thế các xét nghiệm phết tế bào tầm soát ung thư cổ tử cung tại bệnh viện. Nếu kết quả khả quan, phương pháp này sẽ được đưa vào sử dụng trong 3 - 5 năm tới".

(Theo Health Europa)