01:01 25/12/2021

Xét xử cán bộ, lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô cấp bằng tiếng Anh giả hệ chính quy

Tuấn Dũng

Sau 2 ngày xét xử, chiều 24/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phiên tòa xét xử 10 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô cấp bằng tiếng Anh giả hệ chính quy...

Xét xử cán bộ, lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô cấp bằng tiếng Anh giả hệ chính quy
Xét xử cán bộ, lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô cấp bằng tiếng Anh giả hệ chính quy

Trong đó, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô là bị cáo Dương Văn Hòa bị Tòa tuyên phạt 12 năm tù về tội “Giả mạo trong công tác”.

Cùng tội danh, 2 bị cáo nguyên Phó Hiệu trưởng là Trần Kim Oanh bị phạt 10 năm tù, Lê Ngọc Hà bị phạt 9 năm tù. Bảy bị cáo còn lại bị phạt từ 12 tháng tù treo đến 6 năm tù về cùng tội “Giả mạo trong công tác”.

Ngoài án phạt tù, Tòa còn tuyên buộc 3 bị cáo trên bị cấm đảm nhiệm các chức vụ, việc làm trong ngành giáo dục trong vòng từ 3-5 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù.

Tòa tuyên buộc Trường Đại học Đông Đô phải nộp 7,1 tỷ đồng hưởng lợi bất chính, sung công quỹ Nhà nước.

Đối với 210 người được cấp bằng, giấy chứng nhận giả, cơ quan điều tra xác định 76 người đã sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sĩ, kê hồ sơ công chức, viên chức, thi tuyển công chức, nâng ngạch và thăng hạng viên chức. Những người này đã tự nguyện giao nộp lại số văn bằng giả để nhà chức trách xử lý, tiêu hủy theo quy định pháp luật.

Cơ quan điều tra cũng kiến nghị cơ quan chủ quản xem xét, xử lý trách nhiệm của công chức, viên chức, đảng viên được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả; đồng thời kiến nghị các cơ sở đào tạo xem xét, hủy kết quả sử dụng văn bằng giả.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2018, Trần Khắc Hùng (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Đông Đô- hiện đang bỏ trốn) vì động cơ vụ lợi, đã chỉ đạo bị cáo Dương Văn Hòa và đồng phạm thu nhận, hợp thức hồ sơ làm giả văn bằng 2 tiếng Anh hệ chính quy để thu lời bất chính.

10 bị cáo trong vụ án là những người có trình độ học vấn cao, hiểu biết pháp luật và biết rõ, việc cấp bằng đại học không qua tuyển sinh, đào tạo là trái pháp luật. Tuy nhiên, vì động cơ vụ lợi mà họ vẫn thực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài Trần Khắc Hùng là chủ mưu trong vụ án và đang bị truy nã, Hội đồng xét xử kết luận, cựu Hiệu trưởng Dương Văn Hòa cùng hai cựu Phó Hiệu trưởng là Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà giữ vai trò đồng phạm, giúp sức cho Trần Khắc Hùng thực hiện thành công hành vi phạm tội. Trong đó, Trần Khắc Hùng chỉ đạo Dương Văn Hòa ký ban hành quy định về mức thu học phí hệ văn bằng 2 tiếng Anh từ 29,8 triệu đến 35 triệu đồng mỗi học viên.

Từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, Trường Đại học Đông Đô đã cấp 429 bằng và 2 giấy chứng nhận giả. Nhiều người đã sử dụng bằng giả để làm nghiên cứu sinh và học thạc sĩ, nộp thi ngạch công chức, thi thăng hạng viên chức. Quá trình điều tra và xét xử, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội.