11:49 14/01/2010

Xét xử vụ Đề án 112: Hầu hết các bị cáo không nhận tội

Nguyễn Vũ

Xét xử nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và các bị cáo trong vụ Đề án 112

Các bị cáo trước tòa.
Các bị cáo trước tòa.
Vụ án tham nhũng tại Ban điều hành Đề án tin học hoá quản lý hành chính cơ quan Nhà nước giai đoạn 2001-2005 (Đề án 112) đã được đưa ra xét xử từ sáng 13/1 tại Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội với 23 bị cáo.

Theo cáo trạng, từ năm 2003-2006, bị cáo Vũ Đình Thuần với chức vụ Trưởng ban điều hành đã ký 129 hợp đồng với các công ty, đơn vị từ nguồn ngân sách của Nhà nước, vi phạm nghiêm trọng quy định của Chính phủ về việc thực hiện quy chế đấu thầu.

Bị cáo Nguyễn Thúy Hà (Công ty ISA) có vai trò đồng phạm gây thiệt hại cho Nhà nước 1,308 tỉ đồng. Bị cáo Hoàng Đăng Bảo (nguyên cán bộ Văn phòng Chính phủ) cùng nhiều bị cáo thuộc các nhà xuất bản, các công ty cung cấp phần mềm cho ban điều hành có vai trò đồng phạm gây thiệt hại cho Nhà nước trên 2,8 tỉ đồng.

Các bị cáo Lương Cao Phi, Lương Cao Phong (hai em của bị cáo Lương Cao Sơn), Công Tuấn Hải có hành vi lợi dụng ảnh hưởng của bị cáo Lương Cao Sơn để trục lợi trong việc môi giới ký và thực hiện các hợp đồng với ban đề án 112, hưởng lợi số tiền trên 533 triệu đồng.

Bị cáo Vũ Đình Thuần bị xác định giữ vai trò chính trong việc quyết định ký và thực hiện các hợp đồng giữa ban điều hành với những đối tác, vì động cơ vụ lợi mà làm trái công vụ, gây thiệt hại trên 4,65 tỉ đồng của Nhà nước. Cá nhân bị cáo Vũ Đình Thuần hưởng lợi 275 triệu đồng.

Bị cáo Lương Cao Sơn (nguyên Phó giám đốc Trung tâm Tin học Văn phòng Chính phủ) bị xác định có vai trò chủ mưu, khởi xướng, lợi dụng là ủy viên thư ký ban Đề án 112, vì động cơ vụ lợi đã làm trái công vụ, gây thiệt hại cho Nhà nước trên 4,65 tỉ đồng. Trong đó, cá nhân bị cáo hưởng lợi 749 triệu đồng.

Chiều 13/1, phần thẩm vấn các bị cáo Nguyễn Thuý Hà, Vũ Đình Thuần và các bị cáo khác làm rõ hành vi nhận tiền, chia tiền của các bị cáo liên quan chủ yếu đến các đơn vị là Nhà xuất bản Tư pháp và Công ty Cổ phần Công nghệ tin học ISA…hầu hết các bị cáo đều quanh co không nhận tội và cho rằng đã thực hiện đúng các chức năng quy định.

Các bị cáo cũng phủ nhận số tiền mà cáo trạng cáo buộc gây thất thoát cho Nhà nước và cho rằng cách tính của giám định viên là không thuyết phục.

Tuy nhiên, bị cáo Vũ Đình Thuần cũng thừa nhận tất cả các hợp đồng với Nhà xuất bản Tư pháp đều do bị cáo ký. Trong đó gồm 28 hợp đồng được ký theo hình thức chào hàng cạnh tranh nhưng trong quá trình ký, có thể có sai sót về thủ tục. Bị cáo không nhận tiền từ các hợp đồng này.

Bị cáo Lương Cao Sơn thừa nhận trong vụ 28 hợp đồng in sách với Nhà xuất bản Tư pháp, công thức ăn chia là: chia khoản tiền làm 10 phần, 2 phần để làm quỹ, 3 phần chuyển ông Vũ Đình Thuần, còn lại chia nhau.

Hôm nay (14/1) Hội đồng xét xử tiếp tục phần thẩm vấn. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong hai tuần.