09:54 03/02/2012

Xin giảm thuế nhập để giảm giá gas

Y Nhung

Trước tình hình giá bán lẻ gas liên tục tăng cao, Hiệp hội Gas Việt Nam đã có kiến nghị giảm thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này

Từ 1/1/2012, thuế nhập khẩu gas đã được điều chỉnh tăng từ 2% lên 5%.
Từ 1/1/2012, thuế nhập khẩu gas đã được điều chỉnh tăng từ 2% lên 5%.
Hiệp hội Gas Việt Nam vừa có văn bản gửi lên Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính đề nghị giảm thuế nhập khẩu gas xuống 2%, thay vì mức 5% như hiện hành.

Trao đổi với VnEconomy, ông Nguyễn Sỹ Thắng, Chủ tịch Hiệp hội cho hay: tháng 2/2012, giá gas trên thế giới đã tăng thêm 145 USD/tấn, đẩy giá nhiên liệu đốt này lên mức cao nhất từ trước đến nay là 1.025 USD/tấn.

Điều này đã khiến các nhà cung cấp gas trong nước buộc phải điều chỉnh giá bán lẻ tới 42.000 đồng/bình 12kg. Theo đó, chỉ trong vòng 2 tháng, giá gas đã tăng tới 74.000 đồng/bình 12kg.

Trước tình hình trên Hiệp hội Gas đã có kiến nghị giảm thuế nhập khẩu gas xuống 2%. Mặc dù thuế đối với nhiên liệu này vừa mới được điều chỉnh tăng lên 5%, từ ngày 1/1/2012.

Theo ông Thắng, về quy luật vào tháng 2 hàng năm, giá gas thường có mức tăng cao nhất, sau đó có xu hướng giảm dần vào các tháng tiếp theo (nếu không có những biến động lớn về chính trị - kinh tế). Tuy nhiên, với mức giá đang rất cao như hiện nay, các tháng tới, giá gas thế giới cũng khó có thể giảm mạnh. Vì vậy, việc giảm thuế nhập khẩu sẽ giúp hạ nhiệt giá bán lẻ gas trong nước, góp phần kìm chế lạm phát.

Đại diện cho phía doanh nghiệp, ông Đỗ Trung Thành, Phó trưởng phòng Kinh doanh của Saigon Petro thì cho rằng, khi thuế nhập khẩu giảm, giá bán lẻ gas tới tay người tiêu dùng cũng sẽ giảm. Nhưng về thời gian giảm còn phải phụ thuộc vào lượng hàng tồn kho đã nhập khẩu ở mức thuế cao của từng đơn vị.

Còn ông Trần Minh Loan, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dầu khí Anpha Sài Gòn ước tính, nếu mức thuế nhập khẩu gas giảm theo mức đề xuất, giá bán lẻ của khí đốt này có thể giảm khoảng 10.000 đồng/bình 12 kg.