07:48 11/10/2017

Xu hướng chọn dự án trước “cơn sóng condotel”

Kiều Châu

Condotel đang trở thành một trong những hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, và được dự báo sẽ tiếp tục bùng nổ

Một góc Thành phố Đà Nẵng, địa phương đã thu hút lượng lớn dự án bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó có dự án condotel.<br>
Một góc Thành phố Đà Nẵng, địa phương đã thu hút lượng lớn dự án bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó có dự án condotel.<br>
Theo một báo cáo về thị trường bất động sản mới đây của công ty Savills Việt Nam, với 10 dự án condotel Đà Nẵng đang có 3.901 căn condotel, trong đó quận Sơn Trà chiếm 50% căn hộ, quận Ngũ Hành Sơn chiếm 44%.

Bùng nổ

Hiện tại Đà Nẵng có rất nhiều dự án căn hộ condotel đang được xây dựng. Nhiều dự án trong số này có đặc điểm chung là nằm ở vị trí đắc địa (sát sông, sát biển…), tiện ích hiện đại theo tiêu chuẩn cao cấp và đặc biệt là mức cam kết lợi nhuận chủ đầu tư đưa ra với khách hàng khá hấp dẫn đi kèm những ưu đãi lớn về tín dụng.

Condotel đang trở thành một trong những hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, và được dự báo sẽ tiếp tục bùng nổ. Các sản phẩm condotel mang đến cho nhà đầu tư Việt Nam nhiều lựa chọn hơn. Đây cũng là hướng kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn, dịch vụ tốt và giàu tiềm năng ở Việt Nam.

Theo đánh giá của công ty chuyên nghiên cứu thị trường CBRE, khách hàng từ Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía Bắc đang chiếm đa số thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng (khoảng 80% số giao dịch thành công).

Dự báo trong thời gian tới, thị trường Đà Nẵng sẽ đón nhận thêm nhiều sản phẩm condotel, biệt thự du lịch của các dự án đang triển khai. Đây cũng là nghiên cứu của Savills, thị trường bất động sản Đà Nẵng hiện chiếm trên 50% nhu cầu của nhóm khách hàng đến từ phía Bắc, cụ thể là Hà Nội.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây ghi nhận sự bùng nổ mạnh mẽ của các sản phẩm condotel.
Theo dự báo của Savills Việt Nam, đến năm 2018, sẽ có khoảng 14.000 sản phẩm condotel gia nhập thị trường. Các sản phẩm này ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư phía Bắc bởi mức cam kết chia sẻ lợi nhuận từ 6-12%/năm.

Từ năm 2015 đến nay, thị trường bất động sản Đà Nẵng có dấu hiệu tăng trưởng trở lại, đã xuất hiện xu hướng nhà đầu tư đề nghị được chuyển đổi đất thương mại dịch vụ sang đất xây dựng theo hình thức condotel và biệt thự du lịch (tourist villa) tại các dự án ven biển, các khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan và các khu vực quy hoạch dịch vụ, du lịch.

Lý giải việc condotel nở rộ trong thời gian qua, nhiều nhà đầu tư bất động sản cho rằng, việc đầu tư vào condotel có thể đem lợi tức cao hơn nhiều so với các kênh đầu tư khác, dòng tiền có thể lên tới 8 - 10%/năm.

Với chính sách cam kết lợi nhuận từ phía chủ đầu tư, tính theo dòng tiền hiện nay thì chỉ trong vòng 5 - 7 năm đầu khai thác là đã có thể hoàn vốn đầu tư và nhận được giá trị sinh lời từ các năm sau.

Hơn thế, quy định về sở hữu nhà ở cho người nước ngoài đã được nới rộng là cơ hội khá tốt để kiều bào và người nước ngoài có cơ hội sở hữu bất động sản dưới dạng condotel vừa nghỉ dưỡng vừa có lợi nhuận khi không ở.

Bên cạnh đó, đầu tư condotel tại Việt Nam đang là xu hướng không chỉ hấp dẫn các dòng vốn nội địa, mà còn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế. Các thành phố có tiềm năng lớn về du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc đang thật sự bùng nổ nguồn cung phân khúc này.

Xu hướng tìm dự án “chất”

Trước nguồn cung condotel lớn đang cung ra thị trường, nhà đầu tư thường có xu hướng căn ke, kỹ lưỡng hơn trong quá trình chọn lựa dự án để đầu tư. Những dự án có hướng đi mới mẻ, với tiềm năng sinh lợi cao sẽ hút khách.

Tiên phong trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phải kể đến Tổ hợp Cocobay tại Đà Nẵng. So với những dự án nghỉ dưỡng khác, Cocobay chọn hướng đi mới mẻ hơn: du lịch, giải trí sôi động.

Ông Ngô Hữu Trường đại diện sàn Comparreal - đại lý phân phối chiến lược Cocobay cho biết: “Ngay khi tiếp xúc với Cocobay chúng tôi đã biết mình đang được phân phối một dự án đặc biệt. Vẫn bán condotel, nhưng condotel Cocobay hoàn toàn khác với những dự án chúng tôi đã tiếp nhận trước đó. Cụ thể, các dự án trước thông thường nằm trong những khu nghỉ dưỡng yên ả ven biển. Nên chúng tôi vẫn thường hay gặp trở ngại khi khách hàng đặt câu hỏi: Dự án này có tiện ích gì? Có đủ để thu hút khách đến và lấp đầy công suất cho thuê phòng không?”.

“Ngay khi chúng tôi nhận phân phối Cocobay, tất cả các nhân viên kinh doanh của tôi đều rất tự tin trả lời câu hỏi này cho khách mua” - ông Trường nói.

Cocobay được định vị trở thành một tổ hợp du lịch, giải trí quy mô lớn nhất Đà Nẵng, hướng xa hơn, dự án này sẽ góp phần “định vị điểm” cho du lịch của Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới.

Một hệ thống tiện ích đa dạng, phong phú lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam sẽ được ra mắt ở Cocobay. Đi cùng với đó là loạt khách sạn với đa dạng thông điệp lưu trú thú vị, thu hút mọi đối tượng khách hàng.

Thông tin từ chủ đầu tư Cocobay - Empire Group cho biết, hai tòa condotel đầu tiên là Coco Ocean Resort và Coco Skyline Resort đã chính thức cất nóc trong tháng 9 vừa qua. So với những gì đã cam kết trước đó với khách hàng thì kết quả này là vượt tiến độ. Dự kiến, hai tòa này sẽ mở cửa đón khách vào tháng 4/2018.

Mới đây, Cocobay đã ra mắt thêm tòa condotel mang tên Coco Wonderland Resort với thông điệp hướng đến trẻ em. Hiện Việt Nam đang có hơn 23 triệu trẻ em. Thu nhập của các cặp cha mẹ trẻ ngày càng tăng và họ sẵn sàng chi mọi thứ để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con em.

Vì vậy, quy mô thị trường vui chơi giải trí của trẻ em là một miếng bánh trị giá lên đến hơn 3 tỷ USD. Đã có một số doanh nghiệp tại Việt Nam đổ tiền làm các khu vui chơi giải trí trong nhà cho trẻ em, nhưng khu nghỉ dưỡng với các tiện ích khép kín đáp ứng tất cả các nhu cầu và sở thích của trẻ em thì chưa nhiều.