11:30 02/07/2018

Xu hướng kiến trúc tân cổ điển trong thiết kế chung cư tại Việt Nam

Tiến Hải

Không chỉ mang lại vẻ thẩm mỹ cho không gian nhà ở, trường phái kiến trúc tân cổ điển luôn tạo cho người nhìn cảm giác sang trọng, có bản sắc riêng biệt

Toàn cảnh bên ngoài của dự án Hateco Laroma.
Toàn cảnh bên ngoài của dự án Hateco Laroma.

Không chỉ mang lại vẻ thẩm mỹ cho không gian nhà ở, trường phái kiến trúc tân cổ điển luôn tạo cho người nhìn cảm giác sang trọng, có bản sắc riêng biệt. Chính vì vậy, xu hướng kiến trúc tân cổ điển ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt được chú trọng trong thiết kế căn hộ cao cấp.

Tân cổ điển (Neoclassical) là một trường phái nghệ thuật và kiến trúc nổi lên vào giữa thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19 tại châu Âu. Đây là một trường phái phát triển rất mạnh mẽ bởi đặc trưng của nó là phục hưng lại các giá trị kiến trúc từ thời xa xưa, mà tiêu biểu chính là sự phục dựng lại tinh thần Hy Lạp - La Mã vốn đã trở thành chuẩn mực về cái đẹp của nhân loại.

Tân cổ điển trong thiết kế kiến trúc ngoại thất chú trọng sự đơn giản, thường tập trung tạc khắc những hình khối, tạo cảm giác kiên cố, vững chãi nhưng không kém phần sang trọng.

Thiết kế nhà ở theo phong cách Tân cổ điển nhấn mạnh vào các bức tường và cột trụ, tối giản về mặt trang trí, không quá màu mè. Mọi chi tiết đều được sắp xếp một cách trật tự, tạo cảm giác thoáng rộng và tinh gọn.

Tại Việt Nam, nhiều người biết đến trường phái kiến trúc Tân cổ điển qua những công trình kiến trúc lâu đời đã trở thành biểu tượng như Nhà Hát Lớn HàNội, khách sạn Sofitel Legend Metropole, Bưu điện Hà Nội,…

Những năm gần đây, dường như trường phái kiến trúc hồi sinhtrở lại qua hàng loạt công trình chung cư cao cấp được xây dựng như Vinhomes D.' Palais Louis - Nguyễn Văn Huyên, Sunshine Riverside, D'LeRoi Solei - Quảng An, Hateco Laroma - Huỳnh Thúc Kháng…

Hateco Laroma là một dự án điển hình đi theo lối kiến trúc đậm chất Italia, được thiết kế bởi bàn tay của những kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm đến từ Finenco - công ty thiết kế kiến trúc hàng đầu của Ý.

Tại đây ta có thể tìm được những dấu ấn quen thuộc về một châu Âu cổ kính, ấp ủ nét vàng son của thành Rome. Từng chi tiết của dự án bao gồm không gian từ trong đến ngoài nhà, từ mặt đứng, cảnh quan đến nội thất đều được thiết kế bởi đội ngũ kiến trúc sư đến từ Italy.

Tại đây, phong cách thiết kế nội thất Tân cổ điển tập trung mở rộng không gian, sử dụng kết hợp hòa quyện các nét đẹp cổ điển của phương Đông và hiện đại của phương Tây. Cách phối hợp những loại vật liệu cao cấp, tỉ lệ của thiết kế và trình độ thủ công lành nghề là những yếu tố tạo nên giá trị.

Sự ra đời của Hateco Laroma chính là giải pháp cho những gia đình đang tìm kiếm một không gian sống thể hiện gu thẩm mỹ riêng. Bên cạnh đó, sự kết hợp của những phương pháp, vật liệu thi công tiên tiến nhất, cùng sự cầu toàn và uy tín của chủ đầu tư Hateco được dự báo sẽ tạo nên một dự án thành công trong việc thiết lập một tiêu chuẩn sống mới thời thượng, hiện đại và văn minh dành cho cư dân.