13:40 16/08/2021

Xử lý nghiêm xe ô tô lợi dụng "luồng xanh" để thông chốt kiểm soát

Anh Tú -

Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm đối với phương tiện không chấp hành quy định phòng chống dịch, sử dụng mã QR giả để lưu thông qua chốt kiểm soát...

Xử lý nghiêm xe "luồng xanh" vi phạm.
Xử lý nghiêm xe "luồng xanh" vi phạm.

Theo văn bản do ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa ký, thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố vẫn còn một số phương tiện vận tải hàng hóa được cấp mã QR sử dụng không đúng các quy định về phòng chống dịch bệnh theo nội dung đã đăng ký.

 

"Sử dụng lái xe không đúng lái xe đã đăng ký. Lái xe và người ngồi trên xe sử dụng phiếu xét nghiệm SARS-CovV-2 hết hạn, giấy xét nghiệm giả. Sử dụng một lái xe để đăng ký cho nhiều xe, điều khiển phương tiện không đúng luồng xanh được phê duyệt. Thậm chí, một số phương tiện còn sử dụng mã QRcode giả để dán cho phương tiện lưu thông qua chốt, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh".

Sở Giao thông vận tải Hà Nội.

Nhằm tiếp tục tăng cường trong công tác kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Hà Nội và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông trên “luồng xanh” được công bố, Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu các phương tiện ôtô vận chuyển hàng hóa ra vào thành phố chịu trách nhiệm chính trong việc khai báo, đăng ký.

Đồng thời, thực hiện đúng quy định về việc tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, không gây ùn tắc giao thông.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội cũng yêu cầu lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát và yêu cầu lái xe, phụ xe của đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Trung ương và TP. Hà Nội.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa được cấp thẻ nhận diện phương tiện có QRCode hoạt động trên luồng xanh tại các chốt kiểm soát và các địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển, giao nhận hàng hóa như cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất..

Đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, không gây ùn tắc giao thông, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện lực lượng Thanh tra giao thông đang phối hợp với chính quyền địa bàn tiến hành kiểm tra các loại giấy tờ theo quy định của các xe thuộc diện ưu tiên luồng xanh. Nếu phát hiện vi phạm phòng chống dịch sẽ bàn giao cho y tế phường địa bàn lập biên bản xử lý, mức xử phạt bình quân từ 1 - 3 triệu đồng/trường hợp.