11:14 14/10/2019

Xử lý vụ gian lận thi cử ở Hà Giang chưa thuyết phục khiến dân phản ứng

Nguyên Vũ

Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới kỳ họp thứ 8 của Quốc hội

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Đó là nhận xét của Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khi Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới kỳ họp thứ 8 của Quốc hội, sáng 14/10.

Trình bày báo cáo này, về lĩnh vực giáo dục, Phó chủ tịch Mặt trận Hầu A Lềnh cho biết, cử tri, nhân dân ghi nhận Bộ Giáo dục và đào tạo đã tăng cường công tác quản lý giáo dục tại các địa phương, cơ sở; chấn chỉnh những lệch chuẩn về đạo đức, lối sống của một bộ phận công chức, viên chức quản lý, giáo viên; phòng, chống bạo lực học đường 

Việc tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 đã bảo đảm khách quan, an toàn, nghiêm túc.

Tuy nhiên, cử tri vẫn lo lắng, bức xúc trước một số vụ việc do bất cẩn, thiếu trách nhiệm của giáo viên, người quản lý, lãnh đạo một số cơ sở giáo dục dẫn đến tai nạn, rủi ro cho học sinh, còn tồn tại những "lỗ hổng" trong việc quản lý các cơ sở giáo dục.

Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương rà soát, bổ sung các quy định về quản lý, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở giáo dục; triển khai các giải pháp hữu hiệu bảo đảm an ninh, an toàn trường học; quan tâm chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để triển khai tốt Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thảo luận về những vấn đề của giáo dục, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, việc xử lý trách nhiệm sau vụ gian lận thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 chưa thuyết phục.

Người dân phản ứng sau kết luận xử lý cán bộ của Uỷ ban Kiểm tra tỉnh uỷ Hà Giang, yêu cầu phải "xử" sao cho đúng đối tượng vì hiện tượng né trách nhiệm tương đối rõ, ông Phúc phát biểu.

Lo diễn biến phức tạp ở biển Đông

Về tâm tư, nguyện vọng chung của cử tri, báo cáo phản ánh, cử tri, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao những kết quả toàn diện về kinh tế, xã hội của đất nước. Cử tri phấn khởi, tin tưởng và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị, tăng cường kiểm soát quyền lực, nhất là trong công tác cán bộ, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí "không dừng", "không nghỉ", "không có vùng cấm".

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều vấn đề cử tri băn khoăn, lo lắng. Như, tác động của chiến tranh thương mại giữa một số nước lớn, những diễn biến phức tạp ở biển Đông vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Cử tri cũng cho rằng kỷ cương, kỷ luật hành chính chuyển biến còn chậm, quan liêu, tham nhũng, lãng phí mới được ngăn chặn ở mức độ nhất định...

Theo cử tri, công tác phòng ngừa, phát hiện tham nhũng chưa kịp thời, việc xử lý tham nhũng ở một số nơi chuyển biến chưa mạnh, nhất là ở địa phương, cơ sở; "tham nhũng vặt" chưa được ngăn chặn có hiệu quả.

Đáng lưu ý là còn để xảy ra tình trạng người vi phạm trốn ra nước ngoài trước khi áp dụng biện pháp ngăn chặn; việc xử lý, thu hồi tài sản bị tham nhũng mặc dù đã được quan tâm hơn nhưng hiệu quả chưa cao. Việc công khai, minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức còn hình thức.

Cử tri đề nghị đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là những vụ việc, vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, hạn chế hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức, viên chức.

Bất bình vì sai phạm ở nhiều chung cư

Về an ninh trật tự, an toàn xã hội, cử tri nhận xét, tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, liên tiếp xảy ra nhiều vụ giết người, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ với hành vi liều lĩnh, manh động.

Tình trạng bạo hành phụ nữ, xâm hại và lạm dụng tình dục trẻ em vẫn xảy ra; tội phạm có tổ chức, tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" như cầm đồ, đòi nợ thuê, bắt giữ người trái pháp luật gây lo lắng, bất an trong Nhân dân. Nhiều vụ việc lừa đảo thủ đoạn tinh vi với số lượng hàng ngàn tỷ đồng, hàng chục ngàn người là nạn nhân. Tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội đánh bạc, tội phạm về ma túy với số lượng rất lớn có chiều hướng gia tăng, đặc biệt có sự tham gia của người nước ngoài và có dấu hiệu cấu kết của những đường dây tội phạm xuyên quốc gia.

Cử tri đề nghị Bộ Công an, các ngành chức năng, các địa phương có biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm trên, tăng cường quản lý người nước ngoài tại Việt Nam, xử lý nghiêm đối tượng phạm tội, báo cáo nêu rõ.

Bên cạnh đó, cử tri, nhân dân ở một số nơi bất bình về sự thiếu trách nhiệm và năng lực quản lý của cơ quan chức năng, chính quyền một số địa phương dẫn đến tình trạng sai phạm xảy ra trong triển khai các dự án khu đô thị, chung cư.

Việc tranh chấp về quyền lợi giữa người dân và chủ đầu tư tại nhiều khu đô thị, chung cư kéo dài, ảnh hưởng đến trật tự xã hội và uy tín của cơ quan, chính quyền các cấp.

Đề nghị từ cử tri là  các cơ quan chức năng cần phải làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm cán bộ có liên quan đến sai phạm, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan chức năng nơi có công trình, dự án sai phạm. Đề nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thiện chính sách, pháp luật quản lý nhà chung cư, khắc phục những bất cập, làm rõ trách nhiệm giữa người dân và chủ đầu tư, bảo đảm công bằng về quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, chủ đầu tư.