11:12 07/06/2021

Xử nghiêm các sàn thương mại điện tử găm hàng, nâng giá bán

Nhĩ Anh -

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bán các sản phẩm hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa có công văn về việc kiểm tra, kiểm soát và ưu tiên hiển thị các sản phẩm, hàng hóa phục vụ phòng dịch Covid-19.

Theo đó, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đề nghị thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tạo điều kiện hỗ trợ và ưu tiên hiển thị các sản phẩm phòng dịch và các nhu yếu phẩm để người dân dễ tiếp cận và mua sắm.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hành vi gian lận như việc găm hàng, đầu cơ, nâng giá bán, nâng giá vận chuyển, người bán có tỷ lệ hủy đơn hàng cao hoặc bị phản ánh về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, đặc biệt là đơn hàng liên quan tới sản phẩm phòng dịch.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng lưu ý các thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử có chế tài xử lý cụ thể đối với người bán vi phạm, lợi dụng dịch bệnh gây mất ổn định thị trường.

Liên quan đến tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa, nông sản trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng có văn bản đã yêu cầu các thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử ưu tiên hiển thị, hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng nông sản, đặc sản địa phương trên các Sàn thương mại điện tử và ứng dụng thương mại điện tử.

Phối hợp cùng Cục tổ chức các chương trình, sự kiện hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tại địa phương phân phối nông sản trên các Sàn thương mại điện tử và trên nền tảng số…