17:31 02/11/2022

Xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm quy định đưa lao động sang Hàn Quốc

Phúc Minh

Các doanh nghiệp bị xử phạt do chuẩn bị nguồn đi lao động tại Hàn Quốc theo thị thực E7 nghành đóng tàu khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 3 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng do có những vi phạm liên quan đến hoạt động này.

Theo đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Vạn Xuân VIVANXAN và Công ty cổ phần công nghệ cao Phúc Thái đều với mức phạt 60.000.000 đồng. Lý do là hai công ty này chuẩn bị nguồn đi lao động tại Hàn Quốc theo thị thực E7 ngành đóng tàu khi chưa có văn bản chấp thuận của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Các công ty này cũng chịu hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động chuẩn bị nguồn 18 tháng. Trước khi hết thời gian đình chỉ, Công ty Vạn Xuân và Công ty cổ phần công nghệ cao Phúc Thái phải báo cáo bằng văn bản gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc chấn chỉnh hoạt động chuẩn bị nguồn theo quy định của pháp luật. Thời gian thực hiện hình thức phạt bổ sung kề từ ngày nhận quyết định xử phạt.

Cùng lí do chuẩn bị nguồn đi lao động tại Hàn Quốc theo thị thực E7 nghành đóng tàu khi chưa có văn bản chấp thuận của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan này cũng ra quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV Hợp tác Quốc tế xây lắp 3 - INCOOP3 với mức 50.000.000 đồng.

Công ty TNHH MTV Hợp tác Quốc tế xây lắp 3 - INCOOP3 cũng bị đình chỉ hoạt động chuẩn bị nguồn 12 tháng. Trước khi hết thời gian đình chỉ, Công ty INCOOP3 phải báo cáo bằng văn bản gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước về việc chấn chỉnh hoạt động chuẩn bị nguồn theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) từng cảnh báo về việc xuất hiện tình trạng lợi dụng chính sách tiếp nhận lao động thị thực E7 của Hàn Quốc để đưa người lao động sang Hàn Quốc làm việc không đúng quy định.

Theo đó, đơn vị này nhận được phản ánh về việc một số cá nhân, tổ chức không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài quảng cáo, mời chào người lao động nộp tiền tham gia các khóa học nghề, và thi tuyển để đi làm việc tại Hàn Quốc theo thị thực E7 không đúng quy định pháp luật của Việt Nam và của Hàn Quốc.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chỉ được tổ chức sơ tuyển, tuyển chọn lao động sau khi được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận việc chuẩn bị nguồn lao động hoặc đăng ký hợp đồng cung ứng lao động.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Hàn Quốc là một trong những thị trường lao động trọng điểm, thu hút nhiều người lao động Việt Nam với mức lương cao, chi phí xuất cảnh thấp và môi trường làm việc khá tốt. Hiện có gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc trong các lĩnh vực sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp…