09:26 23/07/2018

Xu thế dòng tiền: Bước vào sóng tăng dài hơi?

Nguyễn Hoàng

Mặc dù phiên cuối tuần qua thị trường đột ngột sụt giảm mạnh lúc đóng cửa nhưng các chuyên gia vẫn không xem đó là dấu hiệu tiêu cực

Mặc dù phiên cuối tuần qua thị trường đột ngột sụt giảm mạnh lúc đóng cửa nhưng các chuyên gia vẫn không xem đó là dấu hiệu tiêu cực.

Hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ bám theo chỉ số VN30 cuối tuần qua được các chuyên gia nhìn nhận là tác động đột ngột nhất thời, dòng tiền sẽ tự cân bằng lại và không đáng ngại. Mặt khác, trừ việc bán ra từ các quỹ, hoạt động bán tháo cũng không xảy ra.

Với kết quả kinh doanh quý 2 bắt đầu xuất hiện dồn dập và ngân hàng tăng giá rất tốt, thể hiện vai trò dẫn dắt, các chuyên gia kỳ vọng thị trường sẽ bước vào sóng tăng dài hơi hơn, dựa trên kết quả kinh doanh tốt.

Xu thế dòng tiền: Bước vào sóng tăng dài hơi? - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Một tuần giao dịch khá tích cực và nhịp phục hồi 6 phiên liền đã xuất hiện đúng như kỳ vọng của anh chị. Một chút bất ngờ ở phiên cuối tuần do các quỹ ETF cơ cấu danh mục theo chỉ số VN30 có đáng ngại không? Anh chị đánh giá tuần giao dịch này như thế nào?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thị trường đã có tuần giao dịch tích cực khi điểm số và thanh khoản đều tăng. Các tín hiệu kỹ thuật cũng cho thấy có khả năng thị trường đã tạo đáy ngắn hạn. Về trung và dài hạn thì còn phụ thuộc vào các biến động kinh tế vĩ mô trong nước và thế giới.

Tuy nhiên, dựa trên phân tích bước sóng thì thị trường đã hoàn thành sóng điều chỉnh thứ 5, từ đó cho ta niềm tin thị trường sẽ dần ổn định.

Riêng việc cơ cấu danh mục của các quỹ thường chỉ có tác động ngắn hạn, vì vậy dòng tiền sẽ tự cân bằng và không có gì đáng ngại.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường tuần từ 16/7 đến 20/7 đã có 1 tuần phục hồi mạnh mẽ khi tăng 24 điểm từ mức 914.22 điểm lên mức 938,83 điểm. Đặc biệt hai phiên giao dịch ngày 17 và 18 là hai phiên cực kì quan trọng khi thị trường xác lập xu hướng từ giảm sang tăng.

Phiên cuối tuần ngày 20/7 thị trường có phần giảm nhịp khi chịu áp tực chốt lời T 3 cũng như hoạt động cơ cấu của các quỹ theo danh mục VN30 mới, tuy nhiên hiện tượng bán tháo đã không xảy ra.

Một điểm tích cực nữa là đường giá đóng cửa tuần được nâng đỡ bởi đường MA20, đường MA10 đang có xu hướng cắt lên trên đường MA20 tạo ra 1 xu hướng tăng ngắn hạn. Để có thể khẳng định thị trường bước vào xu thế tăng trưởng bền vững thì nhà đầu tư cần tiếp tục quan sát những phiên giao dịch đầu tuần sau để đưa ra quết định.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Thị trường sau một thời gian bán quá mức đã quay đầu tăng điểm trở lại. Các quan ngại của thị trường đã được giảm bớt: Vấn đề về tranh chấp thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc đã giảm nhiệt, Chính phủ Trung Quốc cũng đã can thiệp mạnh mẽ vào thị trường tiền tệ/chứng khoán để giảm bớt tác động tiêu cực;

 Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng tập trung vào mã VIC cũng không quá lo ngại, do lượng bán ròng nước ngoài này sẽ được cân với lượng mua ròng cơ cấu khi VHM, VRE vào rổ VN30.

Mặt bằng P/E thị trường đã giảm mặc dù chưa thể nói là rẻ nhưng cũng đã về mức hợp lý.

Trong bối cảnh đó, dự báo thị trường sẽ đi ngang và phân hóa theo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp Quý II/2018.

Xu thế dòng tiền: Bước vào sóng tăng dài hơi? - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Kết quả kinh doanh đang tuôn ra ào ạt và bây giờ khắp nơi lại đang trông đợi một sóng tăng mới để lấy lại những gì đã mất. Theo anh chị liệu đây có phải là một con sóng tăng dài hơi hay không, hay chỉ là hiệu ứng ngắn của mùa kết quả kinh doanh quý 2?

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Việc các thông tin tích cực từ báo cáo kết quả kinh doanh đồng loạt được công bố đặc biết từ nhóm tài chính ngân hàng, chứng khoán có thể nói là 1 yếu tố hết sức tích cực để kích thích dòng tiền quay trở lại thị trường.

Tôi cho rằng việc các cổ phiếu ngành ngân hàng đồng thuận tăng trở lại là yếu tố hết sức quan trọng vì đây là nhóm ngành kì vọng sẽ dẫn dắt thị trường trong năm 2018. Tôi kì vọng đây sẽ là 1 con sóng dài hơi từ giờ đến cuối năm 2018 tương tự như năm 2017 khi thị trường cũng đi vào giai đoạn tăng trưởng nóng từ tháng 8 năm 2017 và vượt đỉnh 1200 điểm vào tháng 4 năm 2018.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Thống kê các cổ phiếu lớn có đang có mức tăng trưởng khá tốt trong 2 quý 2018 và dự báo sẽ duy trì được mức độ tăng trường này trong năm 2018. P/E năm 2018 dự báo sẽ về mức 15 – mức P/E hấp dẫn, vì vậy, chúng tôi dự báo theo các yếu tố cơ bản thị trường sẽ vẫn là thị trường tăng điểm cho năm 2018.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Như đã nói ở trên, thị trường đã tạo đáy ngắn hạn vì vậy chúng ta đang bước vào sóng tăng thứ cấp, sóng này thường kéo dài từ 3-6 tuần tùy vào sức mạnh dòng tiền. Có thể nói sóng tăng này dựa trên nền tảng kết quả kinh doanh quý 2 của doanh nghiệp mà đa phần được dự báo là rất khả quan.

Xu thế dòng tiền: Bước vào sóng tăng dài hơi? - Ảnh 3.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Cổ phiếu ngân hàng là tâm điểm ưa thích của nhà đầu tư lúc này với thanh khoản luôn duy trì rất cao và đà tăng giá cũng mạnh nhất kể từ khi VN-Index chạm đáy. Tuy nhiên lúc này kết quả kinh doanh cũng đã xuất hiện. Anh chị có cho rằng cổ phiếu ngân hàng vẫn còn đủ dư địa tăng để dẫn dắt thị trường? Nếu hiện tượng xoay vòng dòng tiền diễn ra anh chị sẽ quan tâm tới các cổ phiếu/ngành nào sau nhóm tài chính?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Cổ phiếu ngân hàng phân hóa theo kết quả kinh doanh và kỳ vọng của nhà đầu tư. Mốt số ngân hàng được kỳ vọng sẽ có đột phát mạnh là cổ phiếu ngân hàng quân đội - MBB, ngân hàng á châu – ACB, ngân hàng Công Thương – CTG,…

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Với quy mô thanh khoản như hiện nay, nhóm ngân hàng sẽ còn đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong một thời gian dài nữa. Hiện nay một vài ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh và hầu hết đều tích cực. Chính vì vậy, tôi cho rằng dư địa tăng giá vẫn còn.

Ngoài nhóm ngân hàng, tôi cho rằng nhóm xây dựng, vật liệu xây dựng, logistic, bán lẻ, tiêu dùng, bất động sản, đầu tư và năng lượng sẽ là những ngành có kết quả kinh doanh khả quan tiếp theo.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng luôn thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Đây là nhóm cổ phiếu được kì vọng là sẽ dẫn sóng thị trường trong năm 2018 với kết quả kinh doanh ấn tượng cũng như có nhiều câu chuyện tích cực như thoái vốn của nhà nước và tăng vốn để đáp ứng Basel II.

Nhịp điều chỉnh vừa rồi nhóm ngân hàng cũng có sự sụt giảm rất lớn khi nhiều cổ phiếu của nhóm ngành này đã mất đi từ 30 đến 40% giá trị, vì vậy dư địa tăng trưởng từ nay đến cuối năm của nhóm ngành này vẫn còn rất lớn, đặc biệt là những cổ phiếu có tình thị trường cao như VCB, CTG, MBB và ACB.

Ngoài nhóm tài chính ra thì nhóm dầu khí cũng có nhiều dư địa tăng trưởng khi mà từ nay đến cuối năm giá dầu thế giới vẫn giữ ở mức cao cũng như những thông tin tích cực về những dự án thăm dò và khai thác dầu khí mới.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần trước anh chị đã giải ngân một phần và hiệu quả hẳn rất tốt. Anh chị đã mua mạnh chưa, tỷ trọng như thế nào?

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường đã có tín hiệu tích cực trở lại những nhịp điều chỉnh hiện nay là thời cơ tốt để có thể gia tăng tỉ trọng cổ phiếu, tuy nhiên nhà đầu tư cũng nên tránh quá hưng phấn theo thị trường mà mua đuổi giá cao trong phiên.

Tỉ trọng nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét là 50% cổ phiếu và 50% tiền mặt, trong khi nhà đầu tư trung hạn có thể xem xét ở mức 40% cổ phiếu 60% tiền mặt.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi đã giải ngân nhưng luôn giữ vị thế an toàn và hạn chế sử dụng margin.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Chúng tôi nâng tỷ trong cổ phiếu lên mức 50/50. Cổ phiếu tập trung giải ngân là MBB, POW.