11:14 27/11/2022

Xu thế dòng tiền: Để bùng nổ, thị trường cần dòng tiền mới

Nguyễn Hoàng -

Quan điểm lạc quan của các chuyên gia thể hiện trong tuần trước đang được thị trường xác nhận, khi một tuần hứng chịu áp lực chốt lời lướt sóng ngắn hạn không quá mạnh. Mức độ điều chỉnh nhẹ dẫn tới phiên tăng mạnh cuối tuần qua khi tâm lý chờ đợi được giải tỏa...

Chỉ số VN-Index và chỉ báo MACD.
Chỉ số VN-Index và chỉ báo MACD.

Quan điểm lạc quan của các chuyên gia thể hiện trong tuần trước đang được thị trường xác nhận, khi một tuần hứng chịu áp lực chốt lời lướt sóng ngắn hạn không quá mạnh. Mức độ điều chỉnh nhẹ dẫn tới phiên tăng mạnh cuối tuần qua khi tâm lý chờ đợi được giải tỏa.

Nhìn chung các chuyên gia tiếp tục đánh giá diễn biến tuần qua là tích cực, thanh khoản thấp trong nhịp “test cung” là tín hiệu tốt. Điều này tiếp tục mở ra cơ hội phục hồi cao hơn trong tuần tới.

Tuy vậy về trung dài hạn, quan điểm thống nhất vẫn là thị trường chưa thể bùng nổ ngay được, mà khả năng cao hơn là đi vào giai đoạn tích lũy tạo vùng đáy. Mặc dù các chuyên gia cho rằng giai đoạn khó khăn nhất đã qua, nhưng những lo ngại về điểm nghẽn thanh khoản sẽ chưa thể giải tỏa ngay trong tháng 12, khi áp lực lãi suất vẫn còn cao, đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp, nhu cầu giải tỏa margin... Mặt khác dòng tiền trong thị trường vẫn rất kém và dòng tiền mới - thậm chí là dòng tiền cũ được bảo toàn trong xu hướng giảm vừa qua – vẫn chưa gia nhập thị trường một cách mạnh mẽ. Các chyên gia tỏ ra đồng thuận về cơ hội sẽ sáng hơn kể từ đầu năm 2023.

 
Xu thế dòng tiền: Để bùng nổ, thị trường cần dòng tiền mới - Ảnh 1

Trọng tâm của thị trường trong tháng cuối năm sẽ tiếp tục liên quan đến vấn đề nội tại trong nước như thị trường trái phiếu doanh nghiệp, áp lực tỷ giá, lạm phát, xu hướng lãi suất, thanh khoản hệ thống ngân hàng, kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 4... Trong đó, ẩn số lớn nhất vẫn là các thông tin về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong khi các yếu tố còn lại tôi kỳ vọng sẽ không gây nhiều bất ngờ hoặc sẽ có chuyển biến tích cực hơn so với hiện tại.

Ông Trần Đức Anh

Nguyễn HoàngVnEconomy

Những đánh giá tích cực của anh chị tuần trước là khá phù hợp, thị trường tuy có một tuần giao dịch giảm điểm nhưng áp lực giảm không lớn ở cả chỉ số lẫn cổ phiếu. Trừ số ít mã vẫn đang bị giải chấp, còn lại cổ phiếu phục hồi mạnh trong ngày cuối tuần. Anh chị đánh giá tuần “test cung” này như thế nào?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Tôi thấy tuần qua là tuần test cung khá thành công khi thị trường hấp thụ lực cung khá tốt biểu hiện ở thị trường đóng cửa cao gần nhất tuần. Số mã tăng điểm chiếm đa số và ở nhiều nhóm ngành (độ rộng tăng điểm của thị trường tốt).

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Dưới góc nhìn kỹ thuật, tôi thấy tuần giảm điểm nhẹ với khối lượng thấp vừa qua là khá tích cực. Thị trường có phiên tăng trở lại vào cuối tuần, giúp củng cố tín hiệu “test cung” đã thành công, và mở ra cơ hội cho thị trường phục hồi trở lại vào tuần tới.

Ông Nguyễn Thế HoàiTrưởng phòng khách hàng cá nhân, Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt

Trải qua một tuần giao dịch ảm đạm, thị trường bất ngờ bật tăng mạnh trong phiên cuối tuần và đóng phiên cao nhất ngày. Điểm cộng là có sự lan toả đà tăng đến hầu hết các nhóm ngành, không ít cổ phiếu được kéo trần, tập trung ở nhóm thép, chứng khoán, xây dựng và bất động sản.

Tuy thanh khoản vẫn chưa thật sự ấn tượng nhưng theo quan sát cá nhân tôi, đa số các nhịp hồi từ đáy đều khó thoả mãn được yếu tố thanh khoản. Tôi đánh giá tuần qua là một tuần giao dịch tích cực. Thị trường hiện tại đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất khi các cổ phiếu bị bán giải chấp hàng loạt, trở nên cân bằng hơn.

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Xu hướng hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán toàn cầu, các thông điệp của Chính phủ về việc tìm kiếm giải pháp hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp, cùng động thái mua ròng mạnh mẽ của khối ngoại trong gần một tháng trở lại đây là 3 động lực chính giúp chứng khoán Việt Nam có tuần tăng điểm thứ 2 liên tiếp, đặc biệt trong bối cảnh mức định giá thị trường đang rất hấp dẫn cho mục tiêu đầu tư dài hạn.

Diễn biến khá yếu của thị trường trong 3 phiên đầu tuần chủ yếu đến từ lo ngại lực bán gia tăng khi nguồn cung bắt đáy về tài khoản. Tuy nhiên ngay khi tâm lý này được giải toả khi áp lực bán trên thực tế không quá mạnh, thị trường đã có phiên bứt phá ngày cuối tuần.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Theo tôi diễn biến tạo khu vực đáy khá thuyết phục đi kèm với sự bật tăng của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Nhóm cổ phiếu “nhạy” như chứng khoán, ngân hàng – xác nhận một lần nữa việc tạo vùng đáy “võng” đi lên khu vực 980 – 1.000 – 1.050 điểm.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Nếu có điều gì còn thiếu như trong kỳ vọng của anh chị tuần trước, thì là thanh khoản vẫn chưa gia tăng tương xứng, có thể do tâm lý chờ đợi lẫn nghi ngờ vẫn còn cao. Dù câu chuyện đáo hạn trái phiếu hay lãi suất đã nhạt đi đáng kể, nhưng vẫn còn đó khả năng tăng lãi suất của FED trong tháng 12. Nếu bước tăng lãi suất chậm lại, theo anh chị thị trường trong nước có cơ hội bùng nổ ngay trong tháng cuối năm, hay vẫn phải chờ đợi tới đầu năm 2023?

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo tôi, thực sự rất khó để kỳ vọng thị trường sẽ bùng nổ trong tháng 12 tới, mặc dù các yếu tố vĩ mô có thể chưa có gì xấu hơn, nhưng yếu tố chính là dòng tiền chung của thị trường cũng chưa có tín hiệu thay đổi, với sức ép thanh khoản bên ngoài vẫn hiện hữu.

Thay vào đó, trong tháng 12, tôi thiên về kịch bản, thị trường sẽ thiết lập một vùng cân bằng quanh khu vực 900 – 1.000 điểm. Và sau đó, thị trường sẽ có cơ hội trở nên khả quan hơn vào đầu năm 2023.

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Tôi cho rằng kỳ họp tháng 12 của FED, với khả năng cao cơ quan này sẽ thống nhất mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản, sẽ không gây ra nhiều bất ngờ với thị trường và mức độ tác động lên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ không quá lớn. Các thay đổi trong biểu đồ “dot plot” về kỳ vọng lãi suất trong các kỳ họp tiếp theo, cùng thông điệp sau bài phát biểu của ông Powell sẽ gây ít nhiều chú ý.

Dù vậy, trọng tâm của thị trường trong tháng cuối năm sẽ tiếp tục liên quan đến vấn đề nội tại trong nước như thị trường trái phiếu doanh nghiệp, áp lực tỷ giá, lạm phát, xu hướng lãi suất, thanh khoản hệ thống ngân hàng, kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 4... Trong đó, ẩn số lớn nhất vẫn là các thông tin về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong khi các yếu tố còn lại tôi kỳ vọng sẽ không gây nhiều bất ngờ hoặc sẽ có chuyển biến tích cực hơn so với hiện tại.

 
Xu thế dòng tiền: Để bùng nổ, thị trường cần dòng tiền mới - Ảnh 3

Vẫn có một bộ phận nhà đầu tư ở ngoài với lượng tiền mặt lớn, chỉ là họ đang chờ cơ hội thích hợp cùng các thông tin vĩ mô tích cực hỗ trợ để mạnh tay giải ngân.

Ông Nguyễn Thế Hoài

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

FED chắc sẽ chỉ tăng lãi suất 0.5% kỳ họp 14/12 tới. Theo tôi nền kinh tế vẫn cần thêm thời gian ổn định. Thị trường đã sớm tạo đáy sâu nhất 880 – 900 điểm và vận động tạo “nền giá” cao hơn vùng đáy thấp vừa qua, do đó phần lớn thời gian cuối năm sẽ hồi phục tăng điểm và tích lũy. Giai đoạn tích cực hơn có lẽ sẽ diễn ra ở giai đoạn đầu năm tới.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi thấy thị trường đã có nhiều dấu hiệu tạo đáy và xác suất cao thị trường có nhịp hồi phục đến hết tháng 12 hoặc sang đầu năm sau, tùy vào dòng tiền duy trì tốt hay không mà thị trường đi được xa hay gần.

Tôi thấy dùng từ bùng nổ giai đoạn này có vẻ chưa hợp lý lắm vì thị trường chỉ là ở trạng thái hồi phục sau giảm mạnh. Để bùng nổ được cần dòng tiền vào rất lớn và duy trì liên tục trong thời gian dài và điều đó ở giai đoạn này rất khó.

Ông Nguyễn Thế HoàiTrưởng phòng khách hàng cá nhân, Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt

Tốc độ tăng lãi suất của FED sắp có xu hướng hạ nhiệt sau thời gian tăng nhanh và mạnh. Nếu xu hướng này diễn ra sẽ tác động tích cực lên thị trường chứng khoán nhờ giảm áp lực lên tỷ giá, lãi suất và nỗi lo dòng vốn ngoại bị rút ra khỏi thị trường.

Triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong nước cũng kém khả quan trong Quý 4/2022. Thêm vào đó là giai đoạn khá nhạy cảm khi bước vào những tháng cuối năm. Vì thế theo tôi khó để kỳ vọng thị trường có cơ hội bùng nổ ngay trong thời gian này, khả năng cao là tích lũy đi lên.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Mặt bằng lãi suất huy động hiện vẫn đang tăng và ở mức cao phần nào đã khuyến khích dòng vốn chảy ra khỏi thị trường chứng khoán. Lượng tiền cũ nằm trong thị trường đã bị tổn thương nghiêm trọng trong xu hướng lao dốc vừa qua, trong khi quy mô phát hành lớn thời gian qua khiến năng lực mua trên thị trường giảm sút nghiêm trọng. Từ góc độ công ty chứng khoán, anh chị có thấy tín hiệu của dòng tiền mới vào?

 
Xu thế dòng tiền: Để bùng nổ, thị trường cần dòng tiền mới - Ảnh 4

Giai đoạn trấn an nhà đầu tư, quá trình cơ cấu danh mục cuối năm, dòng tiền chuyển dịch giữa các kênh đầu tư có thể khiến dòng tiền chưa thể tăng mạnh. Sẽ cần thêm thời gian ít nhất là đến quý 1/2023 để dòng tiền lớn quay lại thuyết phục hơn.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân nhìn chung nhạy với biến động môi trường lãi suất hay các yếu tố tâm lý, trong khi dòng tiền của nhà đầu tư tổ chức nhạy hơn với các yếu tố cơ bản, định giá thị trường. Thực tế là dòng tiền tổ chức (thể hiện qua giao dịch khối ngoại và tự doanh) mua ròng tương đối tích cực trong khoảng một tháng trở lại đây và có thể kỳ vọng tạo được hiệu ứng thu hút dòng tiền cá nhân quay trở lại thị trường trong kịch bản xu hướng hồi phục tiếp tục trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Hiện tại tôi thấy dòng tiền mới có sự tham gia của một số quỹ và những nhà đầu tư lớn đã chốt lời và nghỉ ngơi giai đoạn dài vừa rồi, nhưng họ vẫn chưa đổ hoàn toàn vốn vào mà chỉ đang thăm dò một phần vốn. Hiện trạng dòng tiền vào thị trường chứng khoán đang còn khá yếu.

Ông Nguyễn Thế HoàiTrưởng phòng khách hàng cá nhân, Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt

Dòng tiền bị tắc nghẽn đang là tâm điểm của thị trường. Dù bị tác động tiêu cực từ nhiều phía: mặt bằng lãi suất đang lôi kéo dòng vốn chảy về kênh tiền gửi, lượng tiền cũ đang kẹt lại trong cơn lao dốc vừa qua, niềm tin và tâm lý của nhà đầu tư... Tuy nhiên theo quan sát của cá nhân tôi, bước đầu đã có xuất hiện tín hiệu dòng tiền mới nhảy vào. Điển hình là sự giải cứu các cổ phiếu bất động sản, với phiên giải cứu NVL thật sự ấn tượng mặc dù chưa thành công.

Tổ chức trong nước và khối ngoại là nhóm đã cân bằng áp lực bán khi thị trường điều chỉnh sâu. Dòng vốn từ các quỹ ETF cũng lại bắt đầu chứng kiến đợt hút ròng mạnh mẽ khi các quỹ nội, ngoại giải ngân. Tóm lại, vẫn có một bộ phận nhà đầu tư ở ngoài với lượng tiền mặt lớn, chỉ là họ đang chờ cơ hội thích hợp cùng các thông tin vĩ mô tích cực hỗ trợ để mạnh tay giải ngân.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Dòng tiền đã “bình tĩnh” nhập cuộc dần trở lại cho dù thanh khoản chưa tăng nhiều. Tôi cho rằng điều này không quá quan trọng, niềm tin nhà đầu tư cần ổn định trở lại. Giai đoạn trấn an nhà đầu tư, quá trình cơ cấu danh mục cuối năm, dòng tiền chuyển dịch giữa các kênh đầu tư có thể khiến dòng tiền chưa thể tăng mạnh. Sẽ cần thêm thời gian ít nhất là đến quý 1/2023 để dòng tiền lớn quay lại thuyết phục hơn.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Đúng như vậy, dòng tiền chung trong thị trường chứng khoán đang phải cạnh tranh với nhiều kênh đầu tư khác, ngoài sự hấp dẫn của kênh gửi tiết kiệm nhờ lãi suất tăng cao, thì hoạt động trái phiếu đáo hạn hay nguồn margin bị hút để bù đắp thanh khoản cho doanh nghiệp cũng ảnh hưởng mạnh tới dòng tiền chung.

Mặc dù, sự cạnh tranh đó vẫn đang tiếp diễn nhưng cường độ có dấu hiệu hạ nhiệt khi giá cổ phiếu đã trải qua đợt giảm mạnh giúp sức hấp dẫn từ mức định giá rẻ trở nên cân bằng hơn với lãi suất tiền gửi, cùng với đó sau giai đoạn giải chấp chéo được giải tỏa thì công ty chứng khoán cũng trở nên thận trọng hơn với các “deal” cho vay margin giúp hạn chế dòng tiền thoát ra ngoài thông qua kênh cầm cố cổ phiếu.

Theo quan sát của tôi, thị trường hiện tại vận động phụ thuộc vào vòng quay của dòng tiền margin. Sau giai đoạn giải chấp chéo kết thúc, thì lượng tiền nhà đầu tư vay margin sẽ giảm đi, tương đương với lượng margin sẵn sàng cho vay tại công ty chứng khoán sẽ tăng lên, và một vòng quay margin mới lại bắt đầu.

 
Xu thế dòng tiền: Để bùng nổ, thị trường cần dòng tiền mới - Ảnh 5

Tôi vẫn cho rằng thị trường có thể tiếp tục nhịp hồi phục ngắn hạn nhờ vòng quay margin đang tiếp diễn. Nhưng ở thời điểm hiện tai, để kỳ vọng vào một lượng tiền mới tham gia thị trường và một đợt tăng bùng nổ thì có lẽ là chưa.

Ông Nguyễn Văn Sơn

Ban đầu, giá cổ phiếu sẽ hồi phục trở lại sau khi hoạt động giải chấp kết thúc, giúp cho giá trị tài sản ròng (NAV) của nhà đầu tư tăng lên, tương đương với sức mua margin cũng được “nở ra”. Khi sức mua tăng lên và lượng margin sẵn sàng cho vay còn nhiều thì thị trường vẫn phục hồi và chỉ xuất hiện một vài đợt “test cung” do hiện tượng chốt lời sớm gây ra. Diễn biến này sẽ lặp đi lặp lại cho tới khi lượng margin ở công ty chứng khoán đạt mức tối đa và sức mua sẽ giảm xuống, khi đó vòng quay margin có thể tới hồi kết.

Ở thời điểm hiện tại, theo tôi thì lượng tiền mới tham gia thị trường chưa có nhiều thay đổi. Và diễn biến “test cung” tích cực của thị trường trong tuần qua chỉ đơn thuần là sự vận động trong một vòng quay margin, sau khi áp lực giải chấp chéo kết thúc.

Tôi vẫn cho rằng thị trường có thể tiếp tục nhịp hồi phục ngắn hạn nhờ vòng quay margin đang tiếp diễn. Nhưng ở thời điểm hiện tai, để kỳ vọng vào một lượng tiền mới tham gia thị trường và một đợt tăng bùng nổ thì có lẽ là chưa.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Nếu nhà đầu tư quyết định mở vị thế mua mới lúc này, anh chị có thể tư vấn chọn cổ phiếu như thế nào?

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Theo tôi có lẽ nhà đầu tư nên ưu tiên chọn lựa trong nhóm cổ phiếu blue-chips đầu ngành nhóm VN30 kiểu như STB, VNM, CTG, SSI, GVR... sau đó mới đến nhóm cổ phiếu lớn ngoài VN30 và cổ phiếu midcap chất lượng như DRC, DPR, VCI, TCM...

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Dưới góc nhìn của tôi thị trường chỉ nằm trong một đợt tăng ngắn hạn nhờ vòng quay margin. Cơ hội để mở vị thế mua mới lúc này sẽ nằm ở các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt nhưng đã giảm sâu và ở trạng thái quá bán mạnh, với kỳ vọng sẽ có một đợt hồi phục ngắn hạn. Trong đó, các cổ phiếu thuộc nhóm Ngân hàng, Chứng khoán, Thép, Bất động sản... có thể là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư cân nhắc tham gia giao dịch lướt sóng.

 
Xu thế dòng tiền: Để bùng nổ, thị trường cần dòng tiền mới - Ảnh 6

Tôi thấy dòng tiền mới có sự tham gia của một số quỹ và những nhà đầu tư lớn đã chốt lời và nghỉ ngơi giai đoạn dài vừa rồi, nhưng họ vẫn chưa đổ hoàn toàn vốn vào mà chỉ đang thăm dò một phần vốn. Hiện trạng dòng tiền vào thị trường chứng khoán đang còn khá yếu.

Ông Nguyễn Việt Quang

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Tôi nghĩ nếu nhà đầu tư quyết định mở vị thế mua nên chú ý dòng dẫn dắt và cổ phiếu dẫn dắt. Các dòng và cổ phiếu này luôn thể hiện khỏe nhất trên thị trường, có thể khi mua nhà đầu tư sẽ hơi lo ngại vì phải mua giá cao nhưng vì đó là cổ phiếu tốt và dẫn đầu nên khó mua được vùng giá rẻ do cầu mua cổ phiếu luôn rất tốt. Hiện tại nhóm ngành tôi chú ý là Ngân hàng, Chứng khoán và Bất động sản. Cần lưu ý là trong một ngành vẫn diễn ra sự phân hóa rất lớn, nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu khỏe trong ngành.

Ông Nguyễn Thế HoàiTrưởng phòng khách hàng cá nhân, Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt

Với mức giảm khoảng 40% từ đỉnh 1.500 điểm, định giá của VN-Index đã về mức rất thấp trong nhiều năm. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao có thể mạnh dạn giải ngân để tích luỹ những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, những doanh nghiệp đầu ngành ít vay nợ hoặc có tiền mặt cao. Tránh các doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy cao và ngành kinh doanh mang tính chu kỳ.

Những nhóm ngành như bất động sản, thép, chứng khoán là những nhóm đã giảm rất sâu nên khả năng nhóm này sẽ bật mạnh nhất thị trường. Ngắn hạn chúng ta có thể giải ngân một phần danh mục cho nhóm này. Còn nhóm ngân hàng và nhóm năng lượng cũng là một lựa chọn thú vị.

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Các nhóm ngành đã giảm sâu trong thời gian qua sẽ có sức bật đáng kể trong ngắn hạn và có khả năng dẫn dắt xu hướng tăng của chỉ số như bất động sản, ngân hàng, chứng khoán, thép... Dù vậy, chừng nào câu chuyện liên quan đến vấn đề trái phiếu doanh nghiệp chưa được khắc phục hoàn toàn, rủi ro ở các ngành này vẫn sẽ hiện hữu và chỉ phù hợp với nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao.

Các lựa chọn an toàn và mang tính dài hạn hơn với nhà đầu tư thận trọng là các ngành nằm ngoài tầm ảnh hưởng của yếu tố lãi suất, trái phiếu doanh nghiệp trong khi duy trì tốc độ tăng trưởng cao và ổn định trong hoạt động kinh doanh cốt lõi như công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng, bán lẻ (ngoại trừ các doanh nghiệp ICT)...