21:40 21/10/2018

Xu thế dòng tiền: Kết quả kinh doanh đủ lực hỗ trợ thị trường?

Nguyễn Hoàng

Mặc dù thị trường đã có đúng một tuần dao động đi ngang hẹp tích lũy như dự kiến, nhưng các chuyên gia vẫn chưa hết thận trọng về xu hướng ngắn hạn

Mặc dù thị trường đã có đúng một tuần dao động đi ngang hẹp tích lũy như dự kiến, nhưng các chuyên gia vẫn chưa hết thận trọng về xu hướng ngắn hạn.

Điểm khá thú vị là sự thận trọng tỏ rõ trong quan điểm nhưng đa số các chuyên gia vẫn mua thêm cổ phiếu lướt sóng ngắn hạn và chờ thị trường xác nhận sự phục hồi. Mức gia tăng tỷ trọng không lớn, tổng tỷ trọng cổ phiếu chỉ 50-54% ở thời điểm hiện tại.

Đánh giá về cơ hội ngắn hạn, các chuyên gia đều tương đối thống nhất cần chờ thêm các tín hiệu để xác nhận khả năng phục hồi. Thị trường có thể vẫn trong trạng thái giằng co. Tuy nhiên, tuần tới là thời điểm bắt đầu xuất hiện dồn dập thông tin kết quả kinh doanh quý 3. Điều này có thể hỗ trợ thị trường nhưng cũng có thể chỉ đủ làm cổ phiếu phân hóa. Thanh khoản tăng lên sẽ là dấu hiệu các yếu tố cơ bản thu hút được dòng tiền.

Rào cản cho xu thế ngắn hạn, theo các chuyên gia, vẫn là các biến động bên ngoài, trong đó yếu tố chứng khoán Mỹ được nhấn mạnh. Diễn biến lãi suất tăng và khối ngoại vẫn bán ra ròng cũng là điểm cần chú ý.

Xu thế dòng tiền: Kết quả kinh doanh đủ lực hỗ trợ thị trường? - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường đã dao động đi ngang suốt cả tuần như dự kiến trong tuần trước. Anh chị đánh giá tuần tích lũy này như thế nào? Liệu quá trình ổn định mặt bằng giá như vậy đã đủ hay chưa?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Sau nhịp biến động mạnh trước đó, thị trường đã tạo được diễn biến cân bằng hơn với những phiên dao động tích lũy với biên độ giảm dần trong tuần qua.

Diễn biến này được tôi đánh giá là tích cực, không những giúp tương quan cung cầu ở nhiều nhóm cổ phiếu phần nào trở lại trạng thái cân bằng, tâm lý nhà đầu tư ổn định hơn, mà còn mở ra cơ hội giúp thị trường hồi phục trong tuần tới.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Trong tuần cừa rồi mặc dù có nhiều biến động nhưng chỉ số nhìn chung không có nhiều biến động lớn và giao dịch khớp lệnh của sàn Hose ở mức thấp so với trung bình các tuần trước. Tôi cho rằng thị trường cần có thêm thời gian tích luỹ về mặt chỉ số và dòng tiền trước khi bước vào một giai đoạn mới của thị trường.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Chúng tôi đánh giá rằng xu hướng tích lũy này sẽ còn có thể tiếp diễn trong tuần giao dịch tới do tâm lý nhà đầu tư đang tỏ ra e ngại rằng thị trường Việt Nam tiếp tục có thể bị ảnh hưởng tiêu cực từ những bất ổn vĩ mô trên thế giới.

Điều này được thể hiện rất rõ với việc thị trường trong tuần vừa qua thường mở cửa với sắc đỏ ngay từ đầu phiên do ảnh hưởng từ thị trường thế giới và dần có xu hướng hồi phục nhờ dòng tiền tham gia bắt đáy khi tâm lý nhà đầu tư dần trở nên ổn định hơn.

Tuy nhiên thì dòng tiền vào vẫn chưa đủ mạnh để ngăn cản hoàn toàn đà rơi của VN-Index; do đó hình thành nên xu hướng suy giảm ngắn hạn. Xu hướng này sẽ còn tiếp diễn và trong kịch bản tốt nhất thì thị trường sẽ quay trở lại xu hướng tích lũy trung hạn. Kỳ vọng để thị trường tiếp tục đi lên theo đánh giá của chúng tôi là khá thấp. 

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Trong tuần vừa qua thị trường chứng khoán Việt Nam có sự tương quan rất lớn với thị trường chứng khoán quốc tế đặc biệt là thị trường Mĩ khi thị trường này có các thông tin tiêu cực thì chúng ta đều giảm mạnh theo.

Tuy nhiên trong tuần qua thanh khoản thấp cho thấy thị trường không còn quá mức lo ngại, thể hiện rõ qua việc thanh khoản sụt giảm mạnh đột ngột, ghi nhận tuần lễ có giá trị giao dịch thấp nhất trong 3 tháng trở lại đây, điều này cho thấy sự bình tĩnh trong hành xử của phần đông nhà đầu tư, đặc biệt là bắt đầu từ phiên ngày thứ Ba của tuần này khi mà lượng hàng rất lớn được giao dịch trong hai phiên thứ Năm và Sáu của tuần trước về đến tài khoản. Tình trạng bán bằng mọi giá đã không còn diễn ra cho thấy thị trường đã dần trở nên cân bằng hơn.

Tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co trong vùng giá rộng 943 – 970 điểm của chỉ số VN-Index trong các phiên giao dịch đầu tuần. Theo đồ thị tuần, thị trường sẽ còn diễn biến giằng co trong tuần giao dịch tới và có thể sẽ phân hóa mạnh khi thị trường sẽ đón nhận các thông tin về kết quả kinh doanh quý 3/2018.

Xu thế dòng tiền: Kết quả kinh doanh đủ lực hỗ trợ thị trường? - Ảnh 2.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua có những phiên dao động mạnh, nhưng chủ yếu là giảm kéo theo sự sụt giảm mạnh của thị trường Trung Quốc tiếp tục mang đến tâm lý bất an của nhà đầu tư trên thế giới.

Thị trường chứng khoán đã có tuần giao dịch giằng co sau tuần biến động mạnh. Giá dầu thế giới quay đầu giảm gần 5%  từ đỉnh do tồn kho dầu thô Mỹ tăng, đã kéo theo sự mất giá của nhiều cổ phiếu ngành dầu khí vốn dĩ là ngành có lực đẩy mạnh chỉ số VN-Index trong thời gian vừa qua. Các Ngân hàng thương mại có xu hướng tăng lãi suất huy động trong khi mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tăng và giữ trên 3% ở tất cả các kỳ hạn cho thấy ngân hàng nhà nước có xu hướng thắt chặt tiền tệ hơn.

Trước biến động tiêu cực và diễn biến khó lường của thị trường thế giới, nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng, hạn chế giao dịch kéo theo thanh khoản giảm sút mạnh.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Giai đoạn hiện tại có nhiều quan điểm về thị trường khác nhau. Có ý kiến rằng tuần qua chỉ là diễn biến bull-trap, ý kiến ngược lại cho rằng thị trường đang kiểm tra đáy rồi đi lên. Quan điểm kỹ thuật của anh chị thế nào?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Về mặt kỹ thuật, xu hướng ngắn hạn hiện đang rất tiêu cực trong bối cảnh tình trạng thị trường vẫn đang ở gần ngưỡng quá bán và đường MACD < 0 và vẫn tiếp tục hướng xuống dưới cho thấy khả năng rất cao VN-Index sẽ vẫn còn tiếp tục đi xuống.

Dải Bollinger đã nở rộng ra cảnh báo mức độ giao động của chỉ số VN-Index là khá lớn trong khoảng 10 – 20 điểm nên nhà đầu tư vẫn cần chuẩn bị tinh thần cho những phiên giảm sốc như trong hai tuần giao dịch vừa qua. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn sẽ ở mức 925 - 930 điểm và nếu VN-Index để thủng ngưỡng này thì sẽ tiếp tục thoái lui về kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 900 điểm.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Ngưỡng hỗ trợ 929 – 933 đang hỗ trợ tốt cho thị trường, các tín hiệu MACD, MFI đều đang cho thấy tín hiệu xấu. Tôi cho rằng cần quan sát thêm vài phiên giao dịch để có thể xác định rõ hơn. Tôi thiên về quan điểm thị trường sẽ tích luỹ và đi lên nhiều hơn.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán hai sàn vẫn duy trì Giảm kháng cự MA20 của VN-Index tại 992 điểm, của VN30 tại 968 điểm còn của HNX-Index tại 112 điểm. Nhiều khả năng ngưỡng kháng cự này sẽ được kiểm định trong phiên giao dịch tới.

Đối với VN-Index, kể từ phiên giảm mạnh ngày 11/10 vừa qua, chỉ số này đã có 6 phiên giao dịch trong biên độ từ 940-975 điểm mà không phát ra tín hiệu mới về sự thay đổi xu hướng. Nguyên nhân đến từ diễn biến khá phức tạp của thị trường chứng khoán thế giới đã dẫn đến tâm lý ngại tham gia thị trường cũng như chốt lãi nhanh khi có biên lợi nhuận mỏng của nhà đầu tư.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên quan sát thêm thị trường cho đến khi VN-Index vượt lên trên MA20  với khối lượng được gia tăng trở lại từ mức thấp như hiện nay.

Xu thế dòng tiền: Kết quả kinh doanh đủ lực hỗ trợ thị trường? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Hệ thống chỉ báo xu hướng của tôi vẫn duy trì mức GIẢM xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số với mức kháng cự của hệ thống ở mức 982.05 điểm của chỉ số VN-Index và 111.87 điểm của chỉ số HNX-Index. . Đồng thời, khoảng trống giảm giá 970 – 990 điểm của chỉ số VN-Index vẫn đang là vùng kháng cự mạnh, điểm tích cực là dòng tiền bắt đáy đang có dấu hiệu tăng dần và rủi ro ngắn hạn cũng có chiều hướng giảm dần. 

Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu vẫn duy trì dưới mức 20% cho nên vị thế mua chỉ thích hợp cho các nhà đâu tư lướt sóng ngắn hạn.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần tới, VN-Index có thể tiến đến kiểm định vùng kháng cự 980-993 điểm. Đây là vùng được hội tụ bởi nhiều ngưỡng kháng cự kỹ thuật nên sẽ đóng vai trò là vùng cản mạnh và quan trọng đối với xu hướng tiếp theo của thị trường.

Trong giai đoạn biến động tương đối khó lường về mặt xu hướng của các chỉ số như hiện tại, tôi cho rằng cần phải chờ đợi thêm các tín hiệu xác nhận về mặt kỹ thuật, thì mới có thể xác định được hướng đi tiếp theo của thị trường.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Kết quả kinh doanh quý 3 đã xuất hiện. Liệu thị trường tuần tới có thể tiến triển tích cực hơn không? Hiện tại có yếu tố nào khiến anh chị lo ngại là rào cản cho cơ hội tăng trong ngắn hạn?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đã công bố, tôi nhận thấy rất nhiều doanh nghiệp báo cáo lợi nhuận rất khả quan. Trên cơ sở đó tôi kì vọng thị trường sẽ phân hoá và các cổ phiếu có lợi nhuận tốt sẽ hút dòng tiền mạnh mẽ hơn.

Rào cản cho cơ hội ngắn hạn hiện nay theo tôi chính là dòng tiền yếu và hoạt động bán ra của khối ngoại. Nhà đầu tư trong nước và khối ngoại đang rất lo ngại đến tình hình kinh tế thế giới như chiến tranh thương mai, lãi suất trái phiếu Mỹ tăng và đồng Đô la Mỹ đang có dấu hiệu tăng giá trong tuần vừa rồi.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Bắt đầu từ tuần tới, thị trường sẽ bước vào mùa cao điểm công bố các kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp niêm yết. Điều này sẽ hỗ trợ phần nào cho diễn biến của thị trường khi nhiều doanh nghiệp vốn hóa lớn được dự báo vẫn có sự tăng trưởng tích cực về lợi nhuận trong quý 3 cũng như cả năm 2018. Mặc dù vậy, yếu tố này chủ yếu mang tính thời điểm và nhiều khả năng sẽ có tác động phân hóa theo kết quả của từng doanh nghiệp cụ thể.

Ngược lại, các yếu tố ngoại biên như FED đẩy nhanh lộ trình tăng lãi suất, chiến tranh thương mại có nguy cơ leo thang và kéo dài, dòng vốn ngoại tiếp tục chịu áp lực rút vốn khỏi nhóm các thị trường mới nổi và cận biên, cùng biến động khó lường từ thị trường chứng khoán toàn cầu... được xem là những rào cản đối với cơ hội đi lên của thị trường trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Kết quả kinh doanh đủ lực hỗ trợ thị trường? - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Trong thời điểm hiện tại thì những bất ổn vĩ mô đang liên tục gia tăng từ bên ngoài vẫn đang là tác nhân chính ngăn cản chỉ số VN-Index quay trở lại xu hướng tăng.

Chính vì vậy mà tôi lo ngại rằng kết quả kinh doanh quý 3 dù có khả quan cũng sẽ khó có tác động tích cực nào đáng kể lên thị trường trong giai đoạn này trong bối cảnh nhà đầu tư hiện vẫn đang ưu tiên việc bảo toàn vốn hơn là tìm kiếm lợi nhuận.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Cổ phiếu trên hai sàn có sự phân hóa trong tuần qua một phần do ảnh hưởng của hoạt động cơ cấu danh mục của các ETF tham chiếu theo chỉ số VN30, một phần do ảnh hưởng của các thông tin liên quan tới kết quả kinh doanh quý 3.

Ngoài ra, chúng tôi thấy các cổ phiếu nhóm thủy sản và dệt may tiếp tục có diễn biến tích cực sau khi Ủy ban châu Âu (EC) thống nhất thông qua việc trình lên Hội đồng châu Âu chấp thuận để ký chính thức EVFTA và trình Nghị viện châu Âu phê chuẩn. TCM, TNG, STK, VHC, APC, ANV là những mã trong hai nhóm kể phiếu kể trên có diễn biến tích cực trong phiên, bên cạnh đó, các cổ phiếu trên cũng có kết quả kinh doanh tích cực trong quý 3 vừa qua. Do đó đây có thể là các yếu tô tích cực tác động lên thị trường tuần tới.

Hiện tại yếu tố đáng lo ngại nhất cho nhịp tăng ngắn hạn chính là sự tác động tiêu cực của thị trường chứng khoán quốc tế đặc biệt là thị trường chứng khoán Mĩ.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tính đến cuối tuần qua đã có 153 công ty niêm yết HSX và HNX công bố kết quả kinh doanh quý III và phần lớn các cổ phiếu còn lại sẽ công bố tuần sau là thông tin hỗ trợ tâm lý cho thị trường.

Tuy nhiên thực trạng của thị trường chứng khoán Việt Nam đang phụ thuộc rất nhiều từ biến động thị trường chứng khoán thế giới và khi nào diễn biến thị trường thế giới còn đầy biến động thì thị trường chứng khoán Việt nam vẫn chưa thể khởi sắc cho một xu hướng tăng.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần điều chỉnh đã khiến nhiều cổ phiếu quay lại mức giá đáy ngắn hạn, thậm chí còn thấp hơn. Anh chị có tăng mua hay không? Hiện danh mục được phân bổ như thế nào?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Sau khi bán giảm tỷ trọng tuần vừa qua tôi thực hiện chiến lược quan sát thị trường. Tỷ trọng cổ phiếu ở mức rất thấp trong danh mục. Việc chờ đợi thị trường bình ổn trở lại là ưu tiên hàng đầu tại thời điểm hiện tại.

Xu thế dòng tiền: Kết quả kinh doanh đủ lực hỗ trợ thị trường? - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Tôi đã chủ động hạ tỷ trọng danh mục cho các hoạt động đầu tư ngắn hạn về 0% và chọn phương án tạm thời đứng ngoài quan sát thị trường trong khi vẫn duy trì 45% - 50% danh mục đầu tư dài hạn.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi tiếp tục mua thêm 10% cổ phiếu cho các vị thế ngắn hạn trong tuần qua. Tỷ trọng danh mục tổng của tôi hiện được nâng lên mức 50% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn chiếm 20% cổ phiếu).

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tỷ trọng danh mục ngắn hạn tôi nắm giữ ở mức 19% cổ phiếu và 81% tiền mặt. Tôi ưu tiên hạ tỷ lệ margin tại các nhịp hồi trong giai đoạn này.

Đồng thời, đối với danh mục đầu tư lướt sóng ngắn hạn tôi vẫn tham gia giải ngân ở các nhịp giảm với tỷ trọng thấp nhằm thăm dò đáy ngắn hạn, vị thế mua an toàn nên chờ xu hướng tăng được xác nhận. Tỷ trọng danh mục đầu tư trung hạn hiện ở mức 54% cổ phiếu và 46% tiền mặt.

Thời điểm hiện tại, tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể xem xét tích lũy cổ phiếu theo mức trên.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tuần vừa rồi tôi tranh thủ thị điều chỉnh đã tăng tỷ trọng các cổ phiếu có báo cáo kinh doanh tốt, danh mục hiện tại của tôi là 50% tiền, 50% cổ phiếu. Danh mục ưa thích của tôi gồm có ngân hàng (MBB), chứng khoán (MBS CTS), vật liệu xây dựng (VGC), năng lượng (PPC).