11:23 05/03/2023

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng có đủ mạnh từ tín hiệu giảm lãi suất?

Nguyễn Hoàng -

Lại thêm một tuần bull-trap xuất hiện khi đà tăng tích cực một phiên nhanh chóng bị xóa sạch. Ngay cả khi những tín hiệu giảm lãi suất là có thực, thị trường chứng khoán dường như vẫn rất thận trọng và dòng tiền tiếp tục đứng ngoài...

VN-Index và chỉ báo kỹ thuật MACD.
VN-Index và chỉ báo kỹ thuật MACD.

Lại thêm một tuần bull-trap xuất hiện khi đà tăng tích cực một phiên nhanh chóng bị xóa sạch. Ngay cả khi những tín hiệu giảm lãi suất là có thực, thị trường chứng khoán dường như vẫn rất thận trọng và dòng tiền tiếp tục đứng ngoài.

Các chuyên gia tỏ ra lo ngại trong ngắn hạn khi dòng tiền dửng dưng với yếu tố hỗ trợ mạnh là việc các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động và tiến tới giảm lãi suất cho vay. Lý giải nguyên nhân, nhiều ý kiến đánh giá đây là tác động của biện pháp hành chính hơn là quá trình giảm lãi suất một cách tự nhiên của thị trường.

Diễn biến phục hồi của đồng USD gần đây, cộng với các số liệu vĩ mô của Mỹ đang tạo thêm sức ép để FED quay lại với tốc độ tăng lãi suất cao hơn hồi tháng 1 vừa qua. Như vậy xu hướng trong nước lại là giảm lãi suất, có phần ngược với thế giới. Điều này không hẳn sẽ dẫn tới việc đảo ngược tăng lãi suất trở lại thời gian tới, nhưng sẽ khiến mặt bằng lãi suất không thể giảm nhiều được.

Trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán không có dòng tiền đủ lớn và sức ép điều chỉnh từ nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng vẫn đang diễn ra. Các chuyên gia cho rằng rủi ro VN-Index thủng ngưỡng 1.000 điểm là cao, nhưng không đánh giá cao nguy cơ giảm về đáy hay thủng đáy tháng 12/2022.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Quá trình kiểm định ngưỡng 1.000 điểm đã được làm chậm lại bằng phiên tăng bùng nổ hôm 1/3 nhưng thị trường sau đó lại suy yếu khá nhanh. Đặc biệt là thanh khoản tiếp tục xuống thấp cho thấy nhà đầu tư không có ý định mua giá cao. Về mặt kỹ thuật, diễn biến như vậy có phải là một bull-trap nữa hay không?

 
Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng có đủ mạnh từ tín hiệu giảm lãi suất? - Ảnh 1

Tôi có quan điểm thận trọng với xu hướng thị trường trong ngắn hạn và để ngỏ khả năng VN-Index thủng mốc 1.000 điểm, dù không đánh giá cao khả năng chỉ số này sẽ giảm quá sâu tiệm cận vùng đáy 2022.

Ông Trần Đức Anh

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi phiên tăng bùng nổ hôm 1/3 tiếp tục là một phiên bull-trap, nếu là một phiên bùng nổ thành công thì đà tăng phải tiếp diễn nhưng sau phiên đó là trạng thái rất suy yếu của dòng tiền và lực cầu mua giá cao hầu như không có.

Hiện VN-Index liên tục giao dịch dưới MA20 và phiên cuối tuần MA20 đã cắt xuống MA50 thể hiện trạng thái thị trường đang xấu dần thêm. Dòng tiền liên tục suy giảm đây cũng là yếu tố khó có thể giúp thị trường hồi phục tăng trở lại.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật, trong một xu hướng đi xuống, thì việc xuất hiện những phiên nỗ lực hồi phục thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, nếu sau đó giá giảm trở lại và xóa hết phần tăng thì nỗ lực phục hồi trước đó xem như đã thất bại (bull-trap).

Tuần qua, phiên 1/3 tuy có tăng điểm mạnh mẽ nhưng đà tăng không thể kéo dài được tới cuối tuần và mức giảm đã phủ nhận gần hết nỗ lực trước đó, kèm theo thanh khoản sụt giảm, hàm ý dòng tiền chung đang khá thận trọng, cho thấy phiên tăng ngày 1/3 có thể chỉ là phiên bull-trap.

Ông Nguyễn Thế Hoài - Trưởng phòng Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Để xem có phải bull-trap hay không thì cần quan sát thêm 1-2 phiên tới khi thị trường kiểm định lại mốc quanh 1,015. Nếu thị trường bật lên thì có sẽ có một nhịp hồi phục trong ngắn hạn. Tôi thiên về khả năng này.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Trong giai đoạn điều chỉnh tích lũy và tính cả những tăng biến động tăng/giảm mạnh biên độ lớn thì đặc điểm những phiên giao dịch tăng/giảm đan xen là điều bình thường. Một số phiên giảm sẽ kết thúc 1 phiên tăng mạnh cũng là điều dễ hiểu rồi sau đó thị trường lại điều chỉnh tiếp ở trong các khu vực điểm tích lũy. Đây có thể là xu hướng chủ đạo của thị trường trong năm nay.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Làn sóng giảm lãi suất huy động đang diễn ra. Đây có thể xem là tin tốt duy nhất ở thời điểm này. Anh chị đánh giá thế nào về tác động trong ngắn hạn đối với thị trường? Liệu yếu tố hỗ trợ này có giúp thị trường tạo đáy quanh 1.000 điểm?

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Diễn biến giảm nhanh của mặt bằng lãi suất huy động là động lực chính giúp chỉ số VN-Index hồi phục giai đoạn đầu năm. Đây vẫn là động lực chính hỗ trợ xu hướng thị trường xuyên suốt năm 2023. Tuy nhiên với việc lạm phát tháng 2 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt nhanh như kỳ vọng, trong khi đồng USD đang có xu hướng mạnh lên, tôi cho rằng diễn biến giảm của mặt bằng lãi suất trong thời gian tới sẽ không nhanh như trong 2 tháng đầu năm, thậm chí đi ngang trong kịch bản xấu.

Ở chiều ngược lại, thị trường đang bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi thông tin liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng như lộ trình tăng lãi suất của FED cao hơn trước sau khi dữ liệu vĩ mô của Mỹ công bố gần đây là tương đối tích cực. Tương ứng với đó, tôi có quan điểm thận trọng với xu hướng thị trường trong ngắn hạn và để ngỏ khả năng VN-Index thủng mốc 1.000 điểm, dù không đánh giá cao khả năng chỉ số này sẽ giảm quá sâu tiệm cận vùng đáy 2022.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo tôi thị trường chứng khoán đang phải đối mặt với nhiều thông tin bất lợi. Không chỉ từ vĩ mô với sức ép lạm phát tăng trong nước hay lo ngại mức ảnh hưởng gia tăng từ việc FED có thể mạnh tay nâng lãi suất hơn dự báo trong cuộc họp giữa tháng này, mà còn tới từ căng thẳng thanh khoản của các doanh nghiệp bất động sản đang dâng cao bởi thời điểm đáo hạn lượng lớn trái phiếu đang tới gần.

Trong bối cảnh như vậy, với biện pháp hành chính, Chính phủ đang có những chỉ đạo để tạo ra làn sóng giảm lãi suất huy động. Mặc dù mức độ thay đổi vẫn còn nhỏ, nhưng cũng là một thông tin tích cực về mặt tâm lý cho thị trường chứng khoán vì sự thay đổi về lãi suất thường tác động tương đối nhạy với giá của cổ phiếu.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, sự thay đổi nhỏ trong mặt bằng lãi suất huy động có thể chưa đủ để tác động mạnh vào dòng tiền chung của thị trường. Với diễn biến dòng tiền chung vẫn còn yếu khi thanh khoản liên tục sụt giảm thì yếu tố để VN-Index có thể giữ được trên ngưỡng 1.000 điểm có thể phụ thuộc vào hoạt động của khối ngoại nhiều hơn.

Nhà đầu tư nước ngoài lại tiếp tục có thêm tuần bán ròng hơn 1.200 tỷ đồng trong tuần qua, thì thông tin về việc mặt bằng lãi suất huy động hạ nhiệt nhẹ có thể sẽ không có nhiều tác động tới VN-Index, nếu khối nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục giữ trạng thái bán ròng trong tuần tới.

 
Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng có đủ mạnh từ tín hiệu giảm lãi suất? - Ảnh 3

Việc đi ngược với động thái của quốc tế như vậy tôi thấy khi FED tiếp tục tăng lãi suất và ở ngưỡng cao thì Việt Nam khả năng cao sẽ phải tăng lãi suất trở lại và tăng mạnh hơn mức giảm hiện tại sẽ tác động xấu đến thị trường.

Ông Nguyễn Việt Quang

Ông Nguyễn Thế Hoài - Trưởng phòng Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Tôi cho rằng khả năng cao là lãi suất đã tạo đỉnh và bắt đầu giảm dần, điều này có tác động tích cực với nền kinh tế và thị trường chứng khoán, nhưng cần thời gian để thẩm thấu. Về trung và dài hạn thì thị trường sẽ tích cực, còn ngắn hạn sẽ khó nhận định hơn, chúng ta cần theo dõi vài phiên sắp tới xem thị trường kiểm định lại mốc quanh 1.015.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi giai đoạn hiện tại giảm lãi suất huy động chưa hẳn đã là một tín hiệu tốt, khi mà FED tiếp tục đưa ra tín hiệu sẽ tăng lãi suất và Việt Nam hiện điều chỉnh giảm lãi suất.

Việc đi ngược với động thái của quốc tế như vậy tôi thấy khi FED tiếp tục tăng lãi suất và ở ngưỡng cao thì Việt Nam khả năng cao sẽ phải tăng lãi suất trở lại và tăng mạnh hơn mức giảm hiện tại sẽ tác động xấu đến thị trường.

Trong ngắn hạn thông tin này chỉ làm củng cố lại tinh thần cho nhà đầu tư mà thôi và khó giúp thị trường tạo đáy quanh 1.000 điểm trong khi dòng tiền hiện tại vẫn đang mất hút.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Làn sóng giảm lãi suất có thể nói là thông tin tích cực đối với thị trường. Vùng hỗ trợ rất mạnh ngay phía bên dưới đang ở ngưỡng 1.000 – 1.005 điểm. Tôi nghĩ xuất hiện phiên hồi phục cũng có thể tính đến trong tuần tới nếu thị trường điều chỉnh ngay về các vùng hỗ trợ nói trên.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản đang suy yếu nhiều hơn và là các mã gây áp lực mạnh cho thị trường tuần qua. Có những lo ngại về rủi ro từ thị trường bất động sản sẽ ảnh hưởng tới ngân hàng trong thời gian tới. Anh chị đánh giá nguy cơ này như thế nào?

Ông Nguyễn Thế Hoài - Trưởng phòng Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Tôi đánh giá bất động sản sẽ còn rất nhiều khó khăn và cần nhiều thời gian để giải quyết, điều này sẽ ảnh hưởng tới hệ thống ngân hàng. Nhưng hiện nay hệ thống ngân hàng đã lành mạnh hơn rất nhiều với bộ đệm dự phòng lớn, đặc biệt là khối ngân hàng nhà nước nên tôi nghĩ nguy cơ không lớn và nếu có thì chỉ tập trung ở một số ít ngân hàng thôi.

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Chắc chắn sự suy yếu của thị trường bất động sản, rủi ro từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ tác động lên sức khỏe của hệ thống ngân hàng và diễn biến điều chỉnh của giá cổ phiếu ở 2 nhóm này là hoàn toàn hợp lý thời gian qua. Tôi cho rằng đây là rủi ro đáng chú ý nhất trong 2 quý tới, khi mà áp lực đáo hạn trái phiếu của nhóm doanh nghiệp bất động sản là rất cao. Dù vậy, Chính phủ cũng đã có một số động thái hỗ trợ như Nghị định sửa đổi Nghị định 65, gói tín dụng hỗ trợ nhà ở xã hội, khơi thông pháp lý cho một số dự án bất động sản trọng điểm... Tôi kỳ vọng các động thái này sẽ phần nào có tác động thực tế giúp giảm bớt rủi ro từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

 
Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng có đủ mạnh từ tín hiệu giảm lãi suất? - Ảnh 4

Tôi không quá bi quan tới sức khỏe của các ngân hàng trong chu kỳ suy thoái của thị trường bất động sản lần này. Nếu chúng ta nhìn vào điểm nghẽn trong câu chuyện của bất động sản là nằm ở phần trái phiếu phát hành, thì chúng ta sẽ thấy phần lớn rủi ro đang nằm ở công ty bất động sản và người mua trái phiếu, chứ hệ thống ngân hàng hiện tại không chịu nhiều rủi ro trực tiếp, trừ các ngân hàng có yếu tố sân sau.

Ông Nguyễn Văn Sơn

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Tôi thấy nguy cơ này đang xảy ra, dư nợ tín dụng của bất động sản chiếm tỷ trọng rất cao (hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn nhất là dòng vốn ngắn hạn của họ đang gặp vấn đề rất lớn) và khi khoản này gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các ngân hàng.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo tôi lý do mà nhóm cổ phiếu ngân hàng suy yếu nhiều hơn thị trường trong tuần qua ngoài chịu sự ảnh hưởng chéo từ nhóm bất động sản, còn tới từ đặc điểm nội tại của nhóm cổ phiếu này. Đó chính là yếu tố thanh khoản lớn và tính đại chúng cao. Trong bối cảnh dòng tiền chung trên thị trường hoạt động yếu thì các nhóm cổ phiếu có lượng giao dịch lớn thường chịu biến động lớn hơn.

Tác động chéo từ nhóm bất động sản lên nhóm cổ phiếu ngân hàng do những lo ngại về rủi ro từ thị trường bất động sản sẽ ảnh hưởng tới ngân hàng trong thời gian tới là hiện hữu. Chúng ta có thể nhìn vào con số thông kê, với dư nợ hơn 2,58 triệu tỷ đồng của bất động sản trong các tổ chức tín dụng, chiếm hơn 21% tổng dư nợ của toàn hệ thống, thì thị trường bất động sản khó khăn và căng thẳng thanh khoản của các doanh nghiệp bất động sản sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên lợi nhuận của ngân hàng.

Tuy nhiên, tôi không quá bi quan tới sức khỏe của các ngân hàng trong chu kỳ suy thoái của thị trường bất động sản lần này. Nếu chúng ta nhìn vào điểm nghẽn trong câu chuyện của bất động sản là nằm ở phần trái phiếu phát hành, thì chúng ta sẽ thấy phần lớn rủi ro đang nằm ở công ty bất động sản và người mua trái phiếu, chứ hệ thống ngân hàng hiện tại không chịu nhiều rủi ro trực tiếp, trừ các ngân hàng có yếu tố sân sau.

Nhìn lại những chu kỳ bất động sản trước sẽ thấy phần lớn nguồn vốn để phát triển bất động sản đều qua hệ thống ngân hàng, trong đó có những khoản vay rất rủi ro và không có sự đảm bảo. Nhưng trong giai đoạn hiện tại, phần rủi ro nhất lại không nằm ở hệ thống ngân hàng mà nằm ở trên vai của người mua trái phiếu. Như vậy, rủi ro đã được phân tán và hệ thống ngân hàng đang lạnh mạnh hơn rất nhiều so với các giai đoạn trước.

Do đó, tôi đánh giá giai đoạn hiện tại hệ thống ngân hàng đang khỏe mạnh hơn rất nhiều, có chăng tác động của điểm nghẽn trái phiếu doanh nghiệp chỉ như là một cơn sốt nhẹ với hệ thống ngân hàng. Vì “tâm bão” sẽ nằm ở doanh nghiệp bất động sản và người mua trái phiếu là chính, có thể hai bên sẽ phải sớm tự ngồi lại với nhau để giải quyết sau khi có cơ sở pháp lý từ Nghị định 65 sửa đổi sắp tới. Ảnh hưởng từ nhóm cổ phiếu bất động sản lên nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể chỉ mang tính thời vụ trong năm nay mà thôi, ngoại trừ những ngân hàng sân sau.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Các khoản nợ xấu của ngân hàng nguồn gốc là các khoản cho vay bất động sản sẽ là thông tin mà các nhà đầu tư quan tâm trong năm nay. Tất nhiên 2 nhóm cổ phiếu trên vẫn là nhóm không phải là nhóm ưu tiên và cần được đánh giá kỹ lưỡng và thận trọng hơn.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Quý 1/2023 được cho là sẽ phản ánh rõ nét hơn những khó khăn của doanh nghiệp. Tuy nhiên khi rủi ro lên cao nhất cũng là lúc nhiều cơ hội để đầu tư. Những cổ phiếu nào nằm trong danh mục quan tâm của anh chị cho tầm nhìn 3-6 tháng tới?

 
Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng có đủ mạnh từ tín hiệu giảm lãi suất? - Ảnh 5

Tôi cho rằng khả năng cao là lãi suất đã tạo đỉnh và bắt đầu giảm dần, điều này có tác động tích cực với nền kinh tế và thị trường chứng khoán, nhưng cần thời gian để thẩm thấu.

Ông Nguyễn Thế Hoài

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Tôi thấy hiện dòng vốn của Chính phủ đang tập trung ở đầu tư công và hoạt động sản xuất. Giai đoạn tới tôi vẫn chú ý tới các doanh nghiệp được hưởng lợi từ đầu tư công: vật liệu xây dựng, xây dựng cơ sở hạ tầng... và các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực kinh doanh sản xuất mà vẫn giữ được đà tăng trưởng về doanh thu lợi nhuận.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo góc nhìn cá nhân, để tìm kiếm cơ hội nắm giữ lâu, chúng ta cần quan sát kỹ các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường. Những khó khăn của doanh nghiệp không chỉ dừng ở trong quý 1 này mà còn có thể trong những quý tới nữa. Dưới góc nhìn từ tác động bên ngoài tương đối khó lường và nghiêng về phía tiêu cực nhiều hơn, khi Mỹ tiếp tục đặt trọng tâm kiềm chế lạm phát thì sau khi FED nâng lãi suất lên đủ tầm, thì họ có thể đẩy mạnh hút tiền về nhằm hạ lượng tiền lưu thông (đẩy nhanh quá trình thu hồi các gói QE đã thực hiện trước đó hơn nữa). Và khi đó, để đạt được các mục tiêu ổn định vĩ mô, Việt Nam có thể áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt thêm và việc nâng lãi suất điều hành có thể còn tiếp diễn.

Cũng từ góc nhìn vĩ mô, khi chính sách tiền tệ thắt chặt thì để giữ được mức tăng trưởng GDP theo kế hoạch, Chính phủ có thể sẽ phải đẩy mạnh chính sách tài khóa thông qua đẩy mạnh giải ngân đầu tư công cho cơ sở hạ tầng nhằm phát triển bền vững, cũng như bù đắp cho những tác động không mong muốn từ chính sách thắt chặt tiền tệ gây ra.

Do vậy, để tìm những doanh nghiệp tiềm năng, nhà đầu tư có thể cân nhắc những doanh nghiệp hưởng lợi chung từ chính sách vĩ mô của nhà nước, và các doanh nghiệp liên quan tới hạ tầng như hạ tầng dầu khí, hạ tầng điện nước, hạ tầng giao thông... có thể là hướng đi tiềm năng trong nửa đầu năm nay.

Ông Nguyễn Thế Hoài - Trưởng phòng Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Tôi đánh giá ngành bảo hiểm và ngành điện mà cụ thể là nhiệt điện khí có nhiều tiềm năng tăng trưởng. Ngành ngân hàng với các ngân hàng có tỷ lệ dự phòng tốt và cơ cấu cho vay bất động sản thấp. Cuối cùng là nhóm dầu khí thượng nguồn và đầu tư công cũng là một lựa chọn cho danh mục đầu tư.

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Ở thời điểm hiện tại danh mục cổ phiếu của tôi ưu tiên nhóm cổ phiếu phòng thủ và chờ đợi thời điểm giải ngân tốt ở các ngành có câu chuyện trong năm nay, ví dụ như các ngành hưởng lợi từ xu hướng hạ lãi suất, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, Trung Quốc mở cửa, giá nguyên vật liệu hồi phục...

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Năm nay tôi vẫn cho rằng nhà đầu tư nên tập trung quan tâm vào các cổ phiếu riêng lẻ, nhiều triển vọng và tiềm năng tăng trưởng tốt, định giá thấp hơn là quan tâm đến cả nhóm ngành. Những nhóm ngành nhạy cảm như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán... có thể vẫn số ít cổ phiếu có tiềm năng tốt trong khi nhóm ngành được ưu tiên hơn như xây dựng hạ tầng, sản xuất điện, tiện ích dầu khí, năng lượng, dược phẩm sẽ có nhiều cơ hội hấp dẫn hơn.