20:31 17/02/2019

Xu thế dòng tiền: Lỡ tàu, điều chỉnh thì mua

Nguyễn Hoàng

Tốc độ tăng đột biến của thị trường trong tuần qua đã khiến không ít nhà đầu tư chốt non hoặc chưa kịp mua. Các chuyên gia cho rằng nhịp điều chỉnh giảm sẽ là cơ hội

Tốc độ tăng đột biến của thị trường trong tuần qua đã khiến không ít nhà đầu tư chốt non hoặc chưa kịp mua. Các chuyên gia cho rằng nhịp điều chỉnh giảm sẽ là cơ hội.

Các chuyên gia không đưa ra các lý do cụ thể hay mới hơn để lý giải cụ thể các nguyên nhân giúp thị trường đột biến như vậy, nhưng yếu tố đồng thuận là diễn biến tâm lý của nhà đầu tư trở nên tích cực hơn nhiều, phản ánh qua mức thanh khoản gia tăng mạnh.

Mặc dù thị trường vẫn được nhìn nhận sẽ có cơ hội đi lên cao hơn nữa, nhưng các chuyên gia đang để ngỏ cơ hội điều chỉnh giảm trong ngắn hạn. Vì vậy lời khuyên cho các nhà đầu tư lỡ nhịp mua mấy ngày qua là có thể chờ đợi diễn biến điều chỉnh. Đối với các nhà đầu tư đã có sẵn cổ phiếu, có thể tiếp tục nắm giữ hoặc tái cơ cấu lại danh mục, hoặc thực hiện giao dịch ngắn hạn.

Kịch bản điều chỉnh nếu xảy ra cũng được nhấn mạnh là không sâu. Mức bi quan nhất được đưa ra là 920 điểm.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường đã có tuần giao dịch đầu năm mới trong trạng thái ngất ngây của rất nhiều nhà đầu tư. Mức tăng 5 ngày qua đã mạnh hơn cả tháng trước đó. Có đủ thứ lý do để lý giải về diễn biến bất ngờ này, từ kỳ vọng hạ nhiệt căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tới thông tin râm ran về giảm dự trữ bắt buộc trong nước, thậm chí là suy nghĩ duy tâm về những nỗ lực kiến tạo khởi đầu cho may mắn cả năm 2019. Với anh chị điều gì khiến anh chị lạc quan nhất trong những ngày qua và đó có phải là yếu tố khiến thanh khoản gia tăng đột biến như vậy?

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường - Chứng khoán Vietinbank

Điều khiến tôi cảm thấy lạc quan nhất là việc khối ngoại mua ròng liên tục trong nhiều phiên giao dịch trở lại đây và sự hỗ trợ của nhiều thông tin tích cực cùng với kỳ vọng kết quả kinh doanh Quý 1 2019 vô cùng khả quan của nhiều doanh nghiệp.

Tôi cũng không nghi ngờ gì khi đây là các yếu tố góp phần khiến cho thanh khoản thị trường gia tăng đột biến tới như vậy.

Xu thế dòng tiền: Lỡ tàu, điều chỉnh thì mua - Ảnh 1Theo tôi thị trường trước mắt sẽ tăng đến 960 điểm, sau đó điều chỉnh và có thể tăng đến 1.000 điểm. Do đó, thị trường điều chỉnh là cơ hội để nhà đầu tư mua vào cổ phiếu cơ bản tốt
TRẦN HỮU PHÚC

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index đã ghi nhận tuần giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Âm lịch dài ngày với nhiều diễn biến hết sức tích cực, cụ thể là mức tăng ấn tượng của chỉ số đi cùng thanh khoản thị trường có sự cải thiện rõ rệt. Lực cầu mạnh dồn vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như HPG, VNM, VIC,…vừa góp phần cải thiện thanh khoản chung của thị trường vừa dẫn dắt đà tăng của chỉ số chung. Bên cạnh đó, các cổ phiếu trong nhóm ngân hàng và dầu khí cũng ghi nhận xu hướng tăng khả quan và giúp sắc xanh lan tỏa trên bình diện toàn thị trường.

Như vậy là chỉ số có 4 phiên tăng điểm liên tiếp từ đầu tuần, và chỉ trải qua một sự điều chỉnh nhỏ vào thứ sáu cuối tuần (15/2) dưới áp lực chốt lời ngắn hạn. Tâm lý giao dịch của nhà đầu tư nhìn chung cũng đã trở nên lạc quan hơn đáng kể so với giai đoạn trước nghỉ Tết Âm lịch, thể hiện qua khối lượng giao dịch tăng khoảng 20% so với tuần giao dịch trước đó.

Khối ngoại trong tuần này cũng duy trì mua ròng, trong đó tập trung nhiều vào HPG và MSN. Đóng cửa tuần giao dịch, VN Index tăng 42,22 điểm (+4,44%) đạt mức 950,89 điểm, còn HNX Index tăng 2,8 điểm (+2.64%) đạt mức 106,11 điểm

Tuần qua cả khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch tăng hơn 60% so với tuần liền trước đạt trung bình 150 triệu cổ phiếu/ phiên và hơn 3100 tỷ đồng/ phiên. Giá tăng kèm khối lượng thể hiện bên mua rất quyết liệt mua vào cổ phiếu. Căng thẳng thương mại Mỹ Trung hạ nhiệt, Dự thảo về việc hạ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng tham gia vào quá trình tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém là những thông tin tốt hỗ trợ cho thị trường tại thời điểm hiện tại.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường trong tuần đầu tiên sau kì nghỉ thị trường đã có mức tăng điểm khá tốt khi đã tăng 33,91 điểm, mở đầu tuần ở mức 916,98 điểm và đóng cửa ở mức 950,89 điểm. Sự tích cực này có thể nói đến do hàng loạt các thông tin vĩ mô tích cực trong thời gian nghỉ lễ, nhà đầu tư đã có thời gian đánh giá và có xu hướng lạc quan hơn khi mà các thông tin về kỳ vọng hạ nhiệt căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tới thông tin về giảm dự trữ bắt buộc trong nước.

Ngoài ra hiệu ứng tâm lý tháng 1 cũng góp phần đóng góp vào đà hưng phân của thị trường.

Theo tôi các thông tin vĩ mô và kết quả hoạt động kinh doanh tích cực của các doanh nghiệp đã góp phần tạo nên đà hưng phấn cho thị trường.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi, đó là yếu tố dòng vốn ngoại cùng diễn biến tích hồi phục tích cực của thị trường chứng khoán toàn câu. Khối ngoại vẫn duy trì hoạt động mua ròng bền bỉ của mình từ giai đoạn trước Tết đến bây giờ.

Và với những tín hiệu về xu hướng dòng vốn ngoại đang trở lại các thị trường mới nổi, cận biện kể từ đầu năm 2019 đến nay và có thể sẽ còn tiếp tục kéo dài trong thời gian tới, thì có thể kỳ vọng hoạt động mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường Việt Nam sẽ còn tiếp tục trong giai đoạn trước mắt.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Trước Tết thanh khoản thấp cũng đồng nghĩa với nhiều nhà đầu tư chưa "lên tàu" được. Tàu lại chuyển bánh quá bất ngờ và quá nhanh, thị trường không có phiên điều chỉnh nào. Theo anh chị nhà đầu tư nên làm gì, cả người lỡ nhịp lẫn người đang có sẵn cổ phiếu?

Xu thế dòng tiền: Lỡ tàu, điều chỉnh thì mua - Ảnh 2Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể canh các nhịp tăng của thị trường để thực hiện các hoạt động trading quay vòng, nhằm tối ưu hóa lợi nhuận cho danh mục của mình
TRẦN XUÂN BÁCH

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thực tế ngày 15/1/2019 thị trường đã có dấu hiệu tạo đáy và ngừng rơi từ đỉnh của tháng 12/2018. Tuy nhiên thị trường đi ngang với biến động của chỉ số rất hẹp và thanh khoản thấp đã tạo ra tâm lý chán nản của nhà đầu tư. Tâm lý đó kéo dài cho đến trước tết âm lịch khi nhà đầu tư muốn nghỉ ngơi và muốn đợi chờ xu hướng thị trường rõ ràng hơn vào đầu năm mới âm lịch.

Trong thời gian nghỉ 1 tuần giao dịch diễn biến thị trường thế giới tích cực đã khiến cho VN Index tăng bù ngay từ phiên đầu tiên mở cửa lại thị trường.

Theo tôi thị trường trước mắt sẽ tăng đến 960 điểm, sau đó điều chỉnh và có thể tăng đến 1.000 điểm. Do đó, thị trường điều chỉnh là cơ hội để nhà đầu tư mua vào cổ phiếu cơ bản tốt.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Cá nhân tôi kỳ vọng, dự địa tăng điểm của thị trường sẽ còn tiếp tục kéo dài trong ngắn hạn. Do vậy, các nhịp điều chỉnh của thị trường có thể được xem là cơ hội mua trading cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao.

Tuy vậy, sau một nhịp tăng mạnh và tiếp cận gần các vùng kháng cự đáng chú ý, thì thị trường có khả năng sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh kỹ thuật với sự phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể canh các nhịp tăng của thị trường để thực hiện các hoạt động trading quay vòng, nhằm tối ưu hóa lợi nhuận cho danh mục của mình.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Tôi cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục giữ tâm lý thoải mái và bình tĩnh khi tham gia vào thị trường do cơ hội thì luôn tồn tại. Các nhịp điều chỉnh sẽ nhanh chóng diễn ra do chỉ số đang ở trong vùng điểm nhạy cảm 950 – 960 và tình trạng thị trường thì đang quá mua.

Những nhà đầu tư muốn giải ngân thì có thể tận dụng các cơ hội điều chỉnh sắp tới để tham gia thị trường còn những nhà đầu tư đang cầm sẵn cổ phiếu có lẽ nên tiếp tục nắm giữ do chúng tôi đánh giá đà tăng này là khá vững trong bối cảnh nhiều yếu tố thuận lợi đang ủng hộ cho thị trường.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Trong tuần qua thị trường đã liên tiếp vượt qua các mốc cản mạnh như đường MA 50 và MA 100 mà không có sự điểu chỉnh . Tuy nhiên trong phiên cuối tuần thị trường đã có sự điều chỉnh nhẹ khi chạm đến đường MA 200.

Nhà đầu tư đã có sẵn cổ phiếu có thể tận dụng nhịp điều chỉnh đề cơ cấu lại danh mục của mình. Trong khi nhà đầu tư lỡ nhịp trong tuần qua có thể chờ thị trường điều chỉnh để mua vào.

Xu thế dòng tiền: Lỡ tàu, điều chỉnh thì mua - Ảnh 3Nhà đầu tư ngắn hạn nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu vì khả năng giải ngân mới vẫn hình thành. Đồng thời, mức độ phân hóa sẽ diễn ra khi nhiều cổ phiếu đã có tỷ suất khá cao trong đà tăng vừa qua cho nên áp lực chốt lời sẽ gia tăng ở các cổ phiếu này trong ngắn hạn
NGUYỄN VIỆT QUANG

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

VN-Index đã chạy vọt lên sát 960 điểm cũng là đỉnh của tháng 12/2018. Đang có không ít quan điểm thị trường sẽ điều chỉnh giảm ở đây, quan điểm kỹ thuật của anh chị thì sao, liệu có bất ngờ nữa giống như những gì đã xảy ra 5 phiên vừa qua hay không? Nếu thị trường điều chỉnh, mức điều chỉnh sẽ như thế nào?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Vùng kháng cự 955-965 điểm dự báo sẽ tiếp tục tạo ra áp lực đáng kể lên đà tăng điểm của thị trường trong tuần tới. Đồng thời, tôi cũng để ngỏ khả năng thị trường có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh khi tiếp cận vùng cản trên.

Mức độ điều chỉnh (nếu xảy ra) có thể sẽ không quá lớn và vùng hỗ trợ dự kiến nằm tại 920-930 điểm.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Áp lực chốt lời ngắn hạn sẽ gia tăng khi chỉ số VN-Index tiến về vùng 950 – 960 điểm và thị trường sẽ phân hóa tại đây.

Theo hệ thống định lượng của tôi, tỷ trọng cổ phiếu tăng mạnh và đạt ở mức 59% cổ phiếu, thị trường thường hình thành đỉnh ngắn hạn hoặc chịu áp lực điều chỉnh khi tỷ trọng cổ phiếu rơi trong vùng 70 - 80% cho nên chúng tôi đánh giá nhiều khả năng chỉ số VN-Index có thể sẽ xuất hiện áp lực chốt lời khi tiến về vùng giá 950 - 960 điểm.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư ngắn hạn cũng nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu vì khả năng giải ngân mới vẫn hình thành. Đồng thời, mức độ phân hóa sẽ diễn ra khi nhiều cổ phiếu đã có tỷ suất khá cao trong đà tăng vừa qua cho nên áp lực chốt lời sẽ gia tăng ở các cổ phiếu này trong ngắn hạn.

Chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định đường trung bình 50 ngày, tức là mức 918 điểm. Đồng thời, thị trường cũng có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và dòng tiền đã có sự đồng thuận hơn cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục tăng mạnh cho thấy cơ hội giải ngân mới tiếp tục gia tăng.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường sẽ có ngưỡng cản trước mắt là 960 tương đương MA200 phiên. Tại đây nhiều khả năng thị trường sẽ điều chỉnh giảm, đi ngang và bứt phá lên ngưỡng 1.000 điểm. Mức điều chỉnh bi quan nhất có thể là 920 điểm tương đương MA20.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường - Chứng khoán Vietinbank

Về mặt kỹ thuật thì chỉ số đã vượt ra khỏi biên trên của dải Bollinger. Do đó có thể có hai kịch bản sẽ xẩy ra: (1) thị trường sẽ "bùng nổ mạnh" và (2) chỉ số VN-Index sẽ chịu sự điều chỉnh. Kịch bản nào xảy ra thì sẽ phụ thuộc vào tâm lý bên nào sẽ thắng thế trong các phiên giao dịch tới.

Về quan điểm cá nhân thì tôi nghĩ thị trường sẽ chịu áp lực điều chỉnh nhẹ trong một hoặc hai phiên (có thể giống với diễn biến của phiên giao dịch cuối tuần vừa rồi) nhằm tạo đà cho việc tăng điểm tiếp sau các phiên "tăng nóng" liên tiếp vừa qua. Nếu như tình hình vĩ mô thế giới tiếp tục có chiều hướng ổn định thì tôi nghĩ việc vượt ngưỡng kháng cự dài hạn 960 điểm (MA 200) sẽ là không quá khó.

Xu thế dòng tiền: Lỡ tàu, điều chỉnh thì mua - Ảnh 4Tôi nghĩ thị trường sẽ chịu áp lực điều chỉnh nhẹ trong một hoặc hai phiên (có thể giống với diễn biến của phiên giao dịch cuối tuần vừa rồi) nhằm tạo đà cho việc tăng điểm tiếp sau các phiên "tăng nóng" liên tiếp vừa qua. Nếu như tình hình vĩ mô thế giới tiếp tục có chiều hướng ổn định thì tôi nghĩ việc vượt ngưỡng kháng cự dài hạn 960 điểm (MA 200) sẽ là không quá khó.
NGUYỄN HOÀNG VIỆT

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Mặc dù thị trường tăng mạnh tuần đầu tiên vừa rồi nhưng mức tăng của cổ phiếu là không giống nhau. Các cổ phiếu vốn hóa lớn luân phiên tăng mạnh. Anh chị tư vấn cho nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu như thế nào ở thời điểm này?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Để tối ưu danh mục đầu tư nhà đầu tư nên chọn những cổ phiếu cơ bản tốt, đầu ngành và chưa tăng nhiều trong thời gian vừa qua. Các cổ phiếu trong Vn30 cũng là một lựa chọn tốt cho nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Trong tuần qua nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps tiếp tục tăng mạnh, nhưng khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn trên hai chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps vẫn ở mức thấp cho thấy áp lực điều chỉnh sẽ không diễn ra quá lớn và dòng tiền vẫn sẽ chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu này khi dệt may và thủy sản vẫn là những nhóm ngành đang được hỗ trợ bởi các câu chuyện ngành tích cực trong ngắn hạn.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường - Chứng khoán Vietinbank

Tôi nghĩ trong thời điểm này việc lựa chọn cổ phiếu thuộc nhóm ngành nghề đang có triển vọng và lợi thế phát triển mạnh sẽ là một sự lựa chọn khá tốt. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên chú ý thêm các cổ phiếu đang hút dòng tiền mạnh, đặc biệt là từ khối ngoại.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng, nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng và một số cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ vẫn tạo được sức hút của dòng tiền khi thị trường điều chỉnh. Bên cạnh đó, các cổ phiếu khác chưa tăng nhiều hoặc đang trong nhịp điều chỉnh tích lũy thuộc các nhóm ngành như dầu khí, điện,  xây dựng, bất động sản và nhóm cổ phiếu đầu cơ, mệnh giá thấp... cũng sẽ được thị trường quan tâm trong giai đoạn hiện tại.