20:50 20/05/2018

Xu thế dòng tiền: "Quá tam ba bận" liệu đã xong?

Nguyễn Hoàng

Các chuyên gia cho rằng thường có kỳ vọng "quá tam ba bận", nhưng vẫn chưa thể chắc chắn rằng đây là lần kiểm tra đáy cuối cùng

Mức điều chỉnh sâu nhất trong tuần qua của VN-Index đã quay trở lại gần sát đáy cũ 1.000 điểm. Đây là lần thứ ba thị trường trở lại vùng đáy này.

Các chuyên gia cho rằng thường có kỳ vọng "quá tam ba bận", nhưng vẫn chưa thể chắc chắn rằng đây là lần kiểm tra đáy cuối cùng.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cũng nhìn nhận yếu tố tích cực của lần kiểm tra đáy thứ ba cho thấy vùng đáy 1.000 điểm có yếu tố hỗ trợ tâm lý khá tốt. Khi thị trường điều chỉnh xuống đây thì xuất hiện lực mua đẩy tăng trở lại.

Để khẳng định chắc chắn về quá trình điều chỉnh đã xong với lần "quá tam" này, các chuyên gia vẫn chờ đợi tín hiệu tốt hơn từ dòng tiền. Thanh khoản hiện vẫn thấp và nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang bán ròng (trừ giao dịch thỏa thuận VHM)

Các chuyên gia vẫn tỏ ra thận trọng vì hiện tại thị trường vẫn trong giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Thanh khoản không tăng được phản ánh sự thận trọng chờ đợi của nhà đầu tư. Thị trường sau một đợt sụt giảm mạnh cần tìm được điểm cân bằng để bước vào trạng thái tích lũy, trước khi hình thành xu hướng kế tiếp. Khối lượng giao dịch trong giai đoạn này thường duy trì ở mức thấp.

Xu thế dòng tiền: Quá tam ba bận liệu đã xong? - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường tuần này hơi khác với dự kiến của anh chị trong tuần trước. Sau một phiên bùng nổ thất bại đầu tuần, thị trường lao dốc cực mạnh và về sát đáy một lần nữa trước khi bật lên. Đây là lần thứ 3 thị trường kiểm tra đáy cũ gần 1.000 điểm của VN-Index. Theo anh chị liệu diễn biến sẽ lặp lại đến bao giờ, hay đây là lần kiểm tra đáy cuối cùng?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index rung lắc khá mạnh trong tuần qua. Kết thúc tuần, chỉ số đã hồi phục đáng kể. Chỉ báo MACD cho tín hiệu mua trở lại nhưng chỉ báo này vẫn còn nằm dưới đường 0 nên khả năng rung lắc vẫn còn. Bản thân chỉ số VN- Index vẫn nằm dưới MA20 nên khả năng lực bán giá cao vẫn rất lớn.

Ngưỡng 1.000 điểm đóng vai trò hỗ trợ khá tốt khi đây là lần thứ 3 chỉ số về sát ngưỡng này và bật tăng trở lại. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp. Chỉ với 1 phiên tăng điểm chưa thể xác nhận đây là lần kiểm tra đáy cuối cùng hay chưa. Chúng ta cần theo dõi thêm yếu tố dòng tiền và động thái bán ròng của khối ngoại.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Đây là lần thứ ba VN-Index kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ cứng ở mức 1,000 điểm khi nhanh chóng bật lên một cách ấn tượng sau mỗi lần giảm gần về ngưỡng này nhờ vào dòng tiền bắt đáy mạnh mẽ.

Theo nhận định của chúng tôi, kịch bản này sẽ có thể lặp lại trong ngắn hạn khi mà đồ thị kỹ thuật cho thấy chỉ số VN-Index hình thành mô hình "bullish hammer" – cảnh báo tín hiệu đảo chiều tăng giá với độ tin cậy thấp trong bối cảnh thị trường nhìn chung đang khá thiếu thông tin hỗ trợ mang tính tích cực và diễn biến giao dịch của cổ phiếu Vinhomes vẫn đang trong tình trạng "ém hàng" nên vẫn chưa tạo được động lực đáng kể thu hút dòng tiền quay trở lại.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường tuần qua đã thất bại tại ngưỡng 1070 điểm, nguyên nhân đến từ việc dòng tiền vẫn chưa quay trở lại, thêm vào đó việc khối ngoại vẫn liên tục bán ròng trong thời gian vừa qua cũng có tác động tiêu cực đến các nhà đầu tư. Phiên cuối tuần ngày 18/5 thị trường lại 1 lần nữa kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 1026 điểm và ngưỡng hỗ trợ này đang trở thành 1 ngưỡng hỗ trợ tin cậy cho nhà đầu tư.

Thị trường đã đảo chiều bất ngờ trong phiên cuối tuần, tuy nhiên để có thể nói đây có phải là lần kiểm đáy cuối cùng thì cần phải tiếp tục quan sát diễn biến trong tuần tới và thị trường tiếp tục cần trông chờ vào yếu tố dòng tiền quay trở lại thị trường thì mới có những diễn biến khả quan hơn.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Chúng ta thường nói vui " quá tam ba bận", và hiện tại hầu như mọi người đều mong rằng, sau 3 lần "test" ngưỡng quanh 1000 thì VN-Index có thể tạo đáy.

Tuy nhiên, như quan điểm tuần trước có chia sẻ, việc thị trường phản ứng tích cực tại ngưỡng 1000 điểm thể hiện đây đang là ngưỡng hỗ trợ về mặt tâm lý khá tốt nhưng điều này chưa thể khẳng định đây là đáy của thị trường bởi thanh khoản thị trường vẫn đang là điểm tiêu cực. Dòng tiền lớn vẫn đang đứng ngoài thị trường.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng, VN-Index có thể tiến đến thử thách vùng kháng cự 1043-1052 điểm trong tuần tới. Nếu chỉ số không thể vượt qua vùng cản này, đồng thời xuyên thủng vùng hỗ trợ 1007-1021 điểm thì nhiều khả năng chỉ số sẽ giảm về vùng hỗ trợ mạnh hơn nằm tại 965-975 điểm trong ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Quá tam ba bận liệu đã xong? - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần trước anh chị chờ đợi cả yếu tố dòng tiền lẫn giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên tuần này cả hai yếu tố đó đều chưa có. Thanh khoản vẫn rất thấp còn khối ngoại trừ giao dịch của VHM ra thì vẫn đang bán ròng. Tại sao thanh khoản vẫn không thể tăng tích cực hơn dù giá đã lại giảm đáng kể trong tuần này?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Theo quan điểm của tôi, việc thanh khoản chưa gia tăng tốt xuất phát từ nhiều nguyên nhân: Thứ nhất, tâm lý nhà đầu tư đã bị tổn thương nhiều sau khi thị trường liên tục giảm mạnh trong giai đoạn vừa qua, hầu như các lần bắt đáy đều không thành công, nên trước bối cảnh đang thiếu hụt thông tin hỗ trợ thì dòng tiên vẫn tiếp tục thận trọng đứng ngoài để chờ đợi cơ hội rõ ràng hơn.

Thứ 2, thị trường tài chính toàn cầu vẫn có nhiều biến cố có khả năng ảnh hưởng tới Việt Nam như lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ liên tục tăng mạnh, FED có khả năng tăng lãi suất trong tháng tới, các căng thẳng địa chính trị cũng như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung…

Thứ 3, việc cổ phiếu lớn như VHM lên sàn, và sắp tới là Techcombank đang hút 1 lượng tiền lớn của thị trường làm suy yếu thi trường chung.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Việc tháng 5 thường là tháng trống các thông tin hỗ trợ dẫn đến tâm lý e ngại quay trở lại thị trường của các nhà đầu tư cùng với đó là diễn biến bán ròng liên tục của khối ngoại tập trung vào nhóm cổ phiếu blue chip có tác động tiêu cực đến thị trường.

Đặc biệt việc bán ròng của khối ngoại trọng phiên ngày 17/5 là do quỹ iShares MSCI Frontier 100 ETF bị rút 300,000 CCQ và đây cũng là tuần tái cơ cấu danh mục của quỹ này cho nên nhóm cổ phiếu Largecaps đã chịu ảnh hưởng khá nặng nề. Ở chiều mua ròng, khối ngoại vẫn tích cực mua ròng vào CCQ E1VFVN30 cho thấy khối ngoại cũng đã dần lạc quan trở lại nhóm cổ phiếu VN30 khi nhiều cổ phiếu đã về mức hấp dẫn hơn trong ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Quá tam ba bận liệu đã xong? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Theo tôi đây cũng là điều khá dễ hiểu trong bối cảnh phần lớn các cổ phiếu vốn hóa lớn và bluechip liên tục bị khối ngoại bán ròng mạnh trong thời gian gần đây đã phần nào gây nên một tâm lý bất an cho giới đầu tư đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, khiến cho một phần lớn dòng tiền hiện vẫn đang "nằm vùng" chờ đợi một tín hiệu xác nhận tích cực, khiến thị trường tuần qua khá là thiếu sức sống.

Bên cạnh đó, việc Bộ Tài chính đề nghị tăng thuế bảo vệ môi trường lên mặt hàng xăng dầu cũng khiến cho giới đầu tư phần nào lo ngại tỷ lệ lạm phát có thể tăng lên.

Tuy nhiên, tôi kỳ vọng rằng việc IPO/niêm yết của các doanh nghiệp lớn như Vinhomes, Techcombank cùng nhiều doanh nghiệp khác trong thời gian tới cộng hưởng với việc chính phủ vẫn đang xem xét "nới room" cho nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ tạo được động lực cần thiết thu hút dòng tiền quay trở lại.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ và khối ngoại liên tục bán ròng trong hơn 1 tháng qua khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng và có phần bi quan về xu hướng thị trường trong ngắn hạn. Ngoài ra, dưới góc độ kỹ thuật, sau quá trình sụt giảm mạnh, thị trường cần phải tìm được điểm cân bằng để bước vào trạng thái tích lũy, trước khi hình thành xu hướng kế tiếp. Khối lượng giao dịch trong giai đoạn này thường duy trì ở mức thấp.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thời gian gần đây chỉ số VN-Index biến động khá mạnh trong phiên. Nhiều nhà đầu tư tham gia bắt đáy và khi hàng về thì cổ phiếu vẫn có khả năng bị lỗ. Thị trường chưa có sự tích lũy đi ngang đủ dài cộng với động thái bán ròng của khối ngoại chủ yếu ở các mã VN30 và vốn hóa lớn khiến chỉ số bị biến động mạnh. Dòng tiền thông minh vẫn đang đứng ngoài, chờ đợi sự ổn định của thị trường trước khi tham gia trở lại thị trường.

Xu thế dòng tiền: Quá tam ba bận liệu đã xong? - Ảnh 4.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Hiện tượng biến động rất mạnh và bất ngờ của thị trường trong 2 tuần gần đây, thậm chí là cả đợt giảm tháng 4 bị cho là do tác động của thị trường phái sinh, và giờ là sản phẩm Covered Warrant (CW) sắp ra. Anh chị bình luận thế nào về quan điểm này?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Quan điểm của tôi, việc ra đời của chứng khoán phái sinh, và sắp tới là CW sẽ giúp cho nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn trong hoạt động đầu tư của mình. Không thể đổ lỗi hoàn toàn cho việc biến động lớn của thị trường giai đoạn vừa rồi xuất phát từ thị trường chứng khoán phái sinh cũng như CW, bởi rõ ràng, giai đoạn sụt giảm vừa rồi bị tác động rất lớn từ hoạt động bán ròng của khối ngoại cũng như tác động tiêu cực từ thị trường chứng khoán toàn cầu.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi, tác động bất ngờ của thị trường đến từ các hoạt động giao dịch phái sinh hay CW nếu có cũng chỉ mang tính thời điểm chứ chưa có dấu hiệu ảnh hưởng đến xu hướng chung của thị trường.

Qua thời gian, khi các sản phẩm mới dần được đưa vào triển khai trên thị trường chứng khoán, các biến động sẽ còn diễn ra với sự khó lường hơn. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư trên thị trường phải ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Quan điểm nói thị trường phái sinh có tác động mạnh đến thị trường chứng khoán cơ sở là không có căn cứ, trái lại hợp đồng tương lại và Covered Warrant là những công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Những diễn biến có phần tiêu cực của thị trường trong thời gian vừa qua đến từ rất nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân chính là việc chính phủ Mỹ gần đây liên tục tăng lãi suất trái phiếu dẫn đến dòng vốn liên tục bị rút ra khỏi các thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam. Điều này có tác động tiêu cực đến thị trường đặc biệt là nhóm cổ phiếu Largecaps.

Ngoài ra thời gian vừa qua cũng là khoảng thời gian các quỹ ETF ngoại cơ cấu lại danh mục dẫn đến có những sự tác động không nhỏ đến thị trường Việt Nam.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Theo quan điểm nhìn nhận của tôi, việc thị trường biến động rất mạnh trong suốt tháng tư và hai tuần đầu của tháng năm không hẳn là do ảnh hưởng của thị trường phái sinh và sự chuẩn bị ra mắt của sản phẩm chứng quyền.

Tôi cho rằng nguyên nhân chủ yếu vẫn là (1) áp lực bán ròng & chốt lời ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn & bluechip sau một thời gian tăng trưởng nóng; (2) thị trường thiếu thông tin hỗ trợ mang tính tích cực và (3) việc tái cơ cấu danh mục đầu tư của khối ngoại để chuẩn bị cho IPO/niêm yết của hai cổ phiếu vốn hóa lớn Vinhomes & Techcombank.

Xu thế dòng tiền: Quá tam ba bận liệu đã xong? - Ảnh 5.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Nếu tăng tỷ trọng trong tuần trước thì khả năng cao là bị thua lỗ trong tuần này. Anh chị xử lý vị thế như thế nào, có tăng mua khi thị trường điều chỉnh hay không?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường chung vẫn nằm trong xu hướng xuống do đó chúng tôi quản lý bằng tỷ trọng. Phần tham gia bắt đáy cũng chỉ chiếm tỷ trọng không quá 50% bằng tiền thật và không dùng margin giai đoạn này. Chúng tôi sẽ gia tăng thêm tỷ trọng nếu tuần sau khối ngoại ngừng bán ròng và thanh khoản chung được cải thiện. Nếu điều này không xẩy ra chúng tôi sẵn sàng "cut loss", để tăng tỷ trọng tiền trong danh mục cao hơn.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường đang diễn ra phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu hoặc dòng tiền chủ yếu tập trung ở cổ phiếu Midcaps hoặc Smallcaps và "né tránh" nhóm cổ phiếu Largecaps. Do đó, tôi cho rằng các nhà đầu tư ngắn hạn nên chú ý xu hướng ở từng cổ phiếu để nhận diện được cơ hội đầu tư trong ngắn hạn.

Thị trường trong tuần qua có biên độ giao động khá mạnh vì vậy nhà đầu tư ngắn hạn hoàn toàn có thể chốt lời khi thị trường tăng điểm và mua vào khi thị trường giảm mạnh. Về tỉ trọng của nhà đầu tư vẫn là 35% cổ phiếu và 65% tiền mặt.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Như chia sẻ ở tuần trước, chiến lược của tôi luôn luôn ưu tiên giải ngân mua các cổ phiếu có sẵn trong tài khoản để có thể trading ngay trong T, T , và cho tới hiện tại, chiến lược này vẫn đang mang lại hiệu quả. Hiện tại tôi vẫn tiếp tục chiến lược trên, ưu tiên cổ phiếu có sẵn, chủ yếu tập trung vào dòng cổ phiếu ngân hàng. Nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh thì tôi vẫn cho rằng đây là cơ hội, do hầu hết cổ phiếu nhóm ngân hàng đã chiết khấu từ 20-30% tính từ đỉnh.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng của mình ở mức 50% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục ngắn hạn chiếm 30%).

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Với quan điểm nhìn nhận thị trường sẽ nhanh chóng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới nhờ lực đỡ của hai cổ phiếu Vinhomes và Techcombank, tôi vẫn duy trì tỷ lệ danh mục đầu tư của mình ở mức 35% và sẽ chỉ giải ngân thêm vào các cổ phiếu hiện có trong danh mục của mình như HPG, MBB, CTG, VRE, CVT… ở một mức giá hợp lý.