22:35 23/06/2019

Xu thế dòng tiền: Thị trường còn chờ tín hiệu gì?

Nguyễn Hoàng

VN-Index tuần qua một lần nữa điều chỉnh để thử thách đáy hỗ trợ 940 điểm và sau đó phục hồi. Các chuyên gia cho rằng dư địa phục hồi một vài phiên tới vẫn còn

VN-Index tuần qua một lần nữa điều chỉnh để thử thách đáy hỗ trợ 940 điểm và sau đó phục hồi. Các chuyên gia cho rằng dư địa phục hồi một vài phiên tới vẫn còn.

Tuy vậy vẫn giữ quan điểm xuyên suốt từ trước, các chuyên gia vẫn không cho rằng thị trường đã kết thúc quá trình tích lũy kéo dài. Việc thị trường tạo đáy ngắn hạn xung quanh ngưỡng 940-945 điểm và 3 lần tạo đáy tại đây có thể tạo tín hiệu tích cực, nhưng chưa đủ để thay đổi xu thế giảm đã kéo dài. Để thiết lập chu kỳ tăng trưởng mới thị trường vẫn cần thêm thời gian.

Đánh giá về kỳ vọng tốt nhất trong ngắn hạn, các chuyên gia nghiêng về mạch thông tin bên ngoài ít có ảnh hưởng lớn tới thị trường mà vấn đề nội tại sẽ quan trọng hơn. Việc FED hé mở khả năng giảm lãi suất hay triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Trung, cũng như đợt tái cơ cấu ETF tháng 6 kết thúc có thể tác động tốt trong ngắn hạn.

Tuy vậy thị trường vẫn cần sự gia tăng tích cực hơn của dòng tiền trong quá trình tích lũy hiện tại. Đợt công bố kết quả kinh doanh bán niên 2019 có thể sẽ là chất xúc tác tốt để thu hút sự quan tâm trở lại của dòng tiền.

Phù hợp với nhận định, các chuyên gia tuần qua đã tăng mua một chút nhưng vẫn duy trì tỷ trọng cổ phiếu nhỏ trong danh mục.

Tôi cho rằng thị trường có cơ hội hình thành nhịp tăng điểm ngắn hạn khi hồi phục thành công từ vùng hỗ trợ 930-940 điểm trong tuần qua. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ được xem là một nhịp hồi phục ngắn trong một xu thế giảm điểm trung hạn.
ÔNG TRẦN XUÂN BÁCH

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Trường tuần này lại có phiên điều chỉnh giảm mạnh xuống 940 điểm và phục hồi tốt sau đó. Đang có quan điểm kỹ thuật cho rằng VN-Index có khả năng tạo hai đáy và hình thành xu hướng tăng trong tháng 7. Tuần trước anh chị cũng nghiêng về quan điểm thị trường đang củng cố đáy. Vậy đã xuất hiện tín hiệu kết thúc quá trình này hay chưa?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Về góc độ phân tích kỹ thuật, đã có những tín hiệu cho thấy thị trường đang tạo đáy ngắn hạn xung quanh ngưỡng 945 điểm.

Trước mắt, đây vẫn chỉ là sóng hồi và nó cũng cố cho kịch bản thị trường chúng tôi đã đưa ra từ đầu năm rằng: Chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ biến động trong kênh giá từ 950 - 1.000 điểm. Vì vậy khi chỉ số chạm đến vùng biên dưới rồi bật tăng trở lại là điều hết sức bình thường.

Tuy nhiên có một điểm tích cực nữa là thanh khoản đang có dấu hiệu phục hồi và tôi hy vọng rằng điều này có thể giúp thị trường tạo nên những bước ngoặt mới.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Tôi cho rằng về mặt kỹ thuật, tín hiệu cảnh báo kết thúc nhịp tăng điểm hiện tại hoặc phân kỳ đảo chiều giảm giá vẫn chưa xuất hiện. Chỉ báo RSI vẫn đang cho tín hiệu phản ánh sức mạnh thị trường khá tốt và đang có chiều hướng tích cực dần lên. Bên cạnh đó, chỉ báo MACD tiếp tục duy trì tín hiệu tích cực, phản ánh nhịp tăng điểm này vẫn sẽ còn tiếp diễn.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

VN-Index tăng điểm cắt lên phía trên đường SMA20 với khối lượng tăng mạnh so với phiên hôm thứ 5 và cao hơn khối lượng giao dịch trung bình 20 và 50 phiên. Điều này là 1 tín hiệu tích cực cho thấy thị trường có thể sẽ tiếp tục duy trì đà hồi phục trong 1 vài phiên tới. Chỉ báo Stochastics Oscillator vẫn tiếp tục duy trì xu hướng tăng và vẫn nằm trên đường tín hiệu, cho thấy thị trường vẫn còn dư địa để tiếp tục tăng điểm trong những phiên đầu tuần tới.

Mặc dù vậy, nhà đầu tư vẫn phải cẩn trọng do thị trường vẫn đang trong giai đoạn dao động trong kênh giá xuống và đường SMA20, SMA50 đang trong xu hướng giảm và đã cắt xuống dưới đường SMA100. Do vậy, rất khó để duy trì đà hồi phục này và thiết lập xu hướng tăng mới.

Trong trường hợp thị trường tiếp tục tăng điểm, vùng 965 - 970 điểm sẽ tiếp tục đóng vai trò là 1 ngưỡng kháng cự đối với khả năng hồi phục của chỉ số. Ở chiều ngược lại, nếu VN-Index lại quay đầu giảm điểm, vùng 930 - 940 vẫn sẽ là vùng hỗ trợ tích cực cho khả năng hồi phục của thị trường.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng thị trường có cơ hội hình thành nhịp tăng điểm ngắn hạn khi hồi phục thành công từ vùng hỗ trợ 930-940 điểm trong tuần qua. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ được xem là một nhịp hồi phục ngắn trong một xu thế giảm điểm trung hạn.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Có thể xác nhận đáy 940 điểm là mức đáy ngắn hạn của thị trường, tuy nhiên việc hình thành một xu thế tăng rõ ràng hơn rất cần một hoặc một vài nhóm cổ phiếu trụ cột dẫn dắt và điều này chưa xảy ra. Vì vậy thị trường vẫn sẽ dao động trong biên độ hẹp 20-40 điểm quanh đáy ngắn hạn trước khi có xu thế mới được xác lập rõ ràng hơn.

Với hai áp lực lớn đã kết thúc, tâm lý nhà đầu tư như trút được gánh nặng và tất cả chỉ đang chờ đợi một tín hiệu đi lên rõ ràng và cụ thể là sẽ dễ dàng bùng phát trong bối cảnh tình hình vĩ mô thế giới đang có chiều hướng ủng hộ cho VN-Index.
ÔNG NGUYỄN HOÀNG VIỆT

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Bối cảnh bên ngoài hiện đan xen nhiều thông tin trái chiều, từ những khía cạnh tích cực như FED có khả năng giảm lãi suất tới sự bấp bênh của triển vọng giảm căng thẳng Mỹ - Trung. Thế nhưng chứng khoán quốc tế lại tăng vượt đỉnh lịch sử trong khi thị trường trong nước lại không cho thấy một động lực rõ ràng nào. Nếu phải kể ra yếu tố hỗ trợ tốt nhất có thể kích hoạt thị trường thoát ra khỏi trạng thái hiện tại, theo anh chị, đó sẽ là gì?

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường - Chứng khoán Vietinbank

Tôi cho rằng chúng ta có thể kỳ vọng vào một số thông tin hỗ trợ tích cực như câu chuyện phát hành chứng quyền, kỳ vọng Mỹ - Trung sẽ đi đến một thỏa thuận nào đó và việc FED tuyên bố hạ mức lãi suất.

Bên cạnh đó, tôi cho rằng dòng tiền vẫn chỉ đang nằm vùng thôi và chưa hề có dấu hiệu rời bỏ thị trường. Rõ ràng trong tuần giao dịch vừa qua, tâm lý thận trọng thể hiện khá rõ gần sát vào thời điểm chốt hợp đồng tương lai tháng 06 và hoạt động cơ cấu ETF.

Với hai áp lực lớn này đã kết thúc, tâm lý nhà đầu tư như trút được gánh nặng và tất cả chỉ đang chờ đợi một tín hiệu đi lên rõ ràng và cụ thể là sẽ dễ dàng bùng phát trong bối cảnh tình hình vĩ mô thế giới đang có chiều hướng ủng hộ cho VN-Index.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi, đó sẽ phải là sự đồng thuận quay lại thị trường của cả dòng tiền nội và ngoại trong thời gian tới với các yếu tố kỳ vọng như sự tiến triển trong quá trình đàm phán EVFTA, triển vọng nâng hạng thị trường, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung hạ nhiệt hay kỳ vọng FED có động thái giảm lãi suất…

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng các thông tin tích cực về thị trường quốc tế đã được đưa liên tục trong thời gian vừa qua, tuy nhiên tính ổn định khá kém dẫn đến sức ảnh hưởng của những thông tin này đến thị trường trong nước bị mất dần.

Trên quan điểm cá nhân tôi cho rằng điểm hỗ trợ tốt nhất để thị trường vượt ra khỏi trạng thái hiện tại là kì công bố báo cáo bán niên trong thời gian tới. Việc các doanh nghiệp công bố báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng sẽ có tác động rõ ràng nhất giúp thị trường vượt qua trạng thái hiện tại.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tuần qua nhà đầu tư đã đón nhận một số thông tin tích cực từ thị trường thế giới như khả năng FED giảm lãi suất, triển vọng nối lại đàm phán thương mại Mỹ - Trung và điều này đã phản ánh tích cực đến thị trường chứng khoán toàn cầu.

Tuy nhiên, trên quan điểm thận trọng, tôi cho rằng kinh tế địa chính trị thế giới vẫn rất khó lường và khả năng sẽ còn biến động mạnh với các sự kiện không mong muốn.

Mặt khác, vấn đề của thị trường trong nước hiện nay không phải là sự phụ thuộc vào thị trường thế giới mà là vấn đề dòng tiền nội tại. Nước ngoài vẫn bán ròng ở những phiên quan trọng, dòng tiền đầu cơ trong nước không có hoặc không hoạt động.

Để thị trường thoát khỏi tình trạng này thì yếu tố quan trọng nhất là thời gian: tích lũy đủ, giá đủ tốt thì tiền sẽ vào.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo tôi yếu tố tích cực nhất cần trông đợi là việc mua ròng của khối ngoại cần được duy trì nhiều phiên liên tiếp cho các cổ phiếu như VCB, HPG trước khi có tin tức hỗ trợ từ kết quả kinh doanh quý 2 hoặc từ phía thị trường thế giới.

Điểm hỗ trợ tốt nhất để thị trường vượt ra khỏi trang thái hiện tại là kì công bố báo cáo bán niên trong thời gian tới. Việc các doanh nghiệp công bố báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng sẽ có tác động rõ ràng nhất giúp thị trường vượt qua trạng thái hiện tại.
ÔNG NGUYỄN VIỆT QUANG

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường sắp bước vào mùa kết quả kinh doanh quý 2. Nếu đánh giá tích cực về triển vọng thị trường kết thúc điều chỉnh thì đây có thể là thời điểm tốt để tích lũy cổ phiếu. Từ góc độ cơ bản, anh chị có lời khuyên lựa chọn cổ phiếu như thế nào cho nhà đầu tư?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Nhà đầu tư có thể xem xét các nhóm ngành được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô như dệt may, bất động sản khu công nghiệp, công nghệ thông tin, điện… Ngoài ra, các nhóm ngành như dầu khí, ngân hàng, nhựa, và một số cổ phiếu bất động sản cũng sẽ được thị trường quan tâm khi giá đã giảm về các vùng hỗ trợ mạnh.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng một số nhóm ngành đang được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại như các nhóm ngành thủy sản, dệt và một số ngành có tiềm năng tăng trưởng ổn định như bán lẻ, tiêu dùng, đồ uống cũng được xem là một lựa chọn an toàn thời điểm hiện tại.

Ngành tiêu dùng bán lẻ tiếp tục tăng trưởng khả quan nhờ sự bứt phá từ kênh mua sắm online và siêu thị mini/cửa hàng tiện lợi. Kênh bán hàng này sẽ phát triển hơn nữa và thay thế dần cho các kênh truyền thống, kéo theo đó, hoạt động M&A trong ngành sẽ sôi động hơn nữa. Các mã cổ phiếu đầu ngành được đánh giá khả quan bao gồm MWG, PNJ, VNM…

Bên cạnh đó, một số nhóm ngành như cảng biển, công nghệ - thông tin và ô tô cũng được đánh giá tích cực với triển vọng tăng trưởng tốt cho năm 2019.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Theo đánh giá của chúng tôi, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý 2 sẽ có sự phân hóa khá lớn, kể cả các doanh nghiệp trong cùng 1 ngành.

Các ngành được dự báo có kết quả kinh doanh khả quan trong quý 2 bao gồm: ngân hàng, bán lẻ (trừ PNJ có sự cố), thủy sản, dệt may, nhiệt điện, logistic, viễn thông và bất động sản (thời điểm bàn giao nhà).

Các cổ phiếu chúng tôi quan tâm trong kế hoạch đầu tư từ đây tới cuối năm bao gồm: REE, MWG, PLX, MBB, VCB, VHC, NT2, PPC, HDG, GMD, VSC, FPT…

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Tôi cho rằng nhà đầu tư nên đặc biệt lưu ý nhóm cổ phiếu có kỳ vọng kết quả kinh doanh Quý 2 khả quan. Bên cạnh đó, những cổ phiếu được chọn làm cơ sở để phát hành chứng quyền cũng sẽ là những lựa chọn khả quan cho nhà đầu tư.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Lựa chọn cổ phiếu trong lúc các thông tin tốt xấu đang đan xen là một khó khăn nhưng có lẽ nhóm các cổ phiếu vốn hoá vừa và có câu chuyện riêng vẫn sẽ là tâm điểm của quý 3.

vấn đề của thị trường trong nước hiện nay không phải là sự phụ thuộc vào thị trường thế giới mà là vấn đề dòng tiền nội tại. Nước ngoài vẫn bán ròng ở những phiên quan trọng, dòng tiền đầu cơ trong nước không có hoặc không hoạt động. Để thị trường thoát khỏi tình trạng này thì yếu tố quan trọng nhất là thời gian: tích lũy đủ, giá đủ tốt thì tiền sẽ vào.
ÔNG LÊ HOÀNG TÂN

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Vị thế của anh chị tuần qua có thay đổi gì không, anh chị đã tăng tỷ trọng cổ phiếu lên chưa?

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Tôi đã nâng tỷ lệ danh mục lên thêm 10% với tỷ trọng danh mục hiện tại là 75% cổ phiếu và 25% tiền mặt.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi có giải ngân thêm khoảng 20%.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi vẫn giữ tỉ trọng danh mục ngắn hạn là 40% cổ phiếu và 60% tiền mặt. Tôi tập trung đánh giá lại danh mục cá nhân và chờ điểm mua mới.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi vẫn đứng ngoài thị trường và tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp 20% cổ phiếu.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tỷ trọng cổ phiếu vẫn nên thận trọng ở mức tối đa 30-40% danh mục.