08:56 11/06/2018

Xu thế dòng tiền: Thị trường không chỉnh, hành động thế nào?

Nguyễn Hoàng

Đợt phục hồi mạnh mẽ hơn 90 điểm mà không điều chỉnh khiến nhà đầu tư khó xử

Đợt phục hồi mạnh mẽ hơn 90 điểm mà không điều chỉnh khiến nhà đầu tư khó xử.

Các chuyên gia đều đánh giá đợt phục hồi này rất mạnh mẽ nhưng cũng không phải là bất thường. Thị trường được xem như quả bóng bị nén quá mạnh thì càng bật nhanh. Chính vì tốc độ bật lại cao như vậy nên nhiều nhà đầu tư lỡ nhịp.

Tuy vậy, khi trả lời câu hỏi nhà đầu tư lỡ nhịp lúc này nên mua đuổi hay tiếp tục chờ đợi, các chuyên gia lại khá thống nhất rằng không nên mua đuổi lúc này. Thị trường tăng nhanh là rất rủi ro cho người mua mới. Khả năng điều chỉnh vẫn có thể xảy ra và khi đó mua vào sẽ cân bằng hơn và tránh được áp lực trong ngắn hạn.

Các chuyên gia cũng nghiêng nhiều hơn về kịch bản điều chỉnh ngắn hạn và chờ đợi thêm các tín hiệu trên thị trường. Hành động chốt lời ngắn hạn đã được thực hiện hoặc giữ nguyên để chờ diễn biến tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Thị trường không chỉnh, hành động thế nào? - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường tuần này đã khác xa những gì anh chị dự kiến tuần trước: Đã không có bất kỳ phiên điều chỉnh nào, thậm chí VN-Index có tuần tăng mạnh nhất kể từ đáy tháng 2/2018. Thị trường trải qua 7 phiên tăng liên tục với tổng cộng 90,5 điểm mà không điều chỉnh. Anh chị tuần trước cũng đã chỉ ra nhiều dấu hiệu thuận lợi tích cực nhưng rõ ràng đây là sự khác biệt lớn của lần tạo đáy này. Vì sao thị trường đi lên mạnh như vậy?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi, việc thị trường hồi phục mạnh mẽ trong 2 tuần vừa qua được hội tụ bởi nhiều yếu tố. Việc đa số các cổ phiếu trên thị trường, đặc biệt là các cổ phiếu bluechips đều đã trải qua nhịp sụt giảm mạnh và giảm về các vùng giá hấp dẫn về mặt đầu tư giá trị trong bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô trong nước hầu như không có gì thay đổi so với những dự báo tích cực trước đó, đã kích hoạt được sự tham gia của dòng tiền đầu tư vào thị trường.

Bên cạnh đó, hoạt động mua ròng trở lại của khối ngoại cùng quy mô margin trên thị trường giảm xuống mức thấp cũng là những yếu tố góp phần giúp thị trường có diễn biến tích cực.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Khi thị trường về vùng đáy 916 điểm dòng tiền mắt đáy đã tham gia rất mạnh mẽ, thanh khoản trong phiên đạt từ 5000 đến 6000 tỷ cao hơn hẳn so với các phiên trước. Đây là yếu tố quan trọng nhất trong sự phục hồi của Vnindex. Khi mặt bằng gia đã về đến vùng hợp lý thì nhà đầu tư cũng đã sẵn sàng quay trở lại thị trường. Cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng, dầu khí tăng trở lại sau 1 giai đoạn điều chỉnh mạnh cùng với việc khối ngoại đã ngưng đà bán ròng cũng là những yếu tố hỗ trợ quan trọng.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Quan sát đợt điều chỉnh của thị trường từ đầu tháng 4, chỉ số VN-Index đã giảm một mạch 273 điểm từ 1.204 xuống vùng 931 điểm nhưng không có bất kỳ sóng phục hồi nào rõ nét. Chỉ có duy nhất sóng hồi rất nhẹ vào khoảng đầu tháng 5 và mức hồi chưa đến 50 điểm rồi giảm tiếp. Như vậy có thể nói thị trường đã giảm quá sâu và như một quả bóng bị nén càng mạnh, nó sẽ bật càng nhanh.

Đây có thể là lý do tại sao thị trường vừa rồi có đợt phục hồi liên tục 90 điểm mà không có điều chỉnh. Tuy nhiên nhìn kỹ lại, thị trường chỉ mới lấy lại được 1/3 số điểm đã mất và giá rất nhiều cổ phiếu vẫn còn cách xa so với đỉnh cũ.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index đã có tuần tăng điểm mạnh nhờ sự tăng điểm luân chuyển giữ nhịp của các cổ phiếu Bluechips. Dòng tiền chuyển động qua các cổ phiếu giảm mạnh và các ngành như Thủy sản, Dệt May, Cao su, Phân bón,…đẩy mặt bằng cổ phiếu lên mức cao hơn.

Theo tôi vẫn xuất hiện áp lực chốt lãi ở các ngưỡng kháng cự MA20 tương đương 1020 điểm tuy nhiên lực cầu vào mạnh đã giúp cho chỉ số chỉ điều chỉnh trong phiên và đóng cửa tăng điểm trong tất cả các phiên giao dịch trong tuần. Phiên giao dịch cuối tuần, dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường như VCB, SSI, DXG, HSG, .. mở ra kỳ vọng về nhịp tăng tiếp tục trong tuần tới có thể tiếp cận ngưỡng kháng cự 1080 điểm.

Xu thế dòng tiền: Thị trường không chỉnh, hành động thế nào? - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Các điểm kháng cự mà anh chị dự kiến sẽ có rung lắc cũng không có bất kỳ tác động nào đáng kể trong tuần qua. Rất nhiều nhà đầu tư cũng chờ đợi cơ hội điều chỉnh để cân nhắc cơ hội mua vào nhưng điều đó đã không xảy ra. Vậy theo anh chị nhà đầu tư nên làm gì lúc này, mua luôn hay tiếp tục chờ đợi?

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường đã trải qua tổng cộng 7 phiên tăng điểm tính từ đáy 916 điểm lên thẳng ngưỡng 1039 điểm, rất nhiều nhà đầu tư đã lỡ nhịp hồi hiện tại. Tuy nhiên việc mua đuổi theo thị trường ở thời điểm hiện tại là không cần thiết.

Thị trường trong hai phiên cuối tuần đã có sự giằng co mạnh trong phiên, đặc biệt phiên cuối tuần 8/6 thị trường thanh khoản thấp khoảng 5000 tỷ đồng trên cả 2 sàn, thị trường chỉ giữ được sắc xanh nhờ một số cổ phiếu như VCB, ACB, CTG, FPT, báo hiệu 1 nhịp điều chỉnh nhẹ đang diễn ra. Nhà đầu tư có thể tiếp tục quan sát trong tuần tới để ra quyết định mở vị thế mua mới.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường tăng điểm 7 phiên liên tiếp và không chịu bất cứ sự điều chỉnh nào. Chỉ số VN Index đã tăng hơn 100 điểm từ đáy. Với những nhà đầu tư không tham gia bắt đáy khi chỉ số xuyên thủng ngưỡng 1000 điểm đã tỏ ra rất sốt ruột chờ đợi thị trường điều chỉnh để mua vào.

Tôi cho rằng thị trường tăng nhanh và không điều chỉnh nên sẽ rất rủi ro cho người mua mới. Do đó nhà đầu tư nên đợi các phiên điều chỉnh để mua vào một phần tiền, cân bằng tâm lý có cổ phiếu trong danh mục trong giai đoạn lên của thị trường.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng, các nhà đầu tư nên giữ nguyên trạng thái danh mục và chờ đợi những tín hiệu rõ nét hơn về mặt xu hướng của thị trường để hành động.

Nếu thị trường điều chỉnh ngay trong những phiên đầu tuần tới, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp giảm điểm để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Ngược lại, nếu thị trường tiếp tục đi lên và tiếp cận vùng kháng cự 1065-1085 điểm, thì đây được xem là vùng bán giảm tỷ trọng danh mục ngắn hạn về mức thấp cho các nhà đầu tư.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Đầu tháng 5 tôi có đưa ra kịch bản xấu nhất là thị trường sẽ giảm về vùng 930 /-10 và tạo đáy ở vùng hỗ trợ này nếu thủng ngưỡng 1.025 điểm. Thực tế thị trường đã diễn ra đúng kịch bản như trên mặc dù đó là kịch bản tôi cho rằng xác suất không cao và không hề mong muốn.

Hiện tại, thị trường cơ bản đã tạo đáy xong. Và nếu phải đưa ra kịch bản tiếp theo thì tôi thiên về khả năng thị trường sẽ điều chỉnh khi chạm vùng 1030 /-10. Sóng điều chỉnh đợt này sẽ không nhiều và khả năng sẽ bật trở lại khi rơi về vùng 975 /-10.

Kịch bản này đơn thuần chỉ dựa trên các yếu tố phân tích kỹ thuật và việc đưa ra kịch bản ngắn hạn cho thị trường không bao giờ là dễ dàng.

Mặc dù chẳng có gì là chắn chắn thị trường sẽ diễn ra kịch bản như trên nhưng để trả lời câu hỏi là mua luôn hay chờ đợt thì tôi chọn ngồi chờ để có giá tốt hơn và ít nhất là sẽ không bị áp lực trong ngắn hạn khi mua giá cao (đối với nhà đầu tư chưa tham gia bắt đáy đợt rồi).

Xu thế dòng tiền: Thị trường không chỉnh, hành động thế nào? - Ảnh 3.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Nếu thị trường không có điều chỉnh thì có lẽ đây sẽ là lần tạo đáy mạnh mẽ nhất của các nhịp điều chỉnh 20% của VN-Index. Từ góc độ kỹ thuật, anh chị đánh giá thị trường như thế nào?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi giữ quan điểm tương đối lạc quan về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong những tháng còn lại của năm nay. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đặc biệt lưu ý nhà đầu tư về việc mức độ biến động trên thị trường có thể sẽ gia tăng trong giai đoạn tới do tác động từ những diễn biến khó lường trên thị trường tài chính quốc tế, cũng như khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ của nhà điều hành nếu như áp lực về lạm phát tiếp tục diễn ra trong những tháng tiếp theo. Ngưỡng cản tiếp theo của thị trường quanh ngưỡng 1080 tương đương MA50.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thanh khoản duy trì ở trên mức trung bình, còn độ rộng thị trường cân bằng. Tâm lý nhà đầu tư đã trở lại trạng thái thận trọng khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự quanh 1040 điểm. Thị trường có sự phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu. Cây nến nhỏ dạng "doji" xuất hiện tại vùng kháng cự 1040-1065 điểm khiến cho diễn biến trong phiên kế tiếp của chỉ số sẽ có tính chất quan trọng trong việc xác định hướng đi kế tiếp của chỉ số.

Trong kịch bản chỉ số điều chỉnh tại đây, vùng hỗ trợ có thể nằm tại quanh 1000 điểm. Ngược lại nếu vượt qua vùng 1040 điểm thì chỉ số sẽ tiếp tục hướng về cận trên của vùng kháng cự nằm tại 1065 điểm.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Dưới góc độ kỹ thuật, tôi hiện thiên về kịch bản chỉ số sẽ sớm bước vào nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1000-1020 điểm trong tuần tới, trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm ngắn hạn.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Kịch bản thị trường theo góc độ phân tích kỹ thuật thì tôi đã chia sẽ ở trên và tôi tin rằng sẽ có điều chỉnh dù ít hay nhiều.

Xu thế dòng tiền: Thị trường không chỉnh, hành động thế nào? - Ảnh 4.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Đa số cổ phiếu mà anh chị quan tâm đều đã tăng giá rất mạnh trong thời gian ngắn. Anh chị có chốt lời không, hay tiếp tục nắm giữ? Anh chị có mua thêm trong tuần qua không?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng của mình ở mức 50% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn vẫn chiếm 20%).

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Với tiêu chí chọn các cổ phiếu tăng trưởng chúng tôi đã mua vào các cổ phiếu ngành ngân hàng, chứng khoán, bất động sản. Danh mục hiện nay là 50/50 tương đương tỷ lệ cổ phiếu/ tiền.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu tài chính, ngân hàng, bất động sản. Các cổ phiếu midcap thì tôi vẫn giữ lại cho kế hoạch đầu tư dài hạn.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Có thể nói các cổ phiếu đề đã về vùng giá hấp dẫn để có thể mua vào, đặc biệt là nhóm ngân hàng, nhà đầu tư ngắn hạn có thể chốt lời 1 phần danh mục trong khi nhà đầu tư dài hạn có thể yên tâm nắm giữ và gia tăng tỉ trọng cổ phiếu trong những nhịp điều chỉnh.

Tỉ trọng cổ phiếu nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét là 60% cổ phiếu 40% tiền mặt, nhà đầu tư trung và dài hạn có thể xem xét tỉ trọng ở mức 25% cổ phiếu 75% tiền mặt.