21:29 18/03/2018

Xu thế dòng tiền: Thử thách đỉnh lịch sử

Nguyễn Hoàng

Sau khi VN-Index băng qua đỉnh cao tháng 1 như các chuyên gia trông đợi, thị trường tiếp tục được kỳ vọng sẽ tiến tới thử thách đỉnh cao lịch sử 2007

Sau khi VN-Index băng qua đỉnh cao tháng 1 như các chuyên gia trông đợi, thị trường tiếp tục được kỳ vọng sẽ tiến tới thử thách đỉnh cao lịch sử 2007.

Xuyên suốt các nhận định trong nhiều tuần qua, các chuyên gia vẫn đánh giá cao hơn khả năng bùng nổ vượt đỉnh của thị trường sau thời gian tích lũy kéo dài. Đóng cửa cuối tuần qua VN-Index đã lên tới 1150 điểm và các chuyên gia đồng thuận cho rằng về mặt kỹ thuật chỉ số đã vượt đỉnh thành công.

Tuy nhiên diễn biến tiếp theo của thị trường lại có nhiều kịch bản được dự kiến khác nhau. Điểm chung là thị trường sẽ vẫn đi lên cao hơn nhưng cũng có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm kiểm tra lại vùng tích lũy hoặc tốc độ tăng sẽ chậm rãi.

Liên quan đến các yếu tố có thể tác động tới thị trường trong ngắn hạn, các chuyên gia chỉ còn quan tâm nhiều tới khả năng FED tăng lãi suất trong tuần tới. Tùy vào mức độ tăng lãi suất và phản ứng của thị trường quốc tế, thị trường trong nước cũng sẽ có những biến động nhất định. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn tin tưởng vào sức mạnh nội tại của thị trường trong nước khi các thông tin hỗ trợ chuẩn bị xuất hiện nhiều hơn trong thời gian tới.

Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Cuối cùng thì các quỹ ETF cũng giao dịch xong trong ngày cuối tuần và VN-Index hầu như không bị ảnh hưởng, vẫn vượt lên 1150 điểm. Như vậy thị trường đã xem như vượt đỉnh chắc chắn hay chưa? Anh chị có kỳ vọng thị trường sẽ bùng nổ rõ ràng hơn trong những phiên tới?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Sau khi bứt phá thành công qua vùng đỉnh gần 1130 điểm, cá nhân tôi kỳ vọng thị trường sẽ có diễn biến tích cực hơn trong một hai tuần kế tiếp. Vn-Index nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng đỉnh lịch sử 1170-1180 điểm ngay trong ngắn hạn.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Về mặt kỹ thuật, xem như thị trường đã vượt đỉnh thành công mặc dù chúng ta vẫn luôn dự phòng cho kịch bản thị trường chỉ vượt đỉnh tạm thời rồi quay đầu giảm điểm theo lý thuyết trò chơi mà tôi đã đề cập cách đây 2 tuần.

Tuy nhiên, với các dữ liệu hiện có, tôi thiên về kịch bản VN-Index sẽ đi lên chậm rãi và tiến dần về đỉnh 1.230-1.250 điểm vào thời điểm nữa cuối tháng 4. Với kịch bản này nhà đầu tư có thể yên tâm nắm giữ các cổ phiếu dẫn dắt với tỷ trọng hợp lý.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường đã kết thúc kỳ tái cơ cấu danh mục ETF. Đóng cửa chốt phiên cuối tuần VN Index chính thức đạt 1.150 điểm cách ngưỡng đỉnh lịch sử 20 điểm. Dòng tiền vẫn có sự phân hóa khá mạnh và dòng ngân hàng, tài chính chứng khoán vẫn giữ vai trò trụ cột dẫn dắt chỉ số.

Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tích cực cho việc chỉ số sẽ vượt đỉnh 1.170 trong một vài tuần tới.

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Bất chấp những lực cản đến từ quá trình tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs với xu hướng bán ra nhiều blue-chip, khả năng tăng lãi suất của FED vào cuối tuần sau, thị trường đã có tuần giao dịch thành công ngoài sự mong đợi, tăng trọn một tuần ( 2,38%) và "breakout" thành công qua mức đỉnh tháng 1/2018. Đó là kết quả sau quá tình tích lũy 11 phiên của chỉ số VN-Index.

Như tôi đã phân tích ở kỳ trước, nhìn chỉ số chung đi ngang trong vùng tích lũy nhưng nhiều cổ phiếu sẽ không theo kịp với diễn biến giao động của chỉ số do vậy khi chỉ số đã vượt đỉnh thì những cổ phiếu này mới đi vào tích lũy hoặc chưa vượt được đỉnh, trong số các cổ phiếu có ảnh hưởng đến chỉ số có: VRE, SAB, VIC, MSN, BVH, VJC, VPB, VNM….

Do vậy để xác nhận chỉ số đã vượt đỉnh chắc chắn hay chưa, chúng ta vẫn phải chờ tín hiệu từ những cổ phiếu có sự chi phối đến chỉ số như vậy.

Trong kịch bản thận trọng, chỉ số có thể quay trở lại để "test" vùng tích lũy thêm một lần nữa. Về cơ bản thì các lực cản đối với thị trường đã qua, dòng tiền lớn đã quay trở lại thị trường đặc biệt trong phiên cuối tuần sau khi đã thận trọng trong thời gian thị trường tích lũy vừa qua, thị trường đang hướng nội nhiều hơn nên xu hướng sẽ rõ ràng hơn vào những phiên tới và không loại trừ khả năng bùng nổ.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Nhóm cổ phiếu ngân hàng mà anh chị đặt nhiều kỳ vọng đã thực sự dẫn dắt thị trường mạnh mẽ trong tuần qua. Giá tăng mạnh và thanh khoản cũng vượt trội. Bắt đầu có những e ngại về việc giá của nhóm cổ phiếu này phản ánh quá mức kỳ vọng kết quả kinh doanh. Anh chị đánh giá thế nào?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Được đánh giá là ngành tiếp tục duy trì đà tăng trưởng hơn 20% trong năm 2018, ngân hàng và tài chính ngân hàng sẽ vẫn là ngành có vai trò trụ cột của thị trường trong năm nay.

Tuy nhiên, theo chúng tôi, thông tin cũng như kỳ vọng đã phản ánh vào giá và định giá của ngành này cũng đang ở mức cao.

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Nhóm cổ phiếu ngân hàng được xem như nhạc trưởng của thị trường, đã có những phiên nhóm này cân cả thị trường và chính nhóm cổ phiếu này là nhân tố giúp thị trường vượt đỉnh thành công ngày 13/3 vừa qua.

Qua đó có thể thấy nhà đầu tư đặt kỳ vọng vào "câu chuyện" của nhóm cổ phiếu này rất lớn. Tất nhiên sẽ khó có cổ phiếu nào cứ tăng mãi do vậy phải có sự sàng lọc không chỉ các thông tin về doanh nghiệp mà còn phải ước lượng sự tập trung của dòng tiền hướng đến. Thực tế là dòng tiền đang hướng vào những cổ phiếu có vốn hóa lớn, bất chấp việc tăng giá phản ánh quá mức kỳ vọng kết quả kinh doanh.

Tôi vẫn giữ quan điểm cổ phiếu ngân hàng là một địa chỉ đáng để đầu tư trong năm nay, như một cầu thủ quan trọng trên sân, dù có chơi vật vờ thì cũng luôn có tên trong đội hình.

Ảnh 2.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi không cho là như vậy. Triển vọng tăng trưởng của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong năm 2018 vẫn khá sáng sủa và dư địa tăng giá ở nhóm của phiếu này vẫn còn trong cả ngắn và trung hạn.

Cá nhân tôi kỳ vọng các cổ phiếu ngân hàng sẽ có diễn biến tích cực và tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong ngắn hạn.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Điều này tôi đã đề cập cách đây 2 tuần rằng giá cổ phiếu ngân hàng đã tăng khá mạnh và vượt kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư. Bản thân tôi cũng tư vấn chốt lời 30-50% danh mục cổ phiếu ngân hàng trong 2 tuần vừa qua, phần còn lại có thể xem xét nắm giữ tiếp.

Việc chốt lời một mặt để hiện thực hóa lợi nhuận, một mặt đưa tỷ trọng danh mục cổ phiếu về mức an toàn, điều này rất quan trọng trong giai đoạn thị trường còn nhiều biến động như hiện nay.

Tôi lưu ý thêm rằng việc chốt lời không thể hiện cái nhìn bi quan về thị trường mà đơn giản là hiện thực hóa lợi nhuận và chúng ta còn tới 1/2 danh mục cho các ngưỡng giá cao hơn.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường Việt Nam đã vượt qua hết các yếu tố bất định và chỉ còn hướng tới kết quả kinh doanh quý 1/2018. Như anh chị đã có lần đề cập, yếu tố duy nhất còn tiềm ẩn lúc này có lẽ là câu chuyện FED tăng lãi suất vào cuối tuần sau và phản ứng từ thị trường chứng khoán quốc tế. Anh chị có thận trọng trước các yếu tố đó không?

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Chỉ số VN-Index đã tăng trọn cả 5 phiên (2,38%) trong tuần vừa qua trong khi đó chỉ số Dow Jones mặc dù có 2 phiên cuối tuần tăng điểm nhưng vẫn giảm 1,5% tính chung cho cả tuần.

Theo khảo sát của tờ Investing.com, 93% nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất khoảng 0,25% lên 1,5-1,75% vào ngày 21/3. Như vậy thị  trường chứng khoán Mỹ dường như đã chiết khấu thông tin này trong tuần vừa qua.

Trong khi đó thị trường trong nước đang có sức đề kháng tốt với những yếu tố bất định bên ngoài. Dòng tiền lớn đã quay trở lại thị trường sau thời gian thị trường tích lũy. Mùa đại hội cổ đông đang tiếp sức cho kỳ vọng của nhà đầu tư, thông tin vĩ mô cũng dần được hé lộ và sẽ có đầy đủ hơn vào cuối tháng này.

Tóm lại, nội lực đang lấn lướt thì câu chuyện Fed tăng lãi suất cũng khó cản bước thị trường tìm đỉnh cao mới lúc này.

Ảnh 3.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Về cơ bản, việc FED tăng lãi suất quá nhanh sẽ không có lợi cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, trong ngắn hạn tôi cho rằng đợt tăng lần này nếu có sẽ ít tác động đến thị trường do nhà đầu tư không còn bất ngờ với những thông tin trên.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần sau, FED sẽ có cuộc họp vào ngày 21/3. Với việc áp thuế bảo hộ thép, những lo ngại về chiến tranh thương mại đang quay trở lại. Nếu tiếp tục lan rộng sẽ có 2 ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ, đầu tiên là lạm phát và thứ hai là tăng trưởng. Lạm phát tăng sẽ khiến FED đẩy nhanh lộ trình tăng lãi suất, nhưng tăng trưởng giảm thì lại khiến FED thận trọng hơn.

Tuy nhiên, nếu phân tích định tính thì yếu tố lạm phát sẽ đến trước, còn ảnh hưởng đến khía cạnh tăng trưởng sẽ đến sau. Thêm vào đó, trong việc điều hành chính sách tiền tệ, FED thường ưu tiên lạm phát hơn là tăng trưởng (inflation targeting). Vì vậy, tôi cho rằng nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ và cần thận trọng với kỳ họp sắp tới của FED.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Ngày 20-21/3 tới FED sẽ nhóm họp theo đó khả năng lãi suất sẽ tăng thêm 0,25%. Trước đó, thị trường chứng khoán Việt nam theo đà của thế giới đã có những phản ứng tiêu cực khi có những phỏng đoán về khả năng tăng lãi suất của FED.

Lần này chúng tôi nghĩ rằng VN-Index sẽ không nằm ngoài xu hướng, có thể giảm điểm nhẹ và là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng đối với những cổ phiếu cơ bản tốt.

Ảnh 4.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần qua đã có vài phiên các cổ phiếu đầu cơ, cổ phiếu nhỏ bùng nổ khá mạnh trong khi với blue-chips, trừ cổ phiếu ngân hàng, còn lại mức tăng giá khá nhỏ. Đó có phải là dấu hiệu của việc dòng tiền dịch chuyển không? Anh chị đang ưu tiên danh mục cho nhóm cổ phiếu nào?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Hiện tượng các cổ phiếu đầu cơ, cổ phiếu nhỏ bùng nổ chỉ là một phần nhỏ dòng tiền đầu cơ đi tắt đón đầu qua đó chưa đủ cơ sở để nói dòng tiền dịch chuyển sang nhóm này.

Hiện tại, tôi vẫn ưu tiên cho các cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, tài chính chứng khoán, ngoài ra tôi cũng đang mua tích lũy các cổ phiếu Midcap thuộc các ngành xây dựng, vật liệu xây dựng, bán lẻ, tiêu dùng, khai khoán….

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Thị trường càng lên cao, khả năng tìm kiếm cơ hội đầu tư càng trở nên khó khăn hơn, thậm chí còn khó hơn cả việc thị trường vượt đỉnh 11 năm! Do sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu ngày càng trở nên mạnh mẽ, có nghĩa mã cổ phiếu nào có tin tốt sẽ tăng giá và ngược lại.

Một số nhà đầu tư đã hạn chế giao dịch lướt sóng và chuyển sang chiến lược nắm giữ với những cổ phiếu có triển vọng và đặc biệt là có ảnh hưởng đến chỉ số, dòng tiền thì vẫn tập trung ở các cổ phiếu có vốn hóa lớn mặc dù mức tăng giá đã phản ánh quá mức kỳ vọng kết quả kinh doanh.

Có lẽ thời của những cổ phiếu đầu cơ, cổ phiếu nhỏ vẫn chưa tới, vì nhà nước đang cổ phần hóa và IPO các doanh nghiệp lớn, trong khi trên sàn là trò chơi chỉ số do vậy xu hướng chính vẫn là tập trung ở các cổ phiếu trung bình và bluechips.

Thị trường đã vượt qua hết các yếu tố bất định và chỉ còn hướng tới kết quả kinh doanh quý 1/2018, cơ hội tìm đỉnh cao mới đang trở nên sáng sủa vì vậy tôi vẫn ưu tiên danh mục cho nhóm cổ phiếu blue-chips hơn.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tỷ trọng danh mục tổng của tôi hiện tại đang là 80% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn chiếm 30%). Các cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của tôi.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Danh mục của chúng tôi vẫn chủ yếu nắm giữ ngân hàng, tài chính ngân hàng.