21:57 25/08/2019

Xu thế dòng tiền: Thương chiến gay go, thị trường phái sinh đang đúng?

Nguyễn Hoàng

Những thông tin mới nhất về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung dường như vẫn chưa được phản ánh lên thị trường chứng khoán Việt Nam

Những thông tin mới nhất về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung dường như vẫn chưa được phản ánh lên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Mặc dù các yếu tố kỹ thuật vẫn chưa cho thấy VN-Index báo hiệu rủi ro, các chuyên gia cho rằng thị trường có nguy cơ điều chỉnh nhiều hơn là khả năng đột phá trong hoàn cảnh Mỹ và Trung Quốc bước vào cuộc chiến thuế qua giai đoạn mới căng thẳng hơn.

Ngay cả khi chưa xuất hiện các diễn biến giảm sốc của thị trường chứng khoán quốc tế ngày cuối tuần, các chuyên gia cũng nhìn nhận thị trường trong nước đang ở giai đoạn nhạy cảm. Dòng tiền không mạnh lên ở ngưỡng 1.000 điểm. Thông tin hỗ trợ không đủ mạnh để lôi kéo dòng tiền mà VN-Index vẫn chỉ được các cổ phiếu lớn đẩy lên. Do đó dù không bị tác động từ bên ngoài thì thị trường trong nước cũng sẽ gặp khó khăn.

Đối với thị trường phái sinh, liên tục các phiên trong tuần qua mức chênh lệch cơ sở (basis) duy trì chiết khấu rất lớn. Các chuyên gia cho rằng ngoài một phần nguyên nhân tới từ cung cầu, phần khác thị trường phái sinh phản ánh tâm lý nghi ngờ và bi quan của giới đầu tư. Các yếu tố dòng tiền kém, thông tin hỗ trợ ít, thị trường bị chốt lời ở điểm nhạy cảm 1.000 cho thấy thị trường phái sinh có lý do để lo ngại đối với thị trường cơ sở.

Các chuyên gia tiếp tục giữ quan điểm thận trọng và không mua vào, đồng thời khuyến cáo nhà đầu tư về nguy cơ điều chỉnh, do đó các nhịp tăng là cơ hội để bán bớt giảm tỷ trọng.

Xu thế dòng tiền: Thương chiến gay go, thị trường phái sinh đang đúng? - Ảnh 1Giai đoạn hồi phục vừa qua của thị trường nhìn chung vẫn chưa thực sự có dấu ấn mạnh mẽ của dòng tiền lớn, đặc biệt là dòng tiền trong nước. Trong khi đó, khối ngoại lại liên tiếp bán ròng. Điều này đã khiến cho thị trường không tạo đủ sức mạnh để hướng tới thử thách lại vùng kháng cự tâm lý 1000 điểm trong tuần qua. Theo tôi dòng tiền đầu cơ với tính chất trading ngắn hạn vẫn được nhìn nhận là dòng tiền hoạt động chủ đạo trên thị trường trong giai đoạn vừa qua.
ÔNG TRẦN XUÂN BÁCH

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Phiên cuối tuần sụt giảm đã khiến thị trường xác nhận một lần nữa ngưỡng 1,000 điểm không thể chinh phục được. Về mặt kỹ thuật, VN-Index đang có nguy cơ tạo mô hình hai đỉnh và rủi ro quay đầu giảm trở lại, nhưng cũng có thể chỉ là phiên lấy đà để vượt 1.000 điểm. Anh chị đánh giá cao hơn kịch bản nào, vì sao?

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo quan điểm cá nhân, tôi nghiêng về kịch bản VN-Index đang có nguy cơ tạo mô hình hai đỉnh và rủi ro quay đầu giảm trở lại.

Do yếu tố kỹ thuật phụ thuộc vào tâm lý nhà đầu tư, khi tình hình chiến tranh thương mại đang căng thẳng: Trung Quốc, áp thuế bổ sung với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ ngày 23/8/2019, Mỹ nâng áp thuế từ 25% lên mức 30% từ ngày 1/10/2019 với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và 300 tỷ USD hàng hóa còn lại lên kế hoạch áp thuế 10% từ ngày 1/9/2019 giờ sẽ bị áp thuế ở mức 15%. Tàu Hải Dương 8 đang tiến sát gần vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Sẽ tác động không tốt đến tâm lý nhà đầu tư giai đoạn này.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Về mặt kỹ thuật thì chỉ số vẫn nằm trên SMA nên xu hướng tăng ngắn hạn vẫn duy trì tuy nhiên với những thông tin quá xấu về thị trường thế giới cuối tuần thì tôi cho rằng khả năng đảo chiều trong ngắn hạn hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Về mặt kỹ thuật, chỉ số VN-Index vẫn đang cho thấy một nhịp tăng điểm tốt trong bối cảnh chỉ báo MACD vẫn đang duy trì tín hiệu tích cực phản ánh dư địa của nhịp tăng giá này vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, chỉ báo RSI lại cho thấy dấu hiệu suy yếu đi sau phiên giao dịch cuối tuần vừa rồi.

Bên cạnh đó, chỉ báo định hướng DMI lại cho thấy khả năng thị trường tiếp tục điều chỉnh đang tăng lên. Do đó, với nhận định thận trọng, chúng tôi nghiêng nhiều hơn về kịch bản thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ 982 – 983 điểm trong các diễn biến giao dịch tới.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng chịu ảnh hưởng tiêu cực từ biến động giảm điểm của thị trường thế giới, Vn-Index có khả năng sẽ bị tác động giảm điểm trong những phiên đầu tuần tới. Thị trường có thể kiểm định lại vùng 975-980 điểm trong những phiên đầu tuần, trước khi được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục về cuối tuần. Dẫu vậy, mốc 1000 điểm vẫn là một vùng cản không dễ vượt qua cho thị trường trong ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Thương chiến gay go, thị trường phái sinh đang đúng? - Ảnh 2Mặc dù nhịp tăng gần đây khá tốt do có sự dẫn dắt của cổ phiếu VIC cùng với sự hồi phục của cổ phiếu VNM, BID, PVD, nhưng khối ngoại lại bán ròng 220 tỷ đồng chủ yếu đến từ các quỹ ETFs. Một phần dòng tiền bị rút dần, một phần ngưỡng 1.000 điểm là mốc tâm lý nhà đầu tư chưa sẵn sàng tham gia mua tăng tỷ trọng ở các mốc nhạy cảm.
ÔNG NGUYỄN VIỆT QUANG

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chỉ số mở cửa tuần với những diễn biến giằng co dưới mốc 985 điểm trong hai phiên đầu tuần. Đã có những thởi điểm chỉ số chung rơi xuống dưới mốc 980 điểm khi nhiều cổ phiếu trong nhóm vốn hóa lớn ghi nhận áp lực chốt lời mạnh sau khi một nhịp tăng khá mạnh trước đó như VIC, VHM, VCB,…

Tuy nhiên, điểm nhấn trong tuần tập trung vào 2 phiên giữa tuần khi chỉ số chung ghi nhận mức tăng mạnh và tiến sát mốc kháng cự tâm lý 1,000 điểm. Phiên cuối tuần nhóm vốn hóa lớn trên thị trường (VIC, VHM, GAS…) lại một lần nữa chịu áp lực chốt lời mạnh và theo đó hạn chế đáng kể đà tăng của chỉ số chung trong tuần. Đóng cửa tuần giao dịch, VN Index tăng 12.45 điểm (+1.27%) lên mức 992.45 điểm, còn HNX Index tăng 0.90 điểm (+0.89%) lên mức 103.25 điểm.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tích cực đối với các chỉ số chứng khoán, tuy vậy thị trường vẫn tiềm ẩn khả năng tiếp tục điều chỉnh. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là 982 điểm tương đương đường MA20. Với việc bên bán vẫn đang tỏ ra chiếm ưu thế, nguy cơ điều chỉnh của thị trường có thể sẽ tiếp tục.

Nếu tại ngưỡng hỗ trợ 982 điểm lực cầu có thể hồi phục trở lại, VN Index sẽ vượt mốc 1000 điểm và chỉ số này có thể sẽ tăng lên vùng cản trung hạn quanh 1025 điểm.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần trước anh chị kỳ vọng yếu tố thanh khoản sẽ có cải thiện nhưng thực tế là giao dịch đã giảm dần và mức khớp lệnh hàng ngày trung bình tuần này là thấp nhất trong 6 tuần trở lại đây bất chấp nhịp tăng giá khá tốt. Có thể xem đó như dấu hiệu dòng tiền đang rút dần ra hay không?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Giai đoạn hồi phục vừa qua của thị trường nhìn chung vẫn chưa thực sự có dấu ấn mạnh mẽ của dòng tiền lớn, đặc biệt là dòng tiền trong nước. Trong khi đó, khối ngoại lại liên tiếp bán ròng. Điều này đã khiến cho thị trường không tạo đủ sức mạnh để hướng tới thử thách lại vùng kháng cự tâm lý 1000 điểm trong tuần qua.

Theo tôi dòng tiền đầu cơ với tính chất trading ngắn hạn vẫn được nhìn nhận là dòng tiền hoạt động chủ đạo trên thị trường trong giai đoạn vừa qua.

Xu thế dòng tiền: Thương chiến gay go, thị trường phái sinh đang đúng? - Ảnh 3Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn vốn đã ghi nhận mức tăng vượt trội so với chỉ số chung trong thời gian vừa qua cũng đã bắt đầu cho tín hiệu điều chỉnh giảm sau một giai đoạn tăng “nóng”. Dưới góc nhìn kỹ thuật, một số chỉ báo xu hướng cũng đang ủng hộ cho xu thế điều chỉnh ngắn hạn.
ÔNG TRẦN HỮU PHÚC

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Tôi cho rằng thanh khoản thị trường chứng khoán liên tục ở trong tình trạng yếu kém đã không còn là kịch bản gì quá lạ lẫm với nhà đầu tư nữa kể từ đầu năm 2019 cho tới thời điểm hiện tại.

Rủi ro bất ổn vĩ mô do căng thẳng thương mại thế giới liên tục leo thang, hiện tượng thường xuyên "lệch pha" khó lường của VN-Index so với chứng khoán khu vực và thế giới; sự xuất hiện của các kênh đầu tư khác như chứng quyền, trái phiếu, dòng tiền chán nản đứng ngoài không tham gia đều là các nguyên nhân khiến cho thanh khoản chung toàn thị trường đang ngày càng yếu đi.

Bên cạnh đó, việc bán ròng liên tục của khối ngoại cũng là một nguyên nhân đáng lo ngại khác, trùng hợp với hiện tượng rút dòng của dòng vốn ngoại ra khỏi Việt Nam trong khoảng một tháng trở lại đây.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tôi thấy tính trung bình giá trị giao dịch của tuần này vẫn tương đương tuần trước khoảng 2800 tỷ đồng/phiên. Thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ tích cực khiến cho dòng tiền duy trì ở mức thấp như hiện nay.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Mặc dù nhịp tăng gần đây khá tốt do có sự dẫn dắt của cổ phiếu VIC cùng với sự hồi phục của cổ phiếu VNM, BID, PVD, nhưng khối ngoại lại bán ròng 220 tỷ đồng chủ yếu đến từ các quỹ ETFs. Tiêu biểu là VNM ETF có danh mục đầu tư lớn nhất tại thị trường Việt Nam đã bị rút ròng 200.000 chứng chỉ quỹ tương ứng với giá trị 3,18 triệu USD (74 tỷ đồng).

Một phần dòng tiền bị rút dần, một phần ngưỡng 1.000 điểm là mốc tâm lý nhà đầu tư chưa sẵn sàng tham gia mua tăng tỷ trọng ở các mốc nhạy cảm.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thực sự là dòng tiền vẫn chưa tham gia thị trường như kì vọng và hoạt động nước ngoài vẫn bán ròng liên tục, tôi nghĩ vẫn nên quan sát là chính.

Xu thế dòng tiền: Thương chiến gay go, thị trường phái sinh đang đúng? - Ảnh 4Việc cả bốn hợp đồng tương lai kết thúc tuần giao dịch vừa qua với mức chênh lệch âm từ 12 - 14 điểm so với chỉ số cơ sở phản ánh tâm lý đang khá bi quan của giới đầu tư. Tôi cho rằng phản ứng này cũng là hợp lý trong bối cảnh tình trạng căng thẳng thương mại hiện nay giữa Mỹ - Trung vẫn đang có chiều hướng leo thang
ÔNG NGUYỄN HOÀNG VIỆT

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Trong tuần tăng trưởng tích cực hướng tới 1.000 điểm này thì diễn biến trên thị trường phái sinh lại thể hiện một bức tranh trái ngược hoàn toàn. Chênh lệch cơ sở với hợp đồng kỳ hạn tháng 9 cả 4 phiên cuối tuần đều rất lớn. Liệu thị trường phái sinh có đang thể hiện sự lo lắng thái quá hay không, anh chị đánh giá thế nào về sự chênh lệch quá lớn này?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Rõ ràng sự chênh lệch này đã phần nào thể hiện tâm lý lo lắng, thận trọng của nhà đầu tư khi thị trường chưa hình thành đủ động lực để vượt qua các vùng kháng cự quan trọng. Và sự thận trọng này là hoàn toàn có cơ sở khi thị trường đang phải chịu nhiều tác động bất lợi đến từ các yếu tố ngoại biên.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo tôi thị trường phái sinh đang phản ánh đúng bản chất thị trường cơ sở, trong phiên biến động khoảng 3 điểm, có lúc giảm về mức thấp nhất 886.1 điểm do nhà đầu tư đoán cơ sở khó vượt 1.000 điểm. Và cuối phiên phái sinh tăng nhẹ 1,2 điểm ở mức giá 887.8 điểm, nhà đầu tư vẫn nghi ngờ về khả năng vượt 1.000 điểm.

Mức chênh lệch basis là 12,73 điểm phản ánh đúng phần nào giá cơ sở tăng do 1 vài mã dẫn đầu như: VIC, VNM, BID...

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Thị trường phái sinh là nơi thể hiện kỳ vọng của giới đầu tư vào diễn biến sắp tới của thị trường chứng khoán cơ sở. Việc cả bốn hợp đồng tương lai kết thúc tuần giao dịch vừa qua với mức chênh lệch âm từ 12 – 14 điểm so với chỉ số cơ sở phản ánh tâm lý đang khá bi quan của giới đầu tư.

Tôi cho rằng phản ứng này cũng là khá hợp lý trong bối cảnh tình trạng căng thẳng thương mại hiện nay giữa Mỹ - Trung vẫn đang có chiều hướng leo thang, FED vẫn chưa có lập trường rõ ràng về chính sách lãi suất trong thời gian tới cũng như ám ảnh nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Phái sinh trước giờ luôn có sự chênh lệch cơ sở và nhiều giai đoạn chịu sự tác động của quy luật cung cầu hơn là biến động theo diễn biến của thị trường cơ sở. Hiện tại trước những rủi ro tăng lên và khối ngoại bán ròng trong bối cảnh dòng tiền đang yếu thì tôi cho rằng những lo lắng là có cơ sở.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Hợp đồng tương lai của chỉ số VN30 có những diễn biến bám sát thị trường cơ sở. Mặc dù chênh lệch với thị trường cơ sở gần 12 điểm nhưng tính chung cả tuần Hợp đồng tương lai tăng gần 8 điểm lên 887,8 điểm.

Thị trường đang kiểm định lại ngưỡng 900 điểm, dù lực cầu phiên cuối tuần xuất hiện là một tín hiệu tích cực nhưng vẫn chưa thể giúp chỉ số xác nhận đi vào xu hướng tăng trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, thị trường cũng đang thiếu vắng thông tin hỗ trợ để có thể tạo ra điểm tựa tâm lý kích thích nhà đầu tư tham gia vào thị trường.

Xu thế dòng tiền: Thương chiến gay go, thị trường phái sinh đang đúng? - Ảnh 5Hiện tại trước những rủi ro tăng lên và khối ngoại bán ròng trong bối cảnh dòng tiền đang yếu thì tôi cho rằng những lo lắng là có cơ sở.
ÔNG LÊ HOÀNG TÂN

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thanh khoản giảm dần trong những phiên tuần này cho thấy nhà đầu tư vẫn đang thận trọng cao và ít giao dịch. Anh chị cũng đã có khuyến cáo tương tự từ tuần trước. Vậy tuần này quan điểm về giao dịch có thay đổi gì hay không?

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường - Chứng khoán Vietinbank

Với nhận định thận trọng, tôi vẫn đứng ngoài thị trường trong tuần giao dịch vừa qua và sẽ chỉ tham gia giải ngân khi có tín hiệu xác nhận rõ ràng và xác đáng chỉ số VN-Index vượt cản 1.000 điểm một cách bền vững hoặc khi chỉ số trở về các cùng hỗ trợ hấp dẫn hơn.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index đã ghi nhận mức tăng điểm khá mạnh trong tuần vừa rồi với dòng tiền tiếp tục ở trạng thái tương đối dồi dào. Lực cầu bắt đáy luôn  sẵn sàng xuất hiện và nâng đỡ VN-Index mỗi khi chỉ số chung giảm sâu, trong đó tâm điểm là nhóm ngành ngân hàng, bất động sản và bán lẻ,…

Mặc dù vậy, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn vốn đã ghi nhận mức tăng vượt trội so với chỉ số chung trong thời gian vừa qua cũng đã bắt đầu cho tín hiệu điều chỉnh giảm sau một giai đoạn tăng "nóng". Dưới góc nhìn kỹ thuật, một số chỉ báo xu hướng cũng đang ủng hộ cho xu thế điều chỉnh ngắn hạn. Do vậy, nhà đầu tư nên chủ động chốt lời các cổ phiếu vốn hóa lớn đã đạt mức lợi nhuận kỳ vọng và chuyển sang nắm giữ tiền mặt hoặc có thể tìm kiếm cơ hội mới ở nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình có mức định giá hấp dẫn hơn so với mặt bằng chung, trong đó ưu tiên các cổ phiếu được hỗ trợ bởi yếu tố cơ bản và nền tảng tài chính lành mạnh.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi vẫn nghiêng về quan điểm nên thận trọng giao dịch trong giai đoạn này hơn.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Nếu thị trường đi đúng theo dự đoán VN-Index tạo mô hình 2 đỉnh, với cuộc chiến tranh thương mại chưa hạ nhiệt, yếu tố biển Đông, thì thị trường sẽ điều chỉnh. Nhà đầu tư ngắn hạn canh những nhịp hồi phục để giảm tỷ trọng margin về mức an toàn. Những nhà đầu tư dài hạn chưa kịp giải ngân, đợi những nhịp giảm mua dần cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi đã thực hiện bán giảm tỷ trọng cho phần danh mục ngắn hạn của mình trong tuần qua khi thị trường tiệm cận vùng kháng cự quanh 1000 điểm. Tỷ trọng danh mục của tôi hiện được duy trì ở mức 25% cổ phiếu.