22:03 15/07/2021

Xu thế tăng giá chỉ trở lại khi VN-Index vượt lên kháng cự quanh 1.330 điểm

Hà Anh -

Việc lượng cung hàng nhịp T+3 trước đó đã phần nào được hấp thụ và lực bán không quá mạnh tạo điều kiện cho một nhịp hồi tích cực của thị trường trong các phiên sắp tới...

Chỉ số VN-Index hồi phục từ vùng hỗ trợ 1.286 - 1.261 đi kèm với thanh khoản xuống thấp là dấu hiệu điển hình cho một giai đoạn tích luỹ.
Chỉ số VN-Index hồi phục từ vùng hỗ trợ 1.286 - 1.261 đi kèm với thanh khoản xuống thấp là dấu hiệu điển hình cho một giai đoạn tích luỹ.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/7/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/7, chỉ số VN-Index tăng 14,01 điểm – tương đương 1,09%, lên 1.293,92 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 9,45 điểm – tương đương 3,18%, đóng cửa ở mức 306,30 điểm.

VN-Index vẫn chưa xác nhận sẽ chuyển sang giai đoạn hồi phục

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC)

"VN-Index chủ yếu giằng co quanh ngưỡng tham chiếu trong phiên sáng nhưng lực cầu đã xuất hiện trong phiên chiều và giúp chỉ số đóng cửa với mức tăng hơn 1%. Dòng tiền đầu tư tăng mạnh với 16/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản suy giảm so với phiên trước.

Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index vẫn chưa xác nhận việc sẽ chuyển sang giai đoạn hồi phục và chỉ số có thể dao động tích lũy hoặc giảm nhẹ vào phiên giao dịch cuối cùng của tuần giao dịch".

Sẽ điều chỉnh nếu lực cầu mua liên tiếp suy yếu

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

"VN-Index hồi phục trong phiên hôm nay với mức tăng (+1,1%) thấp hơn mức giảm (-1,4%) của phiên trước đó. Bên cạnh đó, thanh khoản trong phiên hôm nay cũng suy giảm và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên là không thực sự tốt.

Phiên giao dịch hôm nay cũng là phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 7/2021 nên diễn biến tăng hay giảm mạnh về cuối phiên là khá dễ hiểu.

Trên góc nhìn sóng elliott, VN-Index tiếp tục nằm trong sóng điều chỉnh a sau khi đánh mất đường hỗ trợ MA20 ngày vào phiên 6/7 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.210 điểm. Thị trường có thể sẽ điều chỉnh lại trong phiên tiếp theo nếu như lực cầu mua lên tiếp tục suy yếu.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 16/7, thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 1.260-1.300 điểm (fibonacci retracement 31,8% sóng tăng 5 - ngưỡng tâm lý). Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy một phần nhỏ tỷ trọng quanh ngưỡng tâm lý 1.300 điểm trong phiên 12/7 nên tiếp tục theo dõi thị trường và có thể gia tăng tỷ trọng nếu VN-Index có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng hỗ trợ 1.260 điểm".

Nhịp phục hồi của thị trường vẫn còn gập ghềnh

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

"Thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu tạm ngưng đà giảm và hồi phục nhẹ. Mặc dù thanh khoản vẫn đang là trở ngại khi dòng tiền vẫn duy trì thận trọng, nhưng hầu như các cổ phiếu vốn hóa lớn đều đã có dấu hiệu tốt ở các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Như vậy, nhịp hồi phục của thị trường chứng khoán sẽ vẫn còn gập ghềnh, tuy nhiên các nhà đầu tư có thể bắt đầu tham gia với tỉ trọng tốt hơn khi thị trường đang trong vùng sideway trên ngưỡng hỗ trợ mạnh và chờ đợi cơ hội chốt lãi ngắn hạn".

Thanh khoản thấp, nhà đầu tư chưa sẵn sàng quay lại thị trường

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ còn xuất hiện nhịp hồi phục và chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại vùng 1.312 – 1.315 điểm. Đồng thời, chúng tôi đánh giá rủi ro ngắn hạn đã có chiều hướng giảm, đặc biệt vùng 1,210 – 1,261 điểm được xem là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số VN-Index cho thấy cơ hội ngắn hạn đang cao hơn so với rủi ro ngắn hạn hiện tại. Điểm tích cực là lực cầu ngắn hạn có chiều hướng gia tăng tại các mức giá thấp, nhưng thanh khoản vẫn thấp cho thấy các nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường cho nên nếu nhịp hồi phục mạnh duy trì trong phiên kế tiếp thì cầu giá cao có thể cải thiện tích cực hơn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ và quan sát thị trường, nhưng các nhà đầu tư cũng hạn chế mua đuổi khi chỉ số VN-Index hồi phục mạnh về vùng 1.312 – 1.315 điểm”.

Xu thế tăng giá chỉ trở lại khi VN-Index vượt lên kháng cự quanh 1.330

Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

"VN-Index tăng 14,01 điểm tương ứng mức tăng 1,09% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Thị trường hôm nay giao dịch nghiêng về số mã xanh. Tổng 3 sàn có 626 mã xanh so với 219 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay cải thiện trở lại đạt mức 14.096,8 tỷ đồng, tiếp tục giảm trở lại và thậm chí còn thấp hơn cả phiên giao dịch thứ ba trước đó. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 419,14 triệu cổ phiếu, là mức thấp nhất kể từ tháng đầu quý II trở lại.

VN-Index đóng cửa với cây nến dạng Bullish Enguffling cho thấy lực cầu chủ động và hoàn toàn làm chủ trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Tuy nhiên, thanh khoản tiếp tục suy giảm cho thấy tâm lý nhà đầu tư hiện tại đang không quá lạc quan vào thị trường. Việc lượng cung hàng nhịp T+3 trước đó đã phần nào được hấp thụ và lực bán không quá mạnh tạo điều kiện cho một nhịp hồi tích cực của thị trường trong các phiên sắp tới. Nhìn chung, phiên hôm nay chỉ là một nhịp hồi ngắn do nhóm ngân hàng, chứng khoán và thép đã giảm sâu hồi phục trở lại. Mốc kháng cự ngắn hiện tại nếu VN-Index có nhịp hồi phục là vùng tích lũy trước đó quanh giá trị 1330 điểm. Xu thế tăng giá của thị trường chỉ trở lại khi vượt lên kháng cự MA(50) quanh 1330 điểm.

Chúng tôi vẫn dự báo thị trường tăng điểm trong trung hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index đang trong một nhịp hồi phục trở lại. Kháng cự của nhịp hồi phục này ở quanh vùng giá trị 1330 điểm".

Đang hình thành một giai đoạn tích luỹ trước khi tăng

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI)

“Thị trường hồi phục trở lại nhưng với mức thấp hơn so với các phiên giảm giá trước đó khi chỉ số VN-Index chỉ đi lên 1.09%. Tín hiệu này đi kèm với sự sụt giảm mạnh 23.5% trên khối lượng giao dịch cho thấy tâm lý thận trọng đang chi phối. Mặc dù vậy, vẫn có tín hiệu tích cực là sự lan toả dòng tiền trên toàn thị trường.

Chỉ số VN-Index hồi phục từ vùng hỗ trợ 1.286 - 1.261 đi kèm với thanh khoản xuống thấp là dấu hiệu điển hình cho một giai đoạn tích luỹ. Với việc lực cầu bắt đáy giá thấp hiện tại vẫn đang còn yếu nên nhiều khả năng thị trường tiếp tục trạng thái đi ngang kèm với thanh khoản thấp đồng thời hình thành một giai đoạn tích luỹ đủ mạnh trước khi quay trở lại xu hướng tăng.

Cùng với đó, tín hiệu để chỉ số VN-Index quay trở lại xu hướng tăng là khi chỉ số này vượt vùng kháng cự 1.340 điểm kèm khối lượng giao dịch đi lên tiệm cận đường trung bình 50 ngày”.

Thị trường đã có một số dấu hiệu tích cực

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

“Thị trường chứng khoán trong nước có phiên phục hồi với độ rộng tích cực mặc dù thanh khoản vẫn ở mức thấp. Lực kéo chính giúp thị trường ngược dòng thành công đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép, chứng khoán,….. Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 14,01 điểm lên 1.293,92 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 19,99 điểm lên 1.430,29 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 287 mã tăng/82 mã giảm, ở rổ VN30 có 20 mã tăng, 8 mã giảm và 2 mã tham chiếu.

Thanh khoản thị trường đã hạ nhiệt so với phiên hôm qua với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 14.097 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm sáng trong phiên hôm nay khi mua ròng mạnh với tổng giá trị gần 720 tỷ đồng.

Thị trường đã có một số dấu hiệu tích cực về kỹ thuật sau phiên phục hồi hôm nay, biên động dao động nhỏ và trong xu hướng giảm cùng với thanh khoản thấp cho thấy áp lực từ phía cung đang giảm dù phiên hôm nay lượng hàng kỷ lục về tài khoản. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang được hỗ trợ bởi MA100 trong 4 phiên vừa qua, trong kịch bản tích cực nếu chỉ số này có thể đóng cửa phiên ngày mai trên ngưỡng 1.300 điểm thì khả năng đáy ngắn hạn sẽ được xác nhận, nhịp hồi có thể đưa thị trường retest ngưỡng MA50. Do vậy, nhà đầu tư có thể giải ngân từng phần với ngưỡng hỗ trợ MA100 và kháng cự MA50”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.