16:14 27/06/2018

Xuất hiện “chữ thập tử thần” trên biểu đồ giá vàng thế giới

Diệp Vũ

Dấu hiệu cho thấy giá kim loại quý này có khả năng sẽ kéo dài xu hướng giảm dù đã xuống mức thấp nhất nửa năm

Giá vàng giảm liên tục thời gian gần đây được cho là xuất phát từ việc đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền khác.
Giá vàng giảm liên tục thời gian gần đây được cho là xuất phát từ việc đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền khác.

Một dấu hiệu bất lợi đã xuất hiện trên biểu đồ của giá vàng thế giới, cho thấy giá kim loại quý này có khả năng sẽ kéo dài xu hướng giảm dù đã xuống mức thấp nhất nửa năm.

Giá vàng giao ngay ngày 27/6 có lúc giảm về ngưỡng 1.256 USD/oz trong phiên giao dịch tại thị trường châu Á, mức thấp nhất kể từ đầu năm 2018. Giá vàng đã giảm đã giảm 1% trong tuần này, sau khi giảm 0,6% trong tuần trước, nâng tổng mức giảm của tháng 6 lên 3,6% và mức giảm của 3 tháng qua lên 7% - trang Market Watch cho hay.

Xu hướng giảm này khiến mức giá trung bình 50 ngày của vàng hiện ở mức 1.306,26 USD/oz, thấp hơn trung bình 200 ngày hiện ở mức 1.307,2 USD/oz - theo dữ liệu của FactSet.

Việc mức giá trung bình của 50 ngày giảm thấp hơn giá trung bình 200 ngày tạo thành một dấu hiệu được giới phân tích kỹ thuật gọi là "chữ thập tử thần" (death cross). Đây là dấu hiệu khi đường xu hướng ngắn hạn đi xuống phía đường xu hướng dài hạn.

Nhiều nhà phân tích kỹ thuật tin rằng "chữ thập tử thần" báo hiệu xu hướng giảm ngắn hạn đã chuyển thành xu hướng giảm dài hạn. Điều này đồng nghĩa với việc đợt giảm đang diễn ra của giá vàng sẽ không sớm dừng lại.

Giá vàng giảm liên tục thời gian gần đây được cho là xuất phát từ việc đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền khác và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát tín hiệu tiếp tục nâng lãi suất trong năm 2018.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác đã tăng 0,5% trong tháng này, có thời điểm đạt mức cao nhất 11 tháng. Từ cuối tháng 1 đến nay, chỉ số này tăng khoảng 5%, trong khi giá vàng thế giới giảm khoảng 6%.

Có lẽ, điều khiến nhiều người bất ngờ là giá vàng giảm ngay cả khi thị trường chứng khoán toàn cầu chịu sức ép giảm điểm mạnh nỗi lo chiến tranh thương mại. Thông thường, giá vàng biến động ngược chiều với giá cổ phiếu và vàng giữ vai trò "hầm trú ẩn" mỗi khi thị trường chứng khoán giảm mạnh.

Theo dữ liệu của Yahoo Finance, từ năm 1980 đến hết năm 2000, giá vàng giảm từ mức cao 850 USD/oz còn chưa đầy 300 USD. Trong cùng khoảng thời gian, chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tăng hơn 1.000%.