11:12 22/09/2014

Xuất hiện nhóm khủng bố nguy hiểm hơn cả IS

Tâm Anh

Nhóm Khorasan tập trung chủ yếu vào mục đích thực hiện tấn công bên trong nước Mỹ và các thể chế của Mỹ ở nước ngoài

Các chiến binh thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda - Ảnh: News.<br>
Các chiến binh thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda - Ảnh: News.<br>
Các nhà chức trách Mỹ vừa cảnh báo, nhóm khủng bố mới Khorasan, đang gây ra mối đe dọa trực tiếp cho Mỹ và châu Âu, nguy hiểm hơn cả nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo báo New York Times, phát biểu trong một cuộc họp diễn ra vào cuối tuần qua tại thủ đô Washington (Mỹ), Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James R. Clapper đã thừa nhận rằng, "Khorasan là một mối đe dọa lớn đối với nước Mỹ, thậm chí còn nguy hiểm hơn nhiều so với IS".

Báo trên cho hay, Khorasan tập trung chủ yếu vào mục đích thực hiện tấn công bên trong nước Mỹ và các thể chế của Mỹ ở nước ngoài. Trong khi IS hiện đang chú trọng mở rộng quyền kiểm soát lãnh thổ Syria và Iraq, chứ chưa hướng tới tổ chức tấn công khủng bố ở phương Tây.

Còn theo ông James Phillips, một chuyên gia Trung Đông thuộc tổ chức The Heritage Foundation, mục tiêu của Khorasan là chiêu mộ và đào tạo những người Hồi giáo quốc tịch Mỹ và châu Âu từng đến Syria tham chiến, để họ trở về nước tiến hành những cuộc tấn công khủng bố.

Tờ báo trên còn dẫn lời các quan chức tình báo Mỹ cho biết, do nước này quá tập trung vào chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt IS, sau khi nhóm cực đoan này tung video sát hại hai nhà báo Mỹ, nên họ đã không nhận thấy được mối đe dọa tấn công khủng bố từ nhóm Khorasan.

Khorasan là nhóm khủng bố do Muhsin al-Fadhli, một thủ lĩnh cấp cao của mạng lưới al-Qaeda, có quan hệ thân cận với trùm khủng bố Osama bin Laden, cầm đầu. Nhân vật này là một trong số ít đối tượng biết rõ về các khâu chuẩn bị cho vụ tấn công nhằm vào Mỹ ngày 11/9/2001.

Trước khi đến Syria, thủ lĩnh Fadhi đã trốn sáng Iran và hoạt động trong một nhánh thuộc al-Qaeda, sau khi Mỹ bắt đầu chiến dịch ở Afghanista nhằm tiêu diệt mạng lưới khủng bố al-Qaeda, cũng như loại bỏ những thành phần Taliban đã cung cấp hỗ trợ, và bến cảng cho al-Qaeda.

Khorasan được cho là tách ra từ Jabhat al Nusra, một nhóm chiến binh Hồi giáo tại Syria, được al-Qaeda hậu thuẫn. Nhóm này hình thành từ số các cựu thành viên al-Qaeda ở Bắc Phi, Nam Á và Trung Đông, song hiện chưa có thông tin tổng quát nào về cơ cấu nhóm khủng bố này.