14:23 25/06/2019

Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam

Duyên Duyên

Hiện chỉ còn 3 địa phương chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi là Bến Tre, Ninh Thuận và Tây Ninh, tuy nhiên việc bùng phát chỉ là vấn đề thời gian

Cho đến nay, tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,8 triệu con. Ảnh minh hoạ
Cho đến nay, tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,8 triệu con. Ảnh minh hoạ

Ổ dịch tả lợn châu Phi vừa được phát hiện lớn nhất từ trước đến nay thuộc huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai với quy mô đàn lợn gần 20.000 con.

Thông tin từ tỉnh Đồng Nai cho biết, ngày 24/6 địa phương này đã ghi nhận ổ dịch tả lợn châu Phi của Công ty Chăn nuôi lợn Phú Sơn (huyện Trảng Bom) với tổng đàn gần 20.000 con.

Như vậy, đây là ổ dịch quy mô lớn nhất từ trước đến nay được ghi nhận. Tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y của tỉnh này đã báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và thời gian tới, Cục Thú y sẽ làm việc với Đồng Nai để bàn phương án xử lý ổ dịch này.

Mặt khác, tính đến ngày 24/6, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 4.401 xã, 459 huyện của 60 tỉnh, thành phố. Hiện, chỉ có 3 địa phương chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi là Bến Tre, Ninh Thuận và Tây Ninh. Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc 3 tỉnh còn lại xuất hiện dịch tả lợn châu Phi chỉ là vấn đề thời gian.

Nguyên nhân là do đến nay vẫn chưa có vaccine điều bị bệnh này, trong khi đó mầm bệnh đã xuất hiện ở mọi nơi và rất khó kiểm soát nên có thể xâm nhiễm bất cứ lúc nào.

Song song với đó, tại nhiều địa phương mặc dù đã áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, nhưng vẫn xuất hiện các ổ dịch. Đây là mối lo ngại rất lớn đối với ngành nông nghiệp. 

Được biết, cho đến nay tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,8 triệu con. Có 359 xã thuộc 138 huyện của 29 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh. 

Số lợn mắc bệnh và bị tiêu hủy tại các ổ dịch cũ này 173.741 con. Thời gian qua, đã có 75 xã thuộc 18 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, hiện dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp, có thể bùng phát bất cứ lúc nào.