08:41 09/01/2013

Xuất hiện smartphone “bự” hơn Galaxy Note

Hải Yến

Tính tới thời điểm này, Ascend Made là chiếc smartphone có màn hình lớn nhất thế giới

Ngay trong ngày đầu tiên khai mạc Triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới (CES 2013) ở thành phố Las Vegas (Mỹ), "ông lớn" viễn thông Huawei của Trung Quốc đã gây sốc bằng màn ra mắt chiếc Ascend Mate.

Tính tới thời điểm này, Ascend Made là chiếc smartphone có màn hình lớn nhất thế giới, 6,1 inch, to hơn cả mẫu Galaxy Note của hãng điện tử Hàn Quốc Samsung. Không chỉ sở hữu màn hình kích thước lớn, Huawei còn trang bị cho chiếc phablet (smartphone lai máy tính bảng) này một cấu hình mạnh mẽ.

Theo thông báo của nhà sản xuất, Ascend Mate có chip bốn lõi do Huawei tự sản xuất, tốc độ xung nhịp đạt 1,5 GHz, RAM 2 GB. Camera của máy là loại 8 chấm, hỗ trợ quay video HD. Màn hình của máy có độ phân giảm 1.280 x 720 pixel. Mặc dù có kích thước lớn, nhưng Ascend chỉ nặng 198 gram.

Chưa hết, để giúp cho cỗ máy này được hoạt động bền bỉ, Huawei đã trang bị cho Ascend Mate loại pin dung lượng lên tới 4.050 mAh, giúp chiếc smartphone này có thể chạy được trong khoảng 20 giờ đàm thoại liên tục, 10 giờ xem video hay 14 giờ duyệt web, thời gian chờ cũng được kéo dài, lên tới 9 ngày.

Một điểm đáng chú ý khác ở mẫu phablet này là Ascend Mate còn được trang bị tính năng “Magic Touch” để nâng cao độ nhạy của màn hình cảm ứng khi người dùng đi găng tay.

Như hầu hết các dòng smartphone hiện nay, mẫu di động tới từ "ông lớn" viễn thông Trung Quốc được chạy trên nền tảng hệ điều hành Android 4.1, nhưng sử dụng giao diện Emotion độc quyền của hãng. Huawei cho rằng, giao diện Emotion sẽ giúp người dùng cảm thấy đỡ phức tạp hơn so với Android.

Tuy không liệt kê ứng dụng (giống như Meizu và iPhone) nhưng giao diện Emotion của Huawei lại có các ứng dụng dạng “pop-up”, cải thiện khả năng đa nhiệm và giao diện người dùng (UI) sử dụng bằng một tay giúp nhập số và thao tác bàn phím trong trường hợp một trong hai tay đang bận làm việc khác.

Trang công nghệ Cnet không tiếc lời "vàng ngọc" khi cho rằng mẫu Ascend Mate không hề lạc lõng khi đứng cạnh các mẫu smartphone đầu bảng hiện nay. Còn theo trang Slashgear, những trải nghiệm ban đầu cho thấy, thiết kế của mẫu di động giúp việc cầm nắm dễ dàng, vi xử lý chạy khá nhanh, mượt mà.

Hiện tại chưa rõ khi nào Huawei sẽ chính thức bán Ascend Mate ra thế giới. Hãng mới có kế hoạch bán sản phẩm này tại thị trường Trung Quốc ngay trong tháng này.