11:47 13/01/2016

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng lại

Diệp Vũ

Tín hiệu cho thấy sự giảm giá của đồng Nhân dân tệ bắt đầu có tác dụng

Giá trị thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 12 tăng lên mức 382 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 58 tỷ USD - Ảnh: AP.<br>
Giá trị thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 12 tăng lên mức 382 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 58 tỷ USD - Ảnh: AP.<br>
Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng trở lại trong tháng 12, trong khi tốc độ sụt giảm nhập khẩu đã giảm xuống.

Những số liệu thống kê mới nhất này được xem như tín hiệu cho thấy sự giảm giá của đồng Nhân dân tệ bắt đầu có tác dụng thúc đẩy năng lực cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố sáng 13/1 cho thấy giá trị xuất khẩu tính bằng đồng Nhân dân tệ trong tháng 12 tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước.

Tháng 11, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc giảm tháng thứ 5 liên tiếp, với mức giảm là 3,7%.

Giá trị nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 12 giảm tháng thứ 14 liên tiếp, với mức giảm 4%. Trong tháng 11, xuất khẩu của nước này giảm 5,6%.

Giá trị thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 12 tăng lên mức 382 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 58 tỷ USD.

Đồng Đôla Australia, chứng khoán Trung Quốc và các chỉ số tương lai của thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng sáng nay sau khi các số liệu trên được công bố. Theo giới phân tích, các dữ liệu khả quan này có thể giảm bớt sức ép mất giá cho đồng Nhân dân tệ.

Tuần trước, chứng khoán Trung Quốc và tỷ giá Nhân dân tệ cùng lao dốc ồ ạt, khiến thị trường tài chính toàn cầu hoảng loạn và giới đầu tư mất niềm tin nghiêm trọng vào triển vọng của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

“Bất chấp biến động của thị trường, sự phục hồi tăng trưởng đang đi đúng hướng nhờ các biện pháp nới lỏng bắt đầu phát huy tác dụng. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn còn mong manh”, ông Daili Wang, chuyên gia kinh tế thuộc công ty Roubini Global Economics LLC ở Singapore, nhận định.

Chuyên gia Wang dự báo, do các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc tiếp tục ưu tiên sự ổn định, đồng Nhân dân tệ thời gian tới sẽ không còn mất giá như trong mấy tuần gần đây. Theo ông Wang, với xuất khẩu tăng trưởng mạnh hơn dự báo, việc đồng Nhân dân tệ tiếp tục giảm giá sâu là không hợp lý.

Cũng theo số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố sáng nay, nhập khẩu dầu thô của nước này đạt mức cao kỷ lục trong năm 2015. Giá dầu giảm sâu đã thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu dầu để tích trữ của Trung Quốc, cũng như nhu cầu của các công ty lọc dầu độc lập.

Trung Quốc, nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, đã tăng nhập khẩu dầu thêm 8,8% trong năm 2015, lên mức kỷ lục 334 triệu tấn, tương đương khoảng 6,7 triệu thùng/ngày.