17:43 01/06/2021

Xuất khẩu Hàn Quốc tăng mạnh nhất 32 năm

Bình Minh -

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Hàn Quốc thường được xem là một thước đo tình trạng sức khoẻ của kinh tế toàn cầu…

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 5 vừa qua tăng mạnh nhất 32 năm, nhờ nhu cầu mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu khi nhiều nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu do Chính phủ Hàn Quốc công bố ngày 1/6 cho thấy xuất khẩu của nước này tăng 45,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất trong 1 tháng kể từ tháng 8/1988. Với mức tăng trưởng này, cỗ máy xuất khẩu của Hàn Quốc đang hoạt động hết tốc lực, đặc biệt ở các sản phẩm con chip và ô tô. Đây cũng là tháng tăng thứ 7 liên tiếp của xuất khẩu Hàn Quốc – bộ phận chủ lực của nền kinh tế nước này.

Hàn Quốc là một trong những nền kinh tế có mức độ phụ thuộc lớn nhất vào xuất khẩu, không chỉ ở khu vực châu Á mà còn trên toàn thế giới. Bởi vậy, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Hàn Quốc thường được xem là một thước đo tình trạng sức khoẻ của kinh tế toàn cầu. Dữ liệu vừa công bố có thể cải thiện mạnh niềm tin vào sự phục hồi kinh tế thế giới.

 
“Tiêu dùng mạnh mẽ ở Mỹ đồng nghĩa nhu cầu đối với hàng hoá Hàn Quốc sẽ còn cao. Có thể đoán trước là giá trị xuất khẩu tháng 5 của Trung Quốc và Nhật Bản cũng có sự tăng trưởng lớn”.
chuyên gia kinh tế Park Sung-woo thuộc DB Financial Investment phát biểu.

Một số chuyên gia nhấn mạnh rằng kim ngạch xuất khẩu tháng 5/2020 của Hàn Quốc đã giảm 24% do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên tốc độ tăng trưởng 45,6% ghi nhận trong tháng 5 năm nay một phần do hiệu ứng cơ sở so sánh. Dù vậy, triển vọng của lĩnh vực xuất khẩu Hàn Quốc vẫn đang rất tích cực.

“Hiệu ứng cơ sở sẽ giữ tốc độ tăng trưởng xuất khẩu ở mức cao cho tới hết tháng 6, sau đó xuất khẩu có thể giảm tốc trong quý 3. Tuy nhiên, mức tăng trưởng xuất khẩu cả năm vẫn có khả năng đạt 2 con số”, ông Park nói với Reuters.

Tại Pusan, cảng biển lớn nhất của Hàn Quốc, tình trạng tắc nghẽn diễn ra nghiêm trọng đến nỗi bến tàu Pusan Newport International Terminal hiện chỉ tiếp nhận những container hàng dự kiến lên tàu trong vòng 5 ngày, từ mức 7 ngày trước đây.

Số liệu về hoạt động của các nhà máy ở Hàn Quốc cho thấy mức độ hoạt động của các nhà máy đã tăng trưởng tháng thứ 8 liên tiếp trong tháng 5. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) IHS Markit tháng 5 của Hàn Quốc đạt 53,7 điểm, giảm với mức 54,6 điểm trong tháng 4, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức trung tính 50 điểm.

Trong một dấu hiệu khác cho thấy hoạt động kinh tế mạnh mẽ, giới chức Hàn Quốc đã bắt đầu lên tiếng cảnh báo về lạm phát. Thứ trưởng Bộ Tài chính Lee Eog-weon ngày 1/6 nói rằng lạm phát giá tiêu dùng ở Hàn Quốc có đã tăng tốc trong tháng 5.

Xuất khẩu con chip của Hàn Quốc trong tháng 5 tăng 24,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu tháng tăng thứ 11 liên tiếp. Xuất khẩu ô tô tăng 93,7%. Xuất khẩu các sản phẩm hoá dầu tăng 94,9%.

Kim ngạch xuất khẩu tháng 5 của Hàn Quốc là 50,7 tỷ USD, từ mức 51,2 tỷ USD. Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc nhấn mạnh rằng đó là do số ngày làm việc trong tháng 5 ít hơn so với tháng 4.