Xuất khẩu rau quả của Việt Nam liên tục giảm trong hai tháng đầu năm
Tính chung hai tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả của Việt Nam đã giảm đến 14,4% so với cùng kỳ năm 2018
Thị trường lớn nhất của mặt hàng rau quả Việt Nam là Trung Quốc cũng sụt giảm trên 13% so với năm ngoái, chỉ đạt 257 triệu USD trong tháng 1/2019.
Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả của Việt Nam trong tháng 1/2019 đạt xấp xỉ 354,94 triệu USD, giảm 7,5% so với tháng 1/2018.
Bước sang tháng 2/2019, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này tiếp tục giảm mạnh 43,7% so với tháng trước đó và giảm 24,9% so với tháng 2/2018.
Như vậy, tính chung kim ngạch cả hai tháng đầu năm mặt hàng rau quả chỉ đạt 555 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2018.
Về thị trường xuất khẩu, Trung Quốc vẫn là thị trường chủ đạo tiêu thụ rau quả các loại của Việt Nam, với kim ngạch đạt 257,57 triệu USD trong 1/2019, chiếm trên 72,6% trong tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả, tăng 26% so với tháng 12/2018 nhưng lại giảm 13% so với tháng 1/2018.
Đứng thứ hai là thị trường Mỹ với kim ngạch đạt 12,54 triệu USD, tăng 10,8% so với tháng 1/2018. Hàn Quốc là thị trường tiêu thụ rau quả nhiều thứ ba cho Việt Nam, với kim ngạch 11,6 triệu USD, tăng mạnh 67% so với cùng kỳ năm 2018.
Bên cạnh đó, xuất khẩu rau quả sang một số thị trường khác cũng có sự tăng trưởng so với năm 2018 như Hà Lan tăng 60%, Australia tăng 52%, U.A.E tăng 35%, Singapore tăng 15,5%...
Đặc biệt, xuất khẩu rau quả sang Italia tăng vượt bậc 824%, đạt kim ngạch 1,77 triệu USD trong tháng 1/2019. Ngoài ra, xuất khẩu mặt hàng này sang Indonesia cũng tăng 284,7%; Ukraine tăng 207,5% Đức tăng 114,9%...
Ở chiều ngược lại, xuất khẩu rau quả sang Nga, Malaysia và Thái Lan giảm mạnh nhất, lần lượt giảm 47,4%, 34,3% và 27,8% so với cùng kỳ.