08:57 23/06/2022

Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu tại Móng Cái trở lại bình thường sau nhiều tháng "tê liệt"

Hoàng Việt -

Từ ngày 17/6, hàng hóa thuộc chuỗi hàng đông lạnh của Việt Nam đã xuất khẩu được sang Trung Quốc qua cửa khẩu, lối mở tại Móng Cái, đánh dấu hoạt động xuất nhập khẩu tại đây trở lại bình thường với tất cả các loại hàng hóa...

Nhiều cửa khẩu đã được mở lại nhưng vẫn phải thiết lập vùng xanh an toàn để phòng dịch
Nhiều cửa khẩu đã được mở lại nhưng vẫn phải thiết lập vùng xanh an toàn để phòng dịch

Thời điểm trước ngày 17/6, do các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, các mặt hàng thuộc chuỗi lạnh chưa thể xuất khẩu được sang Trung Quốc qua các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Vì vậy, hàng trăm container hàng hóa đông lạnh bị lưu bãi, lưu kho.

Trước tình hình này, Cục Thương vụ và Quản lý cửa khẩu thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) đã gửi thư trao đổi với Ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) thống nhất việc xuất khẩu hàng hóa thuộc chuỗi lạnh.

Theo đó, từ ngày 17/6/2022, khôi phục thông quan hàng chuỗi lạnh qua cửa khẩu cầu Bắc Luân II và lối mở Km 3+4 Hải Yên, đồng thời vận hành thử nghiệm hoạt động thông quan tại bến biên mậu Đông Hưng. Thời gian hoạt động hằng ngày từ 9h-17h (giờ Bắc Kinh, Trung Quốc), tức từ 8h-16h (giờ Hà Nội, Việt Nam).

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái cho biết tính từ ngày 17/6 đến hết ngày 19/6, đã có 8.639 tấn hàng chuỗi lạnh xuất khẩu sang Trung Quốc qua lối mở cầu phao tạm Km 3+4 Hải Yên (Móng Cái).

Trong đó có 40 xe chở 962 tấn hàng hoa quả tươi; 123 xe chở 573 tấn hải sản tươi sống; 58 xe chở 1.440 tấn hàng thủy hải sản đông lạnh; 158 xe chở 5.554 tấn hàng nông sản. Riêng trong ngày 20/6, có 35 xe xuất khẩu hàng hóa thuộc chuỗi lạnh xuất khẩu sang Trung Quốc qua lối mở này.

Mặc dù đã mở lại cửa khẩu nhưng quy định về phòng dịch từ phía nước bạn vẫn rất nghiêm ngặt, vì vậy phía cửa khẩu tại các tỉnh của Việt Nam như Lạng Sơn, Quảng Ninh cũng vẫn đang duy trì "vùng xanh an toàn".

Theo đó, tất cả các cán bộ công tác trong khu vực cửa khẩu, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất nhập khẩu, vận tải; tổ chức, cá nhân làm dịch vụ xuất nhập khẩu, đại lý hải quan qua khu vực các cửa khẩu, người làm dịch vụ tại khu vực các cửa khẩu, các lái xe, người đi cùng phương tiện vận tải hàng hóa trong và ngoài tỉnh trước khi đến các cửa khẩu… đều được quản lý, áp dụng các biện pháp kiểm soát y tế bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 ở mức độ cao nhất.

Để việc triển khai phương án thiết lập “vùng xanh” được thực hiện đúng quy định, chính quyền tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn đã gửi văn bản đến Sở công thương các tỉnh, thành phố trong cả nước đề nghị phối hợp, phổ biến quy định thực hiện phương án thiết lập “vùng xanh” của tỉnh Lạng Sơn đến các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng để các doanh nghiệp nắm bắt và đồng thuận cùng triển khai thực hiện.