09:00 24/06/2011

Xuất nhập khẩu tháng 6 và những con số ấn tượng

Diệu Hương

Những tín hiệu lạc quan về tình hình xuất, nhập khẩu tháng 6/2011 đã được phát đi

Kim ngạch xuất khẩu 15 ngày đầu tháng đạt 4,016 tỷ USD, tăng tới 38% so với cùng kỳ tháng trước.
Kim ngạch xuất khẩu 15 ngày đầu tháng đạt 4,016 tỷ USD, tăng tới 38% so với cùng kỳ tháng trước.
Trước khi Tổng cục Thống kê công bố chính thức về tình hình xuất, nhập khẩu tháng 6 và 6 tháng năm 2011, những tín hiệu lạc quan trong tháng này đã được phát đi.

Tổng cục Hải quan vừa công bố thống kê kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 6/2011 với những con số khá ấn tượng. Đó là, kim ngạch xuất khẩu 15 ngày đầu tháng đạt 4,016 tỷ USD, tăng tới 38% so với cùng kỳ tháng trước. Trong khi đó, nhập khẩu tương ứng đạt trên 4,189 tỷ USD và tăng khoảng 12%.

Giả thiết rằng diễn biến này tiếp tục kéo dài trong phần còn lại của tháng, khả năng kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu sẽ tiếp tục đạt ở mức rất cao trong tháng này. Đáng kể hơn là nhập siêu đang phát đi dấu hiệu hạ nhiệt do xuất khẩu tăng khá cao.

Trước mắt, it nhất có thể hy vọng các con số Tổng cục Thống kê công bố trong vài ngày tới sẽ “đẹp” hơn so với mấy tháng trước đây, đặc biệt là ở chỉ tiêu nhập siêu (nguồn số liệu từ Tổng cục Hải quan là một tham khảo cho việc ước kim ngạch hàng tháng).

Phần đáng chú ý nhất trong thay đổi tại nửa đầu tháng 6 là mức tăng đột ngột lên cao của kim ngạch xuất khẩu. Nhìn vào từng mặt hàng cụ thể, nhiều loại sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp nhẹ có sự điều chỉnh lớn về kim ngạch như gạo, xăng dầu, cao su, đồ gỗ, dệt may, giày dép…

Xuất khẩu gạo nửa đầu tháng 6 tăng hơn 1/3 so với cùng kỳ tháng trước về kim ngạch; cao su và xăng dầu đều tăng gấp khoảng 2 lần; dệt may và giày dép tăng khoảng gấp rưỡi.

Nhưng diễn biến đáng chú ý nhất là xuất khẩu đá quý, kim loại quý và sản phẩm. Trong 15 ngày đầu tháng 6, xuất khẩu mặt hàng này đạt trên 543 triệu USD, gấp khoảng 9 lần so với cùng kỳ tháng trước.

Giá vàng trong nước đang thấp hơn giá vàng thế giới, lực bán ra mạnh được cho là động lực để xuất khẩu vàng trong giai đoạn này. Nhìn ở góc độ tích cực, động thái này sẽ hỗ trợ thị trường ngoại hối và tăng khả năng mua vào dự trữ của Ngân hàng Nhà nước.