09:39 09/11/2015

Xuất nhập khẩu Trung Quốc tiếp tục gây lo ngại

An Huy

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm tháng thứ 4 liên tục, nhập khẩu giảm tháng thứ 12 liên tiếp

Một nông dân ở Sơn Đông, Trung Quốc thu hoạch quả hồng. Nhu cầu của thế giới đối với hàng hóa của Trung Quốc đã giảm trong năm nay - Ảnh: Tân Hoa Xã/WSJ.<br>
Một nông dân ở Sơn Đông, Trung Quốc thu hoạch quả hồng. Nhu cầu của thế giới đối với hàng hóa của Trung Quốc đã giảm trong năm nay - Ảnh: Tân Hoa Xã/WSJ.<br>
Giá trị xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 10 giảm tháng thứ 4 liên tục, hãng tin Bloomberg cho biết. Đây là một dấu hiệu nữa cho thấy thách thức tăng trưởng ngày càng lớn mà nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới phải đối mặt.

Theo số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 8/11, kim ngạch xuất khẩu của nước này tính bằng đồng Nhân dân tệ giảm 3,6% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 9, mức giảm xuất khẩu của Trung Quốc là 1,1%.

Cùng với đó, giá trị nhập khẩu của nước này có tháng giảm thứ 12 liên tiếp, với mức giảm 16% tính bằng đồng Nhân dân tệ. Tháng 9, xuất khẩu của Trung Quốc lao dốc 17,7%.

Thặng dự thương mại của nước này trong tháng 10 đạt 393,2 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 61,9 tỷ USD.

“Xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục đối mặt với những trở ngại cơ cấu do nhu cầu yếu ở các thị trường chủ chốt” như Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản - ông Rajiv Biswas, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương thuộc công ty nghiên cứu IHS Global Insight ở Singapore, nhận xét.

“Xuất khẩu của Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi sự giảm tốc gần đây của các thị trường mới nổi. Trong những năm gần đây, các nước này là thị trường xuất khẩu có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng cho hàng hóa Trung Quốc”, ông Biswas nói thêm.

Những con số thống kê này cho thấy Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) vẫn chưa thể khống chế được những “cơn gió chướng” kinh tế, thậm chí đã cắt giảm 6 lần trong vòng 1 năm qua - trong đó lần gần nhất được tiến hành vào tháng 10 vừa rồi - và bất ngờ phá giá đồng Nhân dân tệ vào tháng 8.

Bên cạnh đó, số liệu trên cũng cho thấy tình trạng đáng lo ngại của nền kinh tế toàn cầu.

Trong quý 3, GDP Trung Quốc tăng trưởng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng trưởng quý thấp nhất kể từ quý 1/2009. Nhiều khả năng mức tăng trưởng cả năm nay của kinh tế Trung Quốc sẽ thấp nhất trong 1/4 thế kỷ.

Trong 10 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu của Trung Quốc sang Nhật Bản giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi xuất khẩu sang EU giảm 3,7%, và xuất khẩu sang Hồng Kông giảm 11,7%.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang đối tác thương mại lớn nhất là Mỹ tăng 5,8% trong 10 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu của nước này sang Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tăng 4,2%. Xuất khẩu sang Ấn Độ tăng 8,9%.

Nhập khẩu của Trung Quốc từ tất cả 10 đối tác thương mại lớn nhất của nước này đều giảm trong 10 tháng đầu năm. Trong đó, nhập khẩu từ Australia sụt 25,7%.