10:00 30/06/2009

Y án 150 năm tù giam cho Madoff

Mai Phương

Vua lừa Phố Wall Bernard Madoff vừa bị Tòa án Liên bang Mỹ chính thức kết án 150 năm “bóc lịch”

“Tôi không cầu xin bất kỳ sự tha thứ nào. Tôi đã phạm phải một sai lầm quá lớn”, Madoff nói - Ảnh: Bloomberg.
“Tôi không cầu xin bất kỳ sự tha thứ nào. Tôi đã phạm phải một sai lầm quá lớn”, Madoff nói - Ảnh: Bloomberg.
Vua lừa Phố Wall Bernard Madoff vừa bị Tòa án Liên bang Mỹ chính thức kết án 150 năm “bóc lịch”.

Mức án này dành cho Madoff dài gấp 6 lần bản án mà tòa án Mỹ đã dành cho giám đốc điều hành hai tập đoàn phá sản nổi tiếng của nước này là WorldCom và Enron.

Trong phiên toà diễn ra ngày 29/6 do quan tòa Denny Chin chủ tọa tại New York, Madoff tỏ ra khá thành khẩn. Đây là lần đầu tiên vua lừa xuất hiện trước tòa kể từ khi thú nhận toàn bộ 11 tội danh vào ngày 12/3.

“Tôi không cầu xin bất kỳ sự tha thứ nào. Tôi đã phạm phải một sai lầm quá lớn”, Madoff nói. Nhà tài chính 71 tuổi này thú nhận, ông ta đã lừa dối anh em, vợ và các con. Người thân của Madoff không ai có mặt trong phiên xử án này. Những người tham dự phiên toà đã hoan nghênh nhiệt liệt khi quan tòa Chin y mức án 150 năm dành cho trùm lừa.

Việc giữ nguyên mức án dành cho Madoff xuất phát từ hai lý do chính. Thứ nhất, Madoff không chịu khai ra các đồng phạm của ông ta trong vụ này, và thứ hai, ông ta còn tỏ thái độ bất hợp tác với các nhà điều tra trong nỗ lực định vị tài sản tại công ty Bernard L. Madoff Investment Securities LLC. Trước khi diễn ra phiên tòa này, luật sư của Madoff đã xin tòa án cho thân chủ được hưởng mức án 12 năm.

Madoff lĩnh mức án phạt cao nhất cho toàn bộ 11 tội danh. Trong đó, ông ta bị phạt 20 năm tù với mỗi tội danh trong số các tội gian lận chứng khoán, gian lận thư tín, gian lận điện tín, hai tội rửa tiền quốc tế, và gian dối với Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ. Ngoài ra, ông ta bị phạt 10 năm tù với tội rửa tiền, và 5 năm tù đối với mỗi tội gian lận tư vấn đầu tư, lập báo cáo giả mạo, khai man và trộm cắp.

Madoff xin quan tòa cho ông ta được ngồi tù tại nhà tù liên bang ở Otisville, New York, nơi cách Manhattan khoảng 80 dặm về phía Tây Bắc. Tuy nhiên, Cơ quan Nhà tù Liên bang sẽ quyết định Madoff sẽ “bóc lịch” ở đâu.

Trong một bức thư gửi lên tòa án, Madoff xin lỗi các nạn nhân mất tiền vì ông ta và thừa nhận mình đã  “để lại một di sản đáng hổ thẹn”. Nhà tài chính này cho hay, ông ta không thể thú nhận những sai lầm của mình khi đang trong quá trình lừa đảo, và cứ nghĩ “mình sẽ giải quyết được mọi chuyện”.

Vợ của Madoff, bà Ruth cũng cho biết, bà “bị hủy hoại” bởi vụ lừa đảo này và bà cảm thấy “bối rối và xấu hổ”. Đây là lần đầu tiên người phụ nữ này lên tiếng kể từ khi chồng bị bắt.

Toàn bộ số tài sản trị giá 170 triệu USD của Madoff đã bị tịch thu. Bà Ruth cũng chỉ còn lại 2,5 triệu USD tiền mặt sau khi chấp nhận giao nộp số tài sản 80 triệu USD cho các nhà chức trách.

Sau khi Madoff đi tù, các nhà chức trách vẫn sẽ tiếp tục điều tra xem liệu ông ta có tòng phạm hay không.

Ngoài Madoff, hiện còn có một số nhân vật tiếng tăm và đã có tuổi khác của giới doanh nhân Mỹ đang phải ngồi trong nhà đá. Trong số này phải kể tới cựu giám đốc điều hành Bernard Ebbers của tập đoàn phá sản WorldCom, hay cựu giám đốc điều hành Jeffrey Skilling của tập đoàn phá sản Enron. Hai nhân vật này đều bị kết án trên 20 năm trong ngục.

Vụ gian lận tài chính 65 tỷ USD mà Madoff là tác giả được xem là vụ lừa đảo kiểu Ponzi lớn nhất trong lịch sử (Ponzi là kiểu lừa đảo trong đó kẻ chủ mưu dùng tiền của nhà đầu tư này để trả cho nhà đầu tư khác, thay vì lợi nhuận có thực. Kiểu lừa đảo này được đặt tên theo tên của Charles Ponzi - người được xem là khởi xướng cho “kỹ xảo” này ở Mỹ vào những năm 1920).

(Theo Bloomberg)