10:45 25/07/2016

Yahoo “bán mình” cho Verizon với giá 5 tỷ USD

Thăng Điệp

Thỏa thuận này sẽ khép lại quãng thời gian bấp bênh kéo dài suốt nhiều tháng qua về tương lai của Yahoo

Được thành lập vào năm 1994 bởi hai sinh viên Đại học Stanford là Jerry 
Yang và David Filo, Yahoo đã có những năm đầu đời phát triển rực rỡ - Ảnh: Reuters.<br>
Được thành lập vào năm 1994 bởi hai sinh viên Đại học Stanford là Jerry Yang và David Filo, Yahoo đã có những năm đầu đời phát triển rực rỡ - Ảnh: Reuters.<br>
Nhà mạng Verizon ngày 25/7 sẽ công bố thỏa thuận mua lại công ty công nghệ Yahoo, với giá khoảng 5 tỷ USD, một nguồn tin thân cận tiết lộ với Reuters.

Theo nguồn tin, tuyên bố của Verizon về thương vụ sẽ được đưa ra trước khi bắt đầu phiên giao dịch đầu tuần của thị trường tài chính New York.

Thỏa thuận này sẽ khép lại quãng thời gian bấp bênh kéo dài suốt nhiều tháng qua về tương lai của Yahoo, sau khi công ty này đưa ra kế hoạch rà soát các lựa chọn chiến lược hồi tháng 2 năm nay.

Hiện cả Verizon và Yahoo đều chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin trên. Trước đó, hãng tin Bloomberg nói thương vụ giữa hai bên sẽ được công bố vào ngày thứ Hai và có trị giá 4,8 tỷ USD.

Thông tin Verizon đi đầu trong cuộc đua giành mua Yahoo đã được Reuters đăng vào hôm thứ Sáu tuần trước.

Việc sở hữu Yahoo sẽ giúp Verizon tăng cường hoạt động ở mảng kinh doanh trên Internet mà nhà mạng này vốn có với AOL - công ty mà Verizon thâu tóm hồi năm 2015 với mức giá 4,4 tỷ USD.

Thương vụ Verizon-Yahoo sẽ cho phép AOL tiếp cận với các công nghệ quảng cáo của Yahoo, cũng như các tài sản khác như tìm kiếm, mail, nhắn tin, và thông tin bất động sản.

Việc “về chung một nhà” với Verizon đánh dấu sự kết thúc của Yahoo với tư cách một công ty hoạt động. Yahoo giờ chỉ còn là chủ sở hữu của cổ phần 35,5% trong Yahoo Nhật Bản và cổ phần 15% trong tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc.

Được thành lập vào năm 1994 bởi hai sinh viên Đại học Stanford là Jerry Yang và David Filo, Yahoo đã có những năm đầu đời phát triển rực rỡ, là lựa chọn của nhiều người khi lần đầu bước vào thế giới World Wide Web.

Năm 2008, Yahoo từ chối lời chào mua của Microsoft. Kể từ đó, công ty này chật vật trong việc định nghĩa sứ mệnh của mình.

Câu hỏi về sứ mệnh của Yahoo gần như chưa bao giờ được trả lời, dẫn tới nhiều năm liên tiếp công ty đối mặt với sự xáo trộn về nhân sự quản lý và ưu tiên chiến lược.

Tháng 12/2015, Yahoo từ bỏ kế hoạch bán lại cổ phần trong Alibaba do các nhà đầu tư lo ngại việc mua lại cổ phần này sẽ bị đánh thuế. Sau đó, Yahoo quyết định xem xét bán lại một số tài sản chính.