15:25 10/01/2017

Yahoo đổi tên sau khi bán tài sản cho Verizon

Thăng Điệp

Yahoo đã nhất trí bán lại toàn bộ tài sản Internet cho Verizon trong một thỏa thuận trị giá 4,8 tỷ USD

CEO Yahoo Marissa Mayer tại Triển lãm công nghệ tiêu dùng (CES) ở Las Vegas, tháng 1/2014 - Ảnh: Reuters.
CEO Yahoo Marissa Mayer tại Triển lãm công nghệ tiêu dùng (CES) ở Las Vegas, tháng 1/2014 - Ảnh: Reuters.
Công ty công nghệ lừng danh một thời Yahoo sẽ đổi tên thành Altaba sau khi hoàn tất thỏa thuận bán lại các tài sản Internet chủ chốt cho nhà mạng Verizon.

Theo tin từ Bloomberg, cùng với đó, Giám đốc điều hành (CEO) của Yahoo là Marissa Mayer cùng với 6 người khác sẽ rời khỏi Hội đồng Quản trị công ty. Sau khi bán tài sản cho Verizon, Yahoo chỉ còn là một công ty đầu tư, nắm giữ cổ phần trong tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba và Yahoo Nhật Bản.

Với sự rời đi của bà Mayer cùng 6 thành viên khác, trong đó có nhà đồng sáng lập Yahoo David Filo, Hội đồng Quản trị của Yahoo sẽ chỉ còn lại 5 thành viên. Với tên gọi mới Altaba, Yahoo sẽ bước vào một chương mới, không còn nhiều ràng buộc với thương hiệu đã trở thành biểu tượng một thời của lĩnh vực Internet toàn cầu.

Những thông tin trên được Yahoo đưa ra trong một tuyên bố ngày 9/1. Trước đó, công ty này đã nhất trí bán lại toàn bộ tài sản Internet cho Verizon trong một thỏa thuận trị giá 4,8 tỷ USD. Động thái bán tài sản diễn ra sau khi Yahoo thừa nhận xảy ra hai đợt tấn công (hack) dữ liệu người dùng, trong đó có một đợt hack ảnh hưởng đến khoảng 500 triệu tài khoản và một đợt ảnh hưởng đến khoảng 1 tỷ tài khoản.

Từ năm 2012, sau khi trở thành CEO của Yahoo, bà Mayer đã nỗ lực xoay chuyển tình thế ngày càng đi xuống của công ty, nhưng bất thành.

“Đây là sự kết thúc của kỷ nguyên Marissa Mayer. Có vẻ như kế hoạch của bà ấy chỉ là hoàn thành thương vụ [với Verizon] và nhường lại việc tìm ra lựa chọn tốt nhất cho cổ phần của công ty trong Alibaba và Yahoo Japan lại cho các luật sư và kế toán thuế”, nhà phân tích Paul Sweeney thuộc Bloomberg Intelligence nhận định.

Cổ phần mà Yahoo đang nắm giữ trong Alibaba là 15%, còn cổ phần công ty nắm giữ trong Yahoo Japan là 35,5%.