15:56 28/07/2010

Yahoo Nhật Bản "bắt tay" với Google

An Huy

Yahoo Nhật Bản sẽ sử dụng công nghệ của Google cho công cụ tìm kiếm và quảng cáo qua kết quả tìm kiếm của mình

Trang web của Yahoo Nhật Bản.
Trang web của Yahoo Nhật Bản.
Yahoo Nhật Bản sẽ sử dụng công nghệ của Google cho công cụ tìm kiếm và quảng cáo qua kết quả tìm kiếm của mình. Động thái này cho thấy, Yahoo Nhật Bản đang tự tách mình khỏi mối quan hệ liên minh đang hình thành giữa Yahoo và hãng phần mềm Microsoft.

Theo tờ New York Times, thông báo về việc hợp tác với Google được Yahoo Nhật Bản công bố ngày 27/7. Yahoo Nhật Bản là một phần trong Yahoo đặt trụ sở ở Mỹ, nhưng lại đang có hướng đi khác với “người anh em” của mình. Yahoo hiện có kế hoạch sử dụng công nghệ tìm kiếm trên trang Bing của Microsoft từ cuối năm nay, theo thỏa thuận hai bên công bố hồi năm ngoái.

Sự hợp tác giữa Yahoo Nhật Bản và Google được giới phân tích dự báo là sẽ tạo ra một công cụ tìm kiếm hùng mạnh mới, kết hợp giữa công nghệ tìm kiếm của Google với các nội dung và dịch vụ của Yahoo Nhật Bản. Các điều khoản về tài chính của thỏa thuận chưa được tiết lộ.

Yahoo hiện đang nắm giữ cổ phần 34,8% trong Yahoo Nhật Bản. Số cổ phần 38,6% trong công ty này thuộc về “đại gia” điện thoại di động và Internet của đất nước mặt trời mọc là Softbank nắm giữ.

Thị phần tìm kiếm trực tuyến tại Nhật Bản của Google đang trên đà tăng, nhưng vẫn kém xa công cụ đi đầu tại thị trường này là Yahoo Nhật. Theo hãng nghiên cứu Nielsen/NetRatings, Yahoo Nhật Bản hiện chiếm 53,2% thị phần tìm kiếm trực tuyến ở nước này, kế đó là Google với 37,3%, MSN và Bing của Microsoft chỉ chiếm khoảng 2,6%.

Tuy nhiên, số liệu từ hãng dịch vụ mạng Net Applications cho thấy, trên thị trường toàn cầu, Google vẫn là công cụ tìm kiếm số 1, chiếm thị phần 85% ở thời điểm tháng 6, so với mức thị phần 6,2% của Yahoo.

Việc Yahoo Nhật Bản sử dụng công nghệ Google đồng nghĩa với việc công nghệ của Google được sử dụng cho 90% thị trường tìm kiếm trực tuyến ở nước này. Trước đây, trong thời gian từ 2001-2004, Yahoo Nhật Bản đã sử dụng công nghệ của Google, nhưng sau đó quay trở lại hệ thống của Yahoo.

Giám đốc điều hành Yahoo Nhật Bản, ông Masahiro Inoue, cho biết, sau một năm phân tích kỹ lưỡng tình hình, công ty này đã nhận thấy việc áp dụng công nghệ của Google có lợi hơn, vì Google đã có mặt ở Nhật từ năm 2001 và đã tiến xa hơn trong việc tung ra các dịch vụ bằng tiếng Nhật. Tuy sử dụng công nghệ của Google, nhưng Yahoo Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục cạnh tranh với Google.