14:15 24/05/2022

Yên Bái sẽ xây dựng khu đô thị mới Yên Ninh 124 ha

Thanh Xuân

Khu đô thị mới dự kiến đáp ứng cho 8.508 người, bao gồm các công trình công cộng, thương mại dịch vụ, nhà ở, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, văn minh và hiện đại, có sức hấp dẫn về cảnh quan cũng như môi trường sống đô thị…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới Yên Ninh tại phường Yên Ninh và xã Văn Phú, thành phố Yên Bái.

Theo Quyết định, khu đất lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính phường Yên Ninh và xã Văn Phú, thành phố Yên Bái. Phía bắc giáp đường nối cầu Tuần Quán; phía nam giáp khu dân cư xã Văn Phú; phía đông giáp đường tỉnh ĐT.168 (đường Yên Bái - Văn Tiến); phía tây giáp đường nối đường Quốc lộ 37 với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Quy mô diện tích đất lập quy hoạch 124 ha. Quy mô dân số khoảng 8.508 người. Đây là khu đô thị mới của thành phố Yên Bái với các công trình công cộng, thương mại dịch vụ, nhà ở, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, văn minh và hiện đại, có sức hấp dẫn về cảnh quan và môi trường sống đô thị.

Về tổng thể quy hoạch: không gian đô thị được tổ chức theo hai trục Bắc - Nam và Đông - Tây tạo sự kết nối thông suốt; hai đầu trục giao thông chính bố trí cổng chào, kết nối các công trình thương mại, dịch vụ kiến trúc hoành tráng tạo không gian mở đô thị.

Phân khu chức năng đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung và gắn kết về mặt không gian với các khu vực xung quanh. Theo địa hình tự nhiên định hướng không gian quy hoạch thành 3 khu ở với các đặc trưng riêng. Mỗi khu ở bố trí các trục cảnh quan, quảng trường lớn và các công trình kiến trúc chức năng đặc thù. Các khu chức năng được kết nối hài hoà, hình thành khu đô thị hiện đại về không gian kiến trúc cảnh quan.

Cụ thể khu ở phía Tây Bắc là khu vực phát triển đô thị cửa ngõ gần cầu Tuần Quán. Đây là khu ở có tính chất đặc trưng về thương mại, văn hoá được cấu thành từ các cụm nhà ở liền kề, biệt thự mang phong cách kiến trúc cổ châu Âu, trung tâm thương mại kết hợp với trục văn hóa, quảng trường lễ hội đặc sắc.

Khu ở phía Nam là khu vực phát triển đô thị cửa ngõ nằm ở phía đông gần cầu Giới Phiên. Đây là khu ở có đặc trưng về thương mại, giáo dục theo tổng thể quy hoạch chung thành phố Yên Bái với cầu Giới Phiên là cầu cảnh quan gắn với các hoạt động văn hoá tạo điểm nhấn phía tây nam của thành phố Yên Bái. Không gian kiến trúc đô thị được tổ chức thành trục thương mại gắn kết khu vực cầu Giới Phiên và phố đi bộ hình thành một trục cảnh quan xuyên suốt; điểm đầu là quảng trường thương mại tạo màu sắc nhộn nhịp năng động cho khu vực và kết thúc bằng công trình trường học quốc tế.

Khu ở trung tâm là trung tâm đa chức năng với đặc trưng về hành chính, giáo dục kết hợp với chức năng thương mại dịch vụ và phố đi bộ.

Còn khu công viên rừng: dựa vào địa hình tự nhiên, các khu vực có cao độ và độ dốc lớn, không thuận lợi để phát triển đô thị nên được quy hoạch thành công viên rừng đồng thời cũng là nơi tham quan trải nghiệm, học tập, khám phá thiên nhiên.

Các giai đoạn đầu tư gồm: giai đoạn 1, đầu tư xây dựng toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Giai đoạn 2, đầu tư xây dựng các công trình nhà ở, kiến trúc, hạ tầng xã hội và cảnh quan.