10:28 19/08/2016

Yên Bái vẫn khởi tố vụ sát hại hai lãnh đạo tỉnh

Ngô Trang

Theo Luật Tố tụng hình sự hiện nay, nếu nghi can và nạn nân đều đã tử vong thì không khởi tố vụ án, khởi tố bị can

Phòng làm việc của Chủ tịch Hội đồng Nhân dân kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn hiện vẫn được phong tỏa sau vụ trọng án.<br>
Phòng làm việc của Chủ tịch Hội đồng Nhân dân kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn hiện vẫn được phong tỏa sau vụ trọng án.<br>
Nguồn tin từ Công an tỉnh Yên Bái cho biết, dù nghi phạm đã chết nhưng cơ quan điều tra vẫn quyết định khởi tố vụ án sát hại hai lãnh đạo tỉnh này trong sáng 18/8.

Trước đó, trong cuộc họp báo chiều 18/8, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, ông Đặng Trần Chiêu cho hay, do nghi phạm Đỗ Cường Minh  - Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh và hai nạn nhân là Phạm Duy Cường - Bí thư Tỉnh uỷ và Ngô Ngọc Tuấn - Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, đã chết nên không khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Theo Luật Tố tụng hình sự hiện nay, nếu nghi can và nạn nân đều đã tử vong thì không khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Tuy nhiên, có thể do đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, cơ quan điều tra tỉnh Yên Bái vẫn quyết định khởi tố vụ án trên cơ sở một số quy định ngoại lệ cho phép.

Tuy nhiên, theo các luật sư, dù có khởi tố vụ án để tìm nguyên nhân, nhưng nếu đã xác định được nghi phạm và người này đã chết thì theo quy định, sau khi điều tra ra nguyên nhân gây án, nhà chức trách sẽ phải đình chỉ vụ án.

Trong cuộc họp báo chiều 18/8, khi nhận xét về nghi phạm Đỗ Cường Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, bà Lê Thị Thanh Trà, cho hay, ông Minh “là một người hiền lành, được đồng nghiệp tín nhiệm. Ông Minh luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, chứ không cậy thế là con của nguyên lãnh đạo tỉnh. Trong cuộc sống gia đình, đối nhân xử thế, ông Minh không có điều tiếng gì”.

Được biết, ông Minh đã từng có thời gian khá dài làm trong ngành phát thanh truyền hình Yên Bái, trước khi chuyển sang ngành kiểm lâm từ năm 1996. Ông có bằng cử nhân luật, lý luận chính trị cao cấp.