14:30 18/07/2019

Yêu cầu 4 bộ và Thanh tra Chính phủ cho ý kiến về sai phạm của Videc

KIỀU LINH

Kể từ khi phê duyệt đến nay đã hơn 10 năm dự án nhà thu nhập thấp The Diamond Park vẫn chưa thấy đâu, trong khi đó chủ đầu tư Videc lại lo phân lô, bán nền biệt thự, nhà liền kề

Yêu cầu 4 bộ và Thanh tra Chính phủ cho ý kiến về sai phạm của Videc tại dự án The Diamond Park.
Yêu cầu 4 bộ và Thanh tra Chính phủ cho ý kiến về sai phạm của Videc tại dự án The Diamond Park.

Văn phòng Chính phủ mới đây có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, các Bộ gồm: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính cùng UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc xin ý kiến đối với kết quả thanh tra toàn diện dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp The Diamond Park tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Theo đó, Văn phòng Chính phủ đề nghị Thanh tra Chính phủ, các Bộ và UBND tỉnh Vĩnh Phúc có ý kiến bằng văn bản về nội dung báo cáo của UBND Thành phố Hà Nội kết quả thanh tra toàn diện dự án The Diamond Park và gửi Văn phòng Chính phủ để tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Như VnEconomy đã đưa tin, Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội mới đây có kết luận Thanh tra toàn diện Dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp - The Diamond Park tại huyện Mê Linh, Hà Nội.

Dự án The Diamond Park do Công ty Cổ phần Tập đoàn Videc làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt tháng 7/2008 với diện tích gần khoảng 20 ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 452 tỷ đồng. Nội dung là quy hoạch đầu tư xây dựng khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại Khu công nghiệp huyện Mê Linh.

The Diamond Park được kỳ vọng sẽ giúp hàng nghìn công nhân ở các khu công nghiệp, cũng như các đối tượng chính sách xã hội tại đây có những ngôi nhà hiện đại, giá rẻ. 

Tuy nhiên, kể từ khi phê duyệt đến nay đã hơn 10 năm dự án nhà thu nhập thấp vẫn chưa thấy đâu, trong khi đó chủ đầu tư lại lo phân lô, bán nền biệt thự, nhà liền kề để bán kiếm lời.

Kết luận cũng chỉ rõ hàng loạt sai phạm các sở, ngành Vĩnh Phúc như không thẩm định năng lực tài chính, chủ đầu tư vốn chủ sở hữu chỉ hơn 22 tỷ đồng, nhỏ hơn 20% tổng mức đầu tư để thực hiện dự án là vi phạm quy định.

Uỷ ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ưu đãi miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích xây nhà chung cư là không đúng với thẩm quyền. Mặt khác, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho phép ưu đãi mức thuế thu nhập doanh nghiệp cho chủ đầu tư kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động kinh doanh là không phù hợp Nghị định 24/2007 của Chính phủ.