19:57 24/02/2018

Yêu cầu báo cáo thông tin “tăng giá nhưng không tăng chất lượng dịch vụ y tế”

Song Hà

Tại nhiều địa phương, chi phí tiền giường bệnh cao hơn rất nhiều so với tiền thuốc trong tổng chi phí khám chữa bệnh

Chất lượng dịch vụ y tế được cho là chưa cải thiện trong khi giá dịch vụ đã được điều chỉnh tăng.
Chất lượng dịch vụ y tế được cho là chưa cải thiện trong khi giá dịch vụ đã được điều chỉnh tăng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Y tế báo cáo về nội dung báo chí phản ánh liên quan đến chất lượng dịch vụ y tế.

Trước đó, báo chí đưa tin về kết quả khảo sát mới nhất của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho thấy, dù giá dịch vụ y tế đã điều chỉnh tăng cao nhưng chất lượng dịch vụ y tế vẫn "giậm chân" tại chỗ. Đặc biệt là chất lượng phòng bệnh vẫn còn kém rất xa. Những bất hợp lý này đang đổ lên đầu người bệnh.

Tại nhiều địa phương, chi phí tiền giường bệnh cao hơn rất nhiều so với tiền thuốc trong tổng chi phí khám chữa bệnh.

Đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho rằng, đang có một số bất cập làm tổng chi cho giá giường bệnh tăng, do định mức giường bệnh xây dựng theo Thông tư 04 là đáp ứng đầy đủ những nhu cầu sinh hoạt và chữa bệnh của người bệnh, nhưng không phải bệnh viện nào cũng đáp ứng được.

Qua khảo sát tại 3 tỉnh Bắc Ninh, An Giang và Hà Giang vừa qua thì chỉ có 13/52 phòng điều trị nội trú có lắp điều hòa nhiệt độ, 11/52 phòng có máy hút ẩm, 4/52 phòng có quạt thông gió... Trong khi tất cả chi phí này đã nằm trong định mức tạo nên giá giường bệnh, việc bệnh viện chưa đáp ứng được mà đã thu tiền khiến người bệnh bị thiệt.

Đặc biệt, khảo sát tại tỉnh Thanh Hóa cho thấy, tổng chi phí tiền giường năm 2017 chiếm 25 - 30% chi phí khám chữa bệnh, trong khi tiền thuốc điều trị nội trú chỉ chiếm 19,7%.

Tại tỉnh Nghệ An, tỷ lệ tiền giường bệnh cũng chiếm 22%. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết năm 2017, tổng chi phí tiền giường bệnh của các cơ sở y tế trong cả nước là 14.464 tỷ đồng, tăng rất cao so với năm 2016 là 8.774 tỷ đồng, chiếm 17,5% tổng chi phí khám chữa bệnh. Thậm chí tại một số cơ sở y tế, tiền giường cao gấp 2 - 3 lần so với tiền thuốc.

Về vấn đề trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 28/2 tới.