12:07 05/01/2012

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng chất lượng xăng dầu

Y Nhung

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa được yêu cầu báo cáo về việc kiểm tra, theo dõi chất lượng xăng dầu trong thời gian qua lên Thủ tướng

Hiện có nhiều ý kiến cho rằng chất lượng xăng dầu là nguyên nhân gây nên các sự cố cháy phương tiện giao thông.
Hiện có nhiều ý kiến cho rằng chất lượng xăng dầu là nguyên nhân gây nên các sự cố cháy phương tiện giao thông.
Trước hàng loạt các vụ cháy xe máy, ô tô xảy ra ở nhiều địa phương trên cả nước, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải  đã yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, theo dõi chất lượng xăng, dầu trong thời gian qua.

Công văn hỏa tốc số 56/VPCP-KTN ngày 4/1 của Văn phòng Chính phủ gửi Bộ Khoa học và Công nghệ nêu rõ, gần đây đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ ô tô và xe gắn máy chưa xác định nguyên nhân. Một trong các nguyên nhân được cho là do sử dụng xăng, dầu không đảm bảo chất lượng.

Theo đó, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, theo dõi chất lượng xăng, dầu trong thời gian qua.
 
Theo thống kê của Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội từ ngày 1/12/2010 đến 18/12/2011, toàn thành phố Hà Nội đã xảy ra 42 vụ cháy ôtô, xe máy, gây thiệt hại cả về người và tài sản.

Số ô tô cháy, nổ thuộc các hãng Hyundai, Daewoo, BMW, Mercedes, Ford, Mazda, Mitsubishi, Kia, Toyota. Xe máy là của các hãng SYM, Honda...

Trong khi đó, theo thông báo của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng vào ngày 28/12/2011, đã phát hiện mẫu xăng được lấy từ Cửa hàng Xăng dầu Mai Dịch, thuộc Công ty Cổ phẩn sản xuất dịch vụ xuất nhập khẩu Từ Liêm, km 9 Hồ Tùng Mậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) không phù hợp với quy chuẩn theo quy định.

Những điều này đã khiến càng có nhiều ý kiến cho rằng chất lượng xăng dầu là một trong những nguyên nhân gây nên các sự cố nói trên.