Thơi gian gần đây, báo chí có nhiều tin, bài phản ánh việc sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam có chất cấm, không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Thực hiện quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra phản ánh của báo chí việc sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam có chất cấm, có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9.
Trước đó, trang web của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) ngày 20/8 đăng tải thông tin cơ quan này quyết định thu hồi một số lô mì Hảo Hảo và miến Good của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam do chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU).
Thông báo thu hồi của FSAI gồm 3 sản phẩm: mì Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng ngày 24/9/2022), miến Good (56g, hạn sử dụng ngày 10/11/2021 của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam; và mì hải sản Yato (120g, hạn sử dụng ngày 30/11/2022 do một công ty Trung Quốc sản xuất.
Theo FSAI, việc tiêu thụ thực phẩm có chứa Ethylene Oxide không gây ra các rủi ro cấp tính nhưng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nếu dùng trong thời gian dài.
Ngày 28/8, Acecook Việt Nam tổ chức họp báo lên tiếng về vụ việc. Tại họp báo, Tổng giám đốc công ty, ông Kajiwara Junichi, cho biết 2 sản phẩm bị Ireland thu hồi là hàng xuất khẩu dành riêng cho thị trường châu Âu, không bán tại thị trường nội địa. Ông khẳng định các sản phẩm của Acecook tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam và an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.
Về chất Ethylene Oxide, ông Junicho cho biết chất này được sử dụng rộng rãi với tác dụng tiệt trùng các vật tư, dụng cụ trong lĩnh vực y tế, thiết bị chăm sóc sức khỏe, diệt vi sinh vật trong một số loại gia vị, rau sấy. Việc này được một số quốc gia chấp nhận như Mỹ và Canada.
"Công ty Acecook tuyệt đối tuân thủ quy định của Việt Nam, châu Âu, Nhật, Úc, New Zealand và nhiều quốc gia khác về việc không sử dụng chất này trong bất kỳ khâu nào của công nghệ bảo quản nguyên liệu, sản xuất, lưu trữ", ông Junicho khẳng định. “Chúng tôi đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng đối với nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để tìm nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời, hữu hiệu, đảm bảo chất lượng sản phẩm và sức khỏe người tiêu dùng”.
Ngoài Ireland, Malta cũng cảnh báo người tiêu dùng nước này không sử dụng sản phẩm Mỳ tôm chua cay Hảo Hảo vì có khả năng chứa Ethylene Oxide. Cũng giống như thông báo của FSAI, Cơ quan y tế cộng đồng nước Malta nhấ mạnh việc tiêu thụ sản phẩm có chứa Ethylene Oxide không gây nguy hiểm ngay nhưng có thể lằm tăng nguy cơ về sức khỏe nếu dùng trong thời gian dài. Cơ quan này cho biết đây là chất diệt khuẩn không được phép dùng trong thực phẩm bán ở EU nhưng được các nước khác ngoài EU chấp thuận.




Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường đặt mục tiêu cắt giảm 38 thủ tục hành chính, đơn giản hóa 13 thủ tục và cắt giảm 40 điều kiện kinh doanh. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá dự án luật là bước đi có tính đột phá nhằm tháo gỡ rào cản pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và tài nguyên môi trường…
Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, việc sửa đổi Luật Bưu chính đang đứng trước bước ngoặt quan trọng, chuyển mạnh từ tư duy quản lý truyền thống sang kiến tạo phát triển để đáp ứng yêu cầu của kỷ nguyên mới.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu Sơn La xác định rõ mô hình phát triển, tập trung nguồn lực vào các động lực khác biệt, không đánh đổi môi trường, hướng tới xây dựng địa bàn xanh, an toàn và phên giậu vững chắc của Tổ quốc.
Tại tọa đàm cấp cao mới đây, các chuyên gia Australia và Việt Nam đã trao đổi bài học quốc tế và cơ hội hợp tác nhằm hỗ trợ Hà Nội hiện thực hóa mục tiêu trở thành đô thị xanh, thông minh và đáng sống...
Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) nhằm tạo hành lang pháp lý đồng bộ, ổn định, khả thi cho công tác phát triển, quản lý và sử dụng nhà ở trong giai đoạn mới. Đặc biệt, bổ sung loại hình nhà ở thương mại giá phù hợp nhằm tăng nguồn cung nhà ở đáp ứng khả năng chi trả của người dân.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Trong lĩnh vực y tế, Việt Nam đã làm chủ công nghệ điều chế các chủng loại đồng vị và dược chất phóng xạ phục vụ y học hạt nhân. Khoa học hạt nhân nước ta đã phát triển các dược chất phóng xạ thế hệ mới để chẩn đoán và điều trị ung thư. Đây là những bước tiến vượt bậc trong nỗ lực đưa năng lượng nguyên tử vào phục vụ dân sinh.