08:54 18/08/2017

Yêu cầu bổ sung cao tốc Bắc Nam vào nhóm dự án trọng điểm

Bảo Anh

Toàn ngành giao thông hiện có 37 công trình, dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư khoảng 1.090.000 tỷ đồng

Trong các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông, đường bộ có 23 dự án, tổng mức đầu tư khoảng 489.034 tỷ đồng, 
gồm 13 dự án đã hoàn thành và 10 dự án đang được triển khai.
Trong các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông, đường bộ có 23 dự án, tổng mức đầu tư khoảng 489.034 tỷ đồng, gồm 13 dự án đã hoàn thành và 10 dự án đang được triển khai.
Ngày 17/8, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải nhằm kiểm điểm tình hình thực hiện các công trình, dự án và đốc thúc tiến độ thực hiện.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, danh mục các công trình, dự án trọng điểm thuộc ngành hiện gồm 37 công trình, với tổng mức đầu tư khoảng 1.090.000 tỷ đồng. Trong đó, đường bộ có 23 dự án, tổng mức đầu tư khoảng 489.034 tỷ đồng, gồm 13 dự án đã hoàn thành và 10 dự án đang được triển khai.

Đường sắt có 7 dự án với tổng mức đầu tư 195.444 tỷ đồng. Cả 7 dự án này đều đang trong quá trình triển khai thực hiện, riêng tiểu dự án đường sắt Hạ Long-Cái Lân, tổng mức đầu tư 1.511 tỷ đồng thuộc dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Hàng hải, đường thuỷ nội địa có 4 dự án, tổng mức đầu tư 49.422 tỷ đồng, trong đó có 3 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Dự án Cảng Lạch Huyện (tổng mức đầu tư 1.515 tỷ đồng) đang được triển khai.

Ngành hàng không có 3 dự án trong danh mục công trình trọng điểm, với tổng mức đầu tư khoảng hơn 356.000 tỷ đồng. Trong đó, 2 dự án đã hoàn thành là Cảng Hàng không Phú Quốc và Nhà ga quốc tế T2 Nội Bài.

Phát biểu tại phiên họp, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần nhanh chóng rà soát lại toàn bộ hồ sơ dự án  như thiết kế kỹ thuật, thi công, tiến độ, chi phí…để kịp thời kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khắc phục các hạn chế, đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình giao thông trọng điểm.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo chủ đầu tư, các ban quản lý dự án, nhà thầu thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong triển khai các công trình dự án, nhất là đối với công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời, giao Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát định mức kinh tế kỹ thuật chuyên ngành để kiểm soát giá thành công trình.

Đối với các kiến nghị về cân đối vốn, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải thực hiện trong kế hoạch đã giao. Việc bổ sung sẽ xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch.

Đặc biệt, Phó thủ tướng yêu cầu bổ sung dự án cao tốc Bắc Nam và dự án mở rộng cảng hàng không Tân Sơn Nhất vào danh mục các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Ngành giao thông cũng được giao khẩn trương hoàn thiện phương án đầu tư dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam (phía Đông), đặc biệt là phương án đầu tư các dự án khu vực đồng bằng sông Cửu Long, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14.

Đồng thời, Bộ Giao thông Vận tải phải chỉ đạo các chủ đầu tư, các ban quản lý dự án, nhà đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm, đáp ứng tiến độ yêu cầu như: Đường ôtô Tân Vũ-Lạch Huyện; cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, Hòa Lạc-Hòa Bình; hầm đường bộ Đèo Cả và 17 dự án thành phần sử dụng vốn dư (lần 1) của dự án mở rộng quốc lộ 14; đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên; cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống và đường dẫn; đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị để khởi công 17 dự án thành phần sử dụng vốn dư (lần 2); đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Phó thủ tướng giao Bộ Xây dựng sớm triển khai đề án “Hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng” để chống thất thoát, lãng phí. Phối hợp với Bộ Giao thông ưu tiên xác định suất đầu tư của 1 km đường cao tốc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định làm cơ sở áp dụng, vận dụng trong triển khai dự án đường cao tốc Bắc-Nam.

Bộ  Kế hoạch và Đầu tư được giao xem xét, tổng hợp nhu cầu vốn trung hạn cho các dự án công trình giao thông; đặc biệt là nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét bố trí bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ để đầu tư các dự án thuộc danh mục nối thông toàn tuyến đường Hồ Chí Minh theo Nghị quyết của Quốc hội; phối hợp với Bộ Tài chính để bố trí vốn đối ứng và triển khai kế hoạch vốn cho các dự án ODA.