08:18 13/01/2010

Yêu cầu địa phương thực hiện các biện pháp bình ổn giá sữa

Y Nhung

Gần đây, một số mặt hàng sữa đã tăng giá bán, gây tâm lý không tốt đối với người tiêu dùng và dư luận xã hội

Sở Tài chính các tỉnh phải có báo cáo nhanh về kết quả kiểm tra, thanh tra, tình hình thị trường, giá sữa gửi về Bộ trước ngày 20/1/2010.
Sở Tài chính các tỉnh phải có báo cáo nhanh về kết quả kiểm tra, thanh tra, tình hình thị trường, giá sữa gửi về Bộ trước ngày 20/1/2010.
Bộ Tài chính vừa có công văn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện các biện pháp bình ổn giá sữa tại địa phương.

Theo đó, các cơ quan liên quan cần tiến hành kiểm tra ngay các doanh nghiệp sữa và các đại lý trên địa bàn về việc chấp hành các quy định của Nhà nước về quản lý giá: kiểm soát chi phí, cơ cấu hình thành giá của các doanh nghiệp sữa, việc niêm yết giá.

Đối với các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý giá sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, thu hồi chênh lệch giá do tăng giá bất hợp lý hoặc tăng giá do tăng phí hoa hồng, phí quảng cáo so với quy định hoặc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.    

Cũng trong công văn này, Bộ Tài chính còn yêu cầu xử lý nghiêm minh các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, đưa tin thất thiệt đối với các hàng hóa nói chung...  và không để xảy ra tình trạng đột biến về giá tại địa phương vào dịp Tết Nguyên đán.

Sở tài chính các tỉnh, thành được yêu cầu phải có báo cáo nhanh về kết quả kiểm tra, thanh tra, tình hình thị trường, giá sữa tại các địa phương hiện nay và gửi về Bộ trước ngày 20/1/2010.