11:21 20/11/2019

Yêu cầu doanh nghiệp hỗ trợ 6 lao động mất tích vụ chìm tàu cá ở Hàn Quốc

Nhật Dương

Các doanh nghiệp đưa 6 thuyền viên đi làm việc tại Hàn Quốc gồm: TTLC, Letco, Tracimexco và SONA

6 thuyền viên là người Việt Nam mất tích trong vụ cháy tàu cá ở Hàn Quốc. Ảnh - Yonhap News.
6 thuyền viên là người Việt Nam mất tích trong vụ cháy tàu cá ở Hàn Quốc. Ảnh - Yonhap News.

Liên quan đến vụ việc 6 lao động Việt Nam đang mất tích trên tàu cá Dae Seong ở gần đảo Jeju của Hàn Quốc do cháy tàu hôm 19/11, Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và xã hội) cho biết, cơ quan này vừa có công văn yêu cầu các doanh nghiệp đưa 6 lao động Việt Nam đi làm thuyền viên ở Hàn Quốc đang bị mất tích nhanh chóng xác minh thông tin, hỗ trợ gia đình nạn nhân các thủ tục cần thiết.

Theo đó, các doanh nghiệp đưa 6 thuyền viên đi làm việc tại Hàn Quốc gồm: TTLC, Letco, Tracimexco, SONA.

Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu 4 doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc nêu trên khẩn trương phối hợp với Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, đối tác và chủ tàu làm việc với cơ quan chức năng của Hàn Quốc để xác minh thông tin, thăm hỏi và có biện pháp hỗ trợ, giải quyết vụ việc.

Đồng thời, thông báo tới gia đình người lao động và chính quyền địa phương nơi cư trú để hỗ trợ làm các thủ tục cần thiết. Sau đó báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước và Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc tình hình giải quyết vụ việc.

Trong sáng nay (20/11), Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cũng đã có văn bản yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước báo cáo thông tin vụ việc trên.

Trước đó, xác nhận với báo chí, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết đã nắm được thông tin sơ bộ về vụ việc có thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ cháy tàu cá ở vùng biển ngoài khơi đảo Jeju (Hàn Quốc), qua Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc báo về.

Theo cảnh sát biển Hàn Quốc, chiếc tàu cá tải trọng 25 tấn đã bị cháy vào khoảng 7 giờ sáng 19/11 theo giờ địa phương. Cảnh sát cho biết thủy thủ đoàn gồm 6 người Hàn Quốc và 6 người Việt Nam. Trong đó, một thuyền viên người Hàn Quốc được cấp cứu đưa vào đảo nhưng các bác sĩ xác nhận đã chết. Còn lại 11 thuyền viên, trong đó có 6 thuyền viên Việt Nam vẫn mất tích

Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, cảnh sát biển nước này đã thông báo danh tính và số hộ chiếu của 6 thuyền viên Việt Nam mất tích gồm: Nguyễn Văn Công (sinh năm 1987), Nguyễn Ngọc Lợi (sinh năm 1995), Nguyễn Tiến Ninh (sinh năm 1987), Nguyễn Văn Thủy (sinh năm 1994), Nguyễn Văn Phúc (sinh năm 1988) và Nguyễn Văn Viễn (sinh năm 1974).

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan huy động mọi phương tiện cho công tác tìm kiếm cứu hộ. 

Đồng thời yêu cầu giới chức thông tin cho gia đình các nạn nhân, bao gồm cả các thuyền viên người Việt, về quá trình cứu hộ sớm nhất có thể.

Hiện, lao động thuyền viên đi Hàn Quốc làm việc trên tàu cá là một trong số các ngành nghề thu hút nhiều người Việt Nam tham gia, đặc biệt với người dân vùng biển miền Trung.