11:27 08/05/2021

Yêu cầu doanh nghiệp rà soát lao động có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trước khi xuất cảnh

Nhật Dương -

Trong trường hợp ghi nhận người lao động xuất cảnh bị nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, doanh nghiệp phải trao đổi với đối tác nước ngoài để đảm bảo người lao động được khám, cách ly, chữa bệnh theo quy định sở tại….

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) trong văn bản ban hành ngày 7/5 đã yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng triển khai nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trước diễn biến mới.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng, đã bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt tại các quốc gia trong khu vực châu Á gần và có biên giới với Việt Nam.

Trong nước, hiện nay đã ghi nhận trường hợp lây nhiễm bệnh tại một số tỉnh thành, phố của nước ta.

Trước tình hình trên, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp trong quá trình tổ chức các hoạt động tư vấn, tuyển chọn và đào tạo người lao động phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế và chính quyền sở tại.

Các biện pháp này bao gồm yêu cầu 5K, trong đó có việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; duy trì khoảng cách an toàn theo quy định; khuyến khích tổ chức tuyển chọn, đào tạo thông qua hình thức trực tuyến.

Khi tổ chức xuất cảnh cho người lao động, doanh nghiệp phải tuân thủ tuyệt đối các các quy định, quy chế về phòng, chống dịch và quán triệt cho người lao động chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về y tế của cơ quan chức năng Việt Nam và nước tiếp nhận lao động.

Trong trường hợp ghi nhận thông tin người lao động xuất cảnh bị nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, doanh nghiệp phải chủ động trao đổi với đối tác nước ngoài để đảm bảo người lao động được khám, cách ly, chữa bệnh theo quy định sở tại.

Đồng thời, báo cáo ngay với cơ quan chức năng địa phương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và nơi người lao động thường trú để phối hợp và có biện pháp xử lý y tế phù hợp cũng như báo cáo về Cục Quản lý lao động ngoài nước để phối hợp, theo dõi và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng yêu cầu các doanh nghiệp chủ động rà soát cán bộ, nhân viên đang làm việc tại đơn vị và người lao động đang tham gia quá trình đào tạo trước khi đi làm việc ở nước ngoài có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Đặc biệt là những người từng tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 hoặc đến các địa điểm vào thời gian có khả năng lây nhiễm Covid-19 theo thông báo của Bộ Y tế, để có biện pháp xử lý y tế phù hợp.