10:00 26/10/2019

Yêu cầu dừng hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc đưa "đường lưỡi bò" vào game

Thủy Diệu

Cơ quan quản lý đã phát hiện một số doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng đưa bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp vào trong các sản phẩm văn hóa

Hình ảnh trò chơi Âm Dương Sư
Hình ảnh trò chơi Âm Dương Sư

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp cung cấp game online trên cả nước, yêu cầu tạm dừng hợp tác với đối tác đưa bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp vào trò chơi điện tử.

Theo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, qua hoạt động quản lí, thời gian qua cơ quan này đã phát hiện tình trạng một số doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng đưa bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp vào trong các sản phẩm văn hóa, trong đó có các trò chơi điện tử trên mạng. Thực trạng này gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Mặc dù Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử không nêu tên cụ thể các sản phẩm văn hóa, trò chơi điện tử có bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp trong văn bản, tuy nhiên theo tìm hiểu trước đó, bộ phim hoạt hình "Everest: Người tuyết bé nhỏ" phát hành ngày 4/10 bị phát hiện đưa vào hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp và sớm phải dừng công chiếu.

Sau đó, trò chơi "Âm Dương Sư" cũng bị phát hiện có chứa bản đồ "hình lưỡi bò" phi pháp và đến ngày 16/10 doanh nghiệp phát hành trò chơi này đã tuyên bố đóng cửa.

Trong văn bản của mình, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp game online trên cả nước chủ động rà soát, kiểm tra nội dung, kịch bản trò chơi điện tử G1 trên mạng đã được cấp phép và đang phát hành trên thị trường, nhất là các trò chơi có nguồn gốc từ nước ngoài, trong đó có Trung Quốc, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các qui định của pháp luật hiện hành.

Cục cũng yêu cầu các doanh nghiệp rà soát, kiểm tra và báo cáo chi tiết về các nội dung đã thay đổi, cập nhật, nâng cấp so với phiên bản trò chơi điện tử G1, G2, G3, G4 trên mạng đã được cấp phép phát hành nếu có.

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử Trong đặc biệt lưu ý không để các doanh nghiệp nước ngoài lợi dụng đưa vào nội dung game bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp và những thông tin xuyên tạc lịch sử, thông tin vi phạm thuần phong mỹ tục. Nếu các doanh nghiệp nước ngoài đã có hành vi vi phạm về nội dung liên quan đến bản đồ, lịch sử trong game, yêu cầu tạm dừng hợp tác, báo cáo chi tiết về đơn vị kết nối thanh toán và các hình thức thanh toán đang sử dụng trong trò chơi điện tử G1, G2, G3, G4 trên mạng.

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu các doanh nghiệp rà soát, báo cáo trước ngày 29/10/2019.

G1: là trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.

G2: là trò chơi điện tử chỉ có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.

G3: là trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau nhưng không có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.

G4: là trò chơi điện tử được tải về qua mạng, không có sự tương tác giữa người chơi với nhau và giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.