13:55 28/08/2019

Yêu cầu duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định

Đào Vũ

Các ngân hàng vi phạm quy định của pháp luật và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước có thể bị hạ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

Lãi suất huy động đang được nhiều ngân hàng thương mại tăng khá mạnh.
Lãi suất huy động đang được nhiều ngân hàng thương mại tăng khá mạnh.

Như VnEconomy đưa tin, với mong muốn bổ sung thêm nguồn vốn trung, dài hạn để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh cuối năm, đồng thời cũng đáp ứng lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn theo quy định, lãi suất huy động đang được nhiều ngân hàng thương mại tăng khá mạnh.

Theo Ngân hàng Nhà nước, động thái tăng lãi suất ngày tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển lành mạnh của hệ thống ngân hàng, tạo ra diễn biến và tâm lý tiêu cực trên thị trường, có nguy cơ dẫn đến cuộc đua về lãi suất huy động giữa các tổ chức tín dụng, gây bất ổn thị trường tiền tệ.

Vì vậy, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ra công văn gửi đến các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 8/1/2019.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định, hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh và năng lực quản lý rủi ro; không làm ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tiền tệ và mặt bằng lãi suất thị trường.

Đồng thời, các tổ chức tín dụng phải tổ chức thực hiện tốt các giải pháp về lãi suất, tín dụng nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng. Kiểm soát tăng trưởng tín dụng phù hợp; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Chấp hành nghiêm các quy định và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất tiền gửi đối với khách hàng. Tăng kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về tỷ lệ bảo đảm an toàn, giới hạn cấp tín dụng đối với khách hàng và người có liên quan; thực hiện tốt chất lượng tài sản có phân loại và trích lập dự phòng đầy đủ theo các quy định.

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng còn phải thường xuyên rà soát, phát hiện và điều chỉnh các sản phẩm, chính sách huy động vốn; kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm đạo đức, quy định nội bộ và quy định của pháp luật trong hoạt động huy động vốn.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, ông Phạm Thanh Hà cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi các tình hình triển khai giải pháp về lãi suất, tín dụng của các tổ chức tín dụng và có biện pháp nhằm xử lý các trường hợp vi phạm.

"Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, trong đó bao gồm cả biện pháp thu hẹp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng", văn bản nêu rõ.