10:51 22/12/2018

Yêu cầu Hà Nội thanh tra toàn diện dự án The Diamond Park

Bảo Anh

Theo quy hoạch được chủ đầu tư công bố, tổng diện tích dành cho nhà ở xã hội tại dự án The Diamond Park chỉ khoảng 10%

Theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội, The Diamond Park là dự án nhà ở xã hội, song phần lớn diện tích được chủ đầu tư dành cho biệt thự và nhà liền kề.
Theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội, The Diamond Park là dự án nhà ở xã hội, song phần lớn diện tích được chủ đầu tư dành cho biệt thự và nhà liền kề.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo thanh tra toàn diện dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Văn phòng Chính phủ cho biết, gần đây, báo chí có phản ánh về dự án The Diamond Park tại huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã bị chủ đầu tư "cắt xén" để xây biệt thự, nhà liền kề, gây bức xúc trong dư luận.

Cụ thể, năm 2008, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư thiết kế và Xây dựng (nay là Công ty Cổ phần Videc) được UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký quyết định cho phép đầu tư dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại vị trí trên với diện tích gần 14,5 ha, tổng số vốn đầu tư là 582 tỷ đồng.

Đến ngày 15/3/2017, dự án được UBND thành phố Hà Nội (từ năm 2008, huyện Mê Linh sáp nhập về Hà Nội) ký quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Theo đó, quy mô diện tích đất thay đổi từ 14,5 ha lên 16,8 ha.

Tất cả các quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc trước đây và của UBND thành phố Hà Nội từ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, chế độ ưu đãi... đến giấy phép xây dựng, bản quy hoạch đều dưới danh nghĩa là "nhà ở dành cho người thu nhập thấp", trong đó ghi rõ đối tượng của dự án là công nhân khu công nghiệp và các đối tượng chính sách xã hội tại xã Tiền Phong.

Tuy nhiên, trong bản quy hoạch hạng mục đất, lại thấy chủ yếu phần lớn diện tích được dành cho biệt thự và nhà liền kề. Trong tổng diện tích 16,8 ha, có tới 120 lô nhà biệt thự (với diện tích đất khoảng 27.700 m2); 219 lô nhà ở liên kế (22.700 m2); trong khi nhà ở xã hội chỉ vỏn vẹn có 3 lô (với 17.000 m2 chiếm khoảng 10% tổng diện tích).

Trước thông tin trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo thanh tra toàn diện dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp -The Diamond Park tại huyện Mê Linh; kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về từng nội dung liên quan đến dự án và xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 1/3/2019.